วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยําน้ําใส สูตรเกี้ยมอี๋น้ำหมูสับไข่ต้ม Tom Yum Soft Rice Noodles with Pork เส้นเกี้ยมอี๋ลวกสุกนุ่มอร่อย เมนูอาหารง่าย ๆ ทำกินเองที่บ้าน By Fit Food
ทำอาหารทานเองกับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอชวนมาทำ ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยํารสแซ่บ เมนูก๋วยเตี๋ยวง่าย ๆ ที่ใช้เส้นเกี้ยมอี๋เป็นส่วนประกอบ ลวกเส้นเกี้ยมอี๋นุ่ม ๆ ปรุงรสแบบต้มยำหมูน้ำใส ใส่ไข่ต้มด้วยอร่อยสุด ๆ อาหารเที่ยงมื้อนี้ มาทำก๋วยเตี๋ยวอร่อยแซ่บจัดจ้าน สูตรนี้กันดูนะคะ
สูตรต้มยำหมูเกี้ยมอี๋
- เส้นเกี้ยมอี๋ 1 ถ้วย ( 250 กรัม )
- หมูบะช่อ 200 กรัม
- ไข่ต้ม 1 ฟอง
- กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุง : น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ + พริกป่น 1 ช้อนชา + ซุปไก่ต้มยำก้อน 1 ก้อน + ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักต่าง ๆ : ถั่วงอก 1 ถ้วย + ถั่วฝักยาวซอย 1 ต้น + ต้นหอมซอย 1 ต้น + ผักชีซอย 2 ต้น
ก๋วยเตี๋ยวเรือเลอรส ก๋วยเตี๋ยวกึ่งสำเร็จรูป ต้มยำ |
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ เส้นเกี้ยมอี๋
1. ล้างเส้นเกี้ยมอี๋ให้สะอาด นำเกี้ยมอี๋ลงต้มในน้ำเดือด 1-2 นาที จนสุกนุ่ม แล้วตักขึ้นใส่ชาม แล้วคลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียว ลวกผักต่าง ๆ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก เตรียมไว้
2. ปั้นหมูบะช่อเป็นก้อน นำลงต้มในน้ำเดือด 5 นาทีจนสุก แบ่งอีกครึ่งหนึ่งตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่หมู คนให้เข้ากัน แล้วใส่กลับลงไปในหม้อต้ม คนให้กระจายตัว ลวกหมู 1-2 นาทีจนสุก
3. ตักเส้นเกี้ยมอี๋ใส่ชาม ใส่หมูบะช่อที่ลวกไว้ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง
4. ทำน้ำซุป ต้มน้ำไฟแรง ใส่ก้อนซุปต้มยำ กระเทียมเจียว คนให้ละลาย ต้มจนเดือด ผสมเครื่องปรุงรสชามต่อชาม ด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกป่น ใส่หมูสับ ตามด้วยน้ำซุป คนให้เข้ากัน แล้วตักราดน้ำต้มยำ ราดลงในชามเกี้ยมอี๋ โรยต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว ใส่ไข่ต้ม จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานแล้วค่ะ อร่อยสุด ๆ ลองทำดูนะคะ
1. ล้างเส้นเกี้ยมอี๋ให้สะอาด นำเกี้ยมอี๋ลงต้มในน้ำเดือด 1-2 นาที จนสุกนุ่ม แล้วตักขึ้นใส่ชาม แล้วคลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียว ลวกผักต่าง ๆ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก เตรียมไว้
2. ปั้นหมูบะช่อเป็นก้อน นำลงต้มในน้ำเดือด 5 นาทีจนสุก แบ่งอีกครึ่งหนึ่งตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่หมู คนให้เข้ากัน แล้วใส่กลับลงไปในหม้อต้ม คนให้กระจายตัว ลวกหมู 1-2 นาทีจนสุก
3. ตักเส้นเกี้ยมอี๋ใส่ชาม ใส่หมูบะช่อที่ลวกไว้ ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง
4. ทำน้ำซุป ต้มน้ำไฟแรง ใส่ก้อนซุปต้มยำ กระเทียมเจียว คนให้ละลาย ต้มจนเดือด ผสมเครื่องปรุงรสชามต่อชาม ด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกป่น ใส่หมูสับ ตามด้วยน้ำซุป คนให้เข้ากัน แล้วตักราดน้ำต้มยำ ราดลงในชามเกี้ยมอี๋ โรยต้นหอมผักชี กระเทียมเจียว ใส่ไข่ต้ม จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานแล้วค่ะ อร่อยสุด ๆ ลองทำดูนะคะ
ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใสกึ่งสำเร็จรูป เส้นเหนียวนุ่ม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น