กุ้งชุบแป้งทอด กรอบฟูอร่อย วิธีทํากุ้งชุบแป้งทอด กับข้าวง่ายๆเมนูกุ้งทอดชุบแป้งโกกิเกล็ดขนมปัง Crispy Shrimp Recipe อาหารว่างกุ้งเทมปุระ สูตรของทอดทานเล่น By Fit Food
กุ้งชุบแป้งทอด จิ้มซอสอร่อย ๆ เทคนิคง่าย ๆ ชุบแป้งยังไงให้เกาะตัวดี ทอดได้กรอบเหลืองเหมือนที่ไปกินตามร้านเลยค่ะ ทำกับข้าวกับช่อง Fit Food วันนี้ ส้มโอมีวิธีทำกุ้งชุบแป้งทอดมาฝากกัน อาหารว่างเมนูกุ้งทอดอร่อยง่าย ๆ มาลองทำดูนะคะ
สูตรอาหาร กุ้งชุบแป้งทอด
- กุ้ง 250 กรัม (กุ้งขาว 10 ตัว)
- แป้งทอดกรอบ 1 ซอง 150 กรัม (Tempura Flour)
- น้ำเย็นจัด 150 ml (หากต้องการให้กรอบมาก สามารถเปลี่ยนเป็นโซดาก็ได้ค่ะ)
- เกล็ดขนมปัง 90 กรัม
- เกลือ 1/4 ช้อนชา + พริกไทย 1/4 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- น้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มบ๊วย และทานกับผักสด ตามชอบ
รสดี ครัวครบรส แป้งชุบทอด ต้นตำรับ |
วิธีทำกุ้งชุบแป้งทอด
1. ทำความสะอาดกุ้ง ล้างกุ้งแกะเปลือก เว้นส่วนหางไว้ ผ่าหลังดึงไส้เส้นดำออก
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็น ใส่เกลือ พริกไทย คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ลักษณะแป้งที่ได้จะเป็นครีมข้น คล้ายแป้งเปียก ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ นำกุ้งลงชุบแป้ง เว้นส่วนหางไว้ แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปัง
3. เทน้ำมันใส่กระทะให้สูงประมาณ 1 นิ้ว รอให้น้ำมันร้อนจัด นำกุ้งลงทอดด้วยไฟปานกลาง แป้งที่ชุบจะพองออก ทอดจนเหลืองกรอบทั่วทั้งตัว สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ พร้อมรับประทานค่ะ
1. ทำความสะอาดกุ้ง ล้างกุ้งแกะเปลือก เว้นส่วนหางไว้ ผ่าหลังดึงไส้เส้นดำออก
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็น ใส่เกลือ พริกไทย คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ลักษณะแป้งที่ได้จะเป็นครีมข้น คล้ายแป้งเปียก ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ นำกุ้งลงชุบแป้ง เว้นส่วนหางไว้ แล้วคลุกกับเกล็ดขนมปัง
3. เทน้ำมันใส่กระทะให้สูงประมาณ 1 นิ้ว รอให้น้ำมันร้อนจัด นำกุ้งลงทอดด้วยไฟปานกลาง แป้งที่ชุบจะพองออก ทอดจนเหลืองกรอบทั่วทั้งตัว สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ พร้อมรับประทานค่ะ
Tips :
การทำกุ้งชุบแป้งทอด แป้งที่เราจะนำมาชุบตัวกุ้ง ต้องผสมด้วยน้ำเย็นจัด อาจใส่น้ำแข็งลงในเปล่าก็ได้ หรือใช้น้ำโซดา ก็จะช่วยให้แป้งที่ชุบออกมา ทอดได้กรอบนานทานอร่อยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น