ลูกกะปิทอด เครื่องเคียงข้าวแช่ วิธีทำลูกกะปิทอด Fried shrimp paste balls served with Khao Chae อาหารไทยโบราณทานเครื่องเคียงข้าวแช่

 


ลูกกะปิทอด เครื่องเคียงข้าวแช่ วิธีทำลูกกะปิทอด Fried shrimp paste balls served with Khao Chae อาหารไทยโบราณทานเครื่องเคียงข้าวแช่


          ลูกกะปิทอด หนึ่งในเครื่องเคียงที่ทานกับข้าวแช่ อาหารไทยโบราณทานเย็น ๆ อร่อยชื่นใจ ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้มีสูตรทำกะปิทอดแสนอร่อย มาฝากกันค่ะ 


สูตรกะปิทอด

- เครื่องแกงลูกกะปิทอด : ตะไคร้หั่นซอย 1 ช้อนโต๊ะ + ข่าสับ 1 ช้อนโต๊ะ + กระชายสับ 1 ช้อนโต๊ะ + หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ

- ปรุงรสด้วย กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลาดุกย่าง (หรือใช้ปลากรอบป่น หรือกุ้งแห้งป่น) 1 ถ้วย
- กะทิ 150 ml
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับชุบทอด)

- เครื่องเคียงข้าวแช่อื่น ๆ (ถ้ามี) : ไชโป้วผัดไข่ หรือ ไชโป้วเค็มผัดหวาน ปลาหวาน หอมแดงยัดไส้ พริกหยวกยัดไส้ห่อไข่ทอดโรยเป็นตาข่าย มะม่วงดิบฝอย ผัดหวาน

- ผักทานเคียง : ผักกินกับข้าวแช่ มีกระชายสด จักเป็นดอกจำปี พริกสด แตงกวา มะม่วงดิบ ต้นหอม 


ผงปรุงรสเขย่า ผงปรุงรสขนาด100กรัม ชนิดเข้มข้น​ มีให้เลือก27รสชาติ ผงชีส ผงบาร์บีคิว ผงปาปริก้า วิ้งแซ่บ
ผงปรุงรสเขย่า 100 กรัม ชนิดเข้มข้น

ผงปรุงรสเขย่า ผงปรุงรสขนาด100กรัม ชนิดเข้มข้น​ มีให้เลือก27รสชาติ ผงชีส ผงบาร์บีคิว ผงปาปริก้า วิ้งแซ่บ




วิธีทำลูกกะปิทอด

1. เตรียมเครื่องแกงกะปิทอดใส่ลงในครก มีกระชาย ตะไคร้ หอมแดง ข่าสับ เนื้อปลาดุกย่าง โขลกให้ละเอียด

2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กะทิ กะปิ และเครื่องแกงที่โขลกไว้ ผัดให้เข้ากันจนกลิ่นหอม

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดเคี่ยวจนแห้ง พักให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลม นำไปชุบกับไข่ ทอดให้เหลืองกรอบ

4. จัดเสิร์ฟ ตักข้าวใส่ถ้วยใบเล็ก โรยน้ำแข็ง ตักน้ำข้าวแช่จนท่วม ทานกับเครื่องเคียงต่าง ๆ ข้าวแช่ชาววังสูตรอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ

วิธีกินข้าวแช่ ทานเครื่องเคียงข้าวแช่ก่อน เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกยัดไส้ ผัดไชโป๊ว แกล้มกับผักเคียง หรือมะม่วงก็อร่อยค่ะ แล้วจึงตักข้าวแช่ หอมเย็นชื่นใจตามลงไป และไม่ควรตักเครื่องมาใส่ในข้าวแช่นะคะ เพราะจะได้ไม่คาว ทานอร่อยชื่นใจได้นาน ๆ ค่ะ



ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำกะปิทอด,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,ลูกกะปิทอด,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์,Shrimp paste,

ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำกะปิทอด,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,ลูกกะปิทอด,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์,Shrimp paste,

ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำกะปิทอด,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,ลูกกะปิทอด,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์,Shrimp paste,

ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำกะปิทอด,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,ลูกกะปิทอด,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์,Shrimp paste,

ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำกะปิทอด,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,ลูกกะปิทอด,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์,Shrimp paste,

ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำกะปิทอด,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,ลูกกะปิทอด,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์,Shrimp paste,

ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำกะปิทอด,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,ลูกกะปิทอด,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์,Shrimp paste,

ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำกะปิทอด,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,ลูกกะปิทอด,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์,Shrimp paste,

ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำกะปิทอด,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,ลูกกะปิทอด,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์,Shrimp paste,



ลูกกะปิประยุกต์ที่รสชาติคล้ายๆๆเมี่ยงแทบจะไม่มีกลิ่นกระปิเลยแม้แต่นิดเดียว
ลูกกะปิประยุกต์ รสชาติคล้ายเมี่ยง

ลูกกะปิประยุกต์ที่รสชาติคล้ายๆๆเมี่ยงแทบจะไม่มีกลิ่นกระปิเลยแม้แต่นิดเดียว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard