เม็ดขนุนต้มประโยชน์ / วิธีต้มเม็ดขนุนให้อร่อย หอมมัน เมนูของว่างขนมพื้นบ้านใส่ในแกงส้ม,ขนมหวานก็อร่อย How to Boiled the Jackfruit Seeds สรรพคุณเม็ดขนุนต้ม Fit Food
“เม็ดขนุนต้ม” เคยทานกันหรือเปล่าคะ แกะเนื้อขนุนออกแล้วยังมีเม็ดขนุนด้านใน อย่าเพิ่งทิ้งไปนะคะ เราสามารถนำเมล็ดมาต้มรับประทานได้อีก ให้รสชาติเหมือนเกาลัดหรือถั่วลิสงต้มเลยค่ะ ทั้งอร่อยและมีประโยชน์สูงมาก
ส้มโอซื้อเม็ดขนุนดิบนี้มาจากโลตัส มีแบ่งขายแพ็คละ 20 บาท วันนี้ช่อง Fit Food มีประโยชน์เม็ดขนุน และเคล็ดลับการต้มเม็ดขนุนให้อร่อย มาฝากกันค่ะ
ประโยชน์เม็ดขนุนต้ม
1. เม็ดขนุนมีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ความเต่งตึงให้แก่ผิว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวพรรณผ่องใส ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล ช่วยให้เม็ดเลือดไม่จับตัวเป็นก้อน ป้องกันการเกิดมะเร็ง
2. เม็ดขนุนยังมีแร่ธาตุสังกะสี แคลเซียม ฟอสฟอรัส อุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อสมองและร่างกาย ช่วยบำรุงสมอง ลดความเครียด บำรุงสายตา
3.มีสารที่ช่วยเร่งการเผาผลาญ ทำให้เกิดการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย จึงช่วยลดน้ำหนักด้วย
4. เม็ดขนุนช่วยลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ เพราะทำให้เกิดการเผาผลาญที่ดี ช่วยลดไขมัน LDL พร้อมทั้งเพิ่มไขมัน HDL ซึ่งเป็นไขมันดี ทำให้ร่างกายไม่เป็นโรคเส้นเลือดตีบตัน
![]() |
ขนมเม็ดขนุนถั่ว เพชรบุรี (ถุง 50เม็ด) |
ส่วนผสมต้มเม็ดขนุน
- เม็ดขนุน 500 กรัม- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำ 1 ลิตร
วิธีต้มเม็ดขนุน
1. ล้างให้สะอาด แล้วแช่น้ำให้ท่วมข้ามคืน จะช่วยให้สุกนิ่มง่ายขึ้น2. นำเม็ดขนุนลงไปต้ม เติมเกลือ ปิดฝาต้มประมาณ 30 นาทีจนสุก หรือรอจนน้ำแห้ง ก็จะได้เม็ดขนุนที่อร่อย มัน ๆ เค็ม ๆ นิด ๆ อร่อยมากค่ะ
Tips
**** เม็ดขนุนยังสามารถทำให้สุกโดยการคั่ว หรือการอบ โดยอุ่นเตาอบไว้ที่ 400°F (205°C) เกลี่ยให้กระจายตัว แล้วอบเมล็ดขนุนเป็นเวลา 20 นาที หรือจนกว่าจะสุกเป็นสีน้ำตาล
**** ไม่ควรทานเม็ดขนุนเยอะเกินไป เพราะจะทำให้อ้วน ใน 1 วัน ไม่ควรกินเเกิน 6 - 7 เม็ด เนื่องจากเม็ดขนุนมีส่วนผสมของแป้ง ซึ่งมีพลังงานสูง ทานมากเกินไปอาจทำให้อ้วนได้ค่ะ
![]() |
เม็ดขนุนดิบสำหรับต้ม พร้อมส่ง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น