น้ำกระชาย วิธีทำน้ำกระชายทำง่ายได้สุขภาพ ประโยชน์ของกระชาย สมุนไพรพื้นบ้านบำรุงร่างกาย Thai Herbal - Krachai Juice เมนูเครื่องดื่มน้ํากระชาย By Fit Food
กระชาย สมุนไพรพื้นบ้าน นำมาประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น ใส่ในผัดฉ่า แกงป่า หรือผัดขี้เมาก็อร่อย วันนี้ช่อง Fit Food จะนำมาคั้นทำน้ำสมุนไพรกระชายแบบสด ๆ สรรพคุณกระชายช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด บำรุงกำลัง ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
วันนี้จึงมีสูตรน้ำกระชายมาฝากกัน สูตรนี้ดื่มง่ายทำง่าย มาลองทำทานกันดูนะคะ
ประโยชน์ของกระชาย
1 เหง้าและรากของกระชาย ช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ จุกเสียด ปวดท้อง
2 ใช้เป็นยาทาภายนอก เพื่อรักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน
3 ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
4 ปรับฮอร์โมนรักษาสมดุลในร่างกาย และช่วยปรับความดันของร่างกายให้เป็นปกติ
5 รักษาริดสีดวง แก้บิด
สูตรน้ำกระชาย
- กระชายหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย ( 200 กรัม)
- น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
- มะนาว 1 ลูก
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา (หรือความหวานตามที่ชอบ)
กระชายขาว ขิง ข่า ตะไคร้ และหญ้าหวาน 20 ซอง |
วิธีทำน้ำกระชาย
1.นำกระชายมาล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อกำจัดเชื้อโรคแบคทีเรีย หรือสารปนเปื้อนจำพวกยาฆ่าแมลง ล้างน้ำอีกครั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2.ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าต้มสุก ปั่นให้ละเอียด แล้วกรองกากออกด้วยผ้าขาวบาง ห่อผ้าขาวบาง คั้นน้ำออกมาเติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน จะได้น้ำกระชายเข้มข้น ซึ่งสามารถเก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 3 - 5 วัน
3. เมื่อจะชงรับประทาน เทน้ำกระชายเข้มข้นใส่แก้ว 1 ใน 3 ส่วน เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนให้ละลาย ใส่น้ำแข็งเพิ่มความสดชื่น แล้วเติมน้ำเปล่าต้มสุก จนเต็มแก้ว คนให้เข้ากัน ดื่มไม่เกินวันละ 1 แก้ว สูตรนี้ไม่เผ็ดร้อนเกินไป ทานง่ายเย็นชื่นใจ บำรุงสุขภาพดีมาก ๆ ลองทำทานกันดูนะคะ
1.นำกระชายมาล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือไว้ประมาณ 20 นาที เพื่อกำจัดเชื้อโรคแบคทีเรีย หรือสารปนเปื้อนจำพวกยาฆ่าแมลง ล้างน้ำอีกครั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2.ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าต้มสุก ปั่นให้ละเอียด แล้วกรองกากออกด้วยผ้าขาวบาง ห่อผ้าขาวบาง คั้นน้ำออกมาเติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน จะได้น้ำกระชายเข้มข้น ซึ่งสามารถเก็บในตู้เย็นได้นานประมาณ 3 - 5 วัน
3. เมื่อจะชงรับประทาน เทน้ำกระชายเข้มข้นใส่แก้ว 1 ใน 3 ส่วน เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา คนให้ละลาย ใส่น้ำแข็งเพิ่มความสดชื่น แล้วเติมน้ำเปล่าต้มสุก จนเต็มแก้ว คนให้เข้ากัน ดื่มไม่เกินวันละ 1 แก้ว สูตรนี้ไม่เผ็ดร้อนเกินไป ทานง่ายเย็นชื่นใจ บำรุงสุขภาพดีมาก ๆ ลองทำทานกันดูนะคะ
Tips :
*** น้ำกระชายควรรับประทานไม่เกินวันละ 1 แก้ว เพื่อไม่ให้ร่างกายเกิดความร้อนมากเกินไป
*** เทคนิคการปั่น ไม่ควรปั่นยาวต่อเนื่องนาน ๆ ให้ป่นแล้วหยุดเป็นระยะ เพื่อไม่ให้เกิดความร้อน ไปทำลายสารที่เป็นประโยชน์ในกระชาย ทำให้สูญเสียวิตามินบางอย่างไป เพราะน้ำกระชายควรรับประทานแบบสด ๆ จะได้รับประโยน์อย่างเต็มที่
*** น้ำกระชายเข้มข้น ทำเก็บไว้ทาน โดยแช่ตู้เย็นได้นาน 3-5 วัน แต่ควรทำทีละน้อย รับประทานแบบสดใหม่ ดีที่สุดค่ะ
น้ำกระชายสด ๆ จากสวนปริมาณ 250ml. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น