วิธีทำขนมดอกจอก สูตรขนมดอกจอก เมนูขนมทำขายสร้างรายได้ สอนทำขนมไทยทอดยังไงไม่ติดแม่พิมพ์ Thai Snack Crispy Lotus Blossom Cookies
ดอกจอก ขนมไทยกรอบอร่อยทานเพลิน ใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่างหาได้ทั่วไป ถ้ามีแม่พิมพ์ขนมดอกจอก เราก็สามารถทำขนมข้าวเกรียบแบบไทย ๆ นี้ได้ไม่ยากค่ะ ส้มโอมีสูตรขนมดอกจอกและวิธีทอดยังไงไม่ติดแม่พิมพ์ มาฝากกันค่ะ ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้เราจะมาทำขนมดอกจอกกันจ้า ^^
สูตรขนมดอกจอก
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม + แป้งสาลี 60 กรัม + แป้งท้าว 100 กรัม (หรือถ้าไม่มี ใช้แป้งมันแทนก็ได้ค่ะ)
- น้ำปูนใส 160 กรัม
- กะทิ 125 g
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 120 กรัม
- งาดำคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- แม่พิมพ์ขนมดอกจอก
พิมพ์ขนมดอกจอก ทำจากทองเหลืองแท้ 5 ขนาด |
วิธีทำขนมดอกจอก
1 ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี แป้งท้าว เข้าด้วยกันในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้กระจายตัว ตีไข่ไก่ กับน้ำตาล เกลือ น้ำปูนใส กะทิ คนให้เข้ากัน แล้วเติมใส่แป้ง คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ใส่งาดำคั่ว คนให้เข้ากัน
2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปานกลาง แช่พิมพ์ดอกจอกในน้ำมัน 10-15 นาที ให้พิมพ์ร้อนจัด แล้วยกขึ้น จุ่มพิมพ์ลงในแป้ง ให้สูงเกือบเท่าพิมพ์ จากนั้นยกไปจุ่มในกระทะน้ำมัน พอแป้งเริ่มสุกอยู่ตัว สะบัดแป้ง ออกจากพิมพ์
3. ทอดให้เป็นสีเหลืองทองสีสวย ตักวางบนถ้วยตะไลใบเล็ก ให้ขนมบานออกเป็นทรง สะเด็ดน้ำมัน พอเย็นลง ก็พร้อมรับประทานค่ะ เสิร์ฟกับเครื่องดื่ม ทานเพลิน ๆ กรอบอร่อยมาก ลองทำดูนะคะ
Tips :
1 ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี แป้งท้าว เข้าด้วยกันในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้กระจายตัว ตีไข่ไก่ กับน้ำตาล เกลือ น้ำปูนใส กะทิ คนให้เข้ากัน แล้วเติมใส่แป้ง คนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ใส่งาดำคั่ว คนให้เข้ากัน
2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟปานกลาง แช่พิมพ์ดอกจอกในน้ำมัน 10-15 นาที ให้พิมพ์ร้อนจัด แล้วยกขึ้น จุ่มพิมพ์ลงในแป้ง ให้สูงเกือบเท่าพิมพ์ จากนั้นยกไปจุ่มในกระทะน้ำมัน พอแป้งเริ่มสุกอยู่ตัว สะบัดแป้ง ออกจากพิมพ์
3. ทอดให้เป็นสีเหลืองทองสีสวย ตักวางบนถ้วยตะไลใบเล็ก ให้ขนมบานออกเป็นทรง สะเด็ดน้ำมัน พอเย็นลง ก็พร้อมรับประทานค่ะ เสิร์ฟกับเครื่องดื่ม ทานเพลิน ๆ กรอบอร่อยมาก ลองทำดูนะคะ
Tips :
1 การทอดพิมพ์ไม่ร้อน แล้วจุ่มลงในแป้ง แป้งจะไม่ติดพิมพ์เลยค่ะ
2 เมื่อจุ่มแป้งแล้วไม่ควรกดลงในน้ำมันทันที เพราะจะทำให้แป้งจะหลุดออกจากพิมพ์ ทำให้ขนมไม่ได้รูปค่ะ
2 เมื่อจุ่มแป้งแล้วไม่ควรกดลงในน้ำมันทันที เพราะจะทำให้แป้งจะหลุดออกจากพิมพ์ ทำให้ขนมไม่ได้รูปค่ะ
พิมพ์ดอกจอกทองเหลือง พิมพ์ขนมดอกจอก |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น