ลูกกะปิทอด เครื่องเคียงข้าวแช่ วิธีทำลูกกะปิทอด Fried shrimp paste balls served with Khao Chae อาหารไทยโบราณทานเครื่องเคียงข้าวแช่
ลูกกะปิทอด หนึ่งในเครื่องเคียงที่ทานกับข้าวแช่ อาหารไทยโบราณทานเย็น ๆ อร่อยชื่นใจ ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้มีสูตรทำกะปิทอดแสนอร่อย มาฝากกันค่ะ
สูตรกะปิทอด
- เครื่องแกงลูกกะปิทอด : ตะไคร้หั่นซอย 1 ช้อนโต๊ะ + ข่าสับ 1 ช้อนโต๊ะ + กระชายสับ 1 ช้อนโต๊ะ + หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ปรุงรสด้วย กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- เนื้อปลาดุกย่าง (หรือใช้ปลากรอบป่น หรือกุ้งแห้งป่น) 1 ถ้วย
- กะทิ 150 ml
- ไข่ไก่ 1 ฟอง (สำหรับชุบทอด)
- เครื่องเคียงข้าวแช่อื่น ๆ (ถ้ามี) : ไชโป้วผัดไข่ หรือ ไชโป้วเค็มผัดหวาน ปลาหวาน หอมแดงยัดไส้ พริกหยวกยัดไส้ห่อไข่ทอดโรยเป็นตาข่าย มะม่วงดิบฝอย ผัดหวาน
- ผักทานเคียง : ผักกินกับข้าวแช่ มีกระชายสด จักเป็นดอกจำปี พริกสด แตงกวา มะม่วงดิบ ต้นหอม
ผงปรุงรสเขย่า 100 กรัม ชนิดเข้มข้น |
วิธีทำลูกกะปิทอด
1. เตรียมเครื่องแกงกะปิทอดใส่ลงในครก มีกระชาย ตะไคร้ หอมแดง ข่าสับ เนื้อปลาดุกย่าง โขลกให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กะทิ กะปิ และเครื่องแกงที่โขลกไว้ ผัดให้เข้ากันจนกลิ่นหอม
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดเคี่ยวจนแห้ง พักให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลม นำไปชุบกับไข่ ทอดให้เหลืองกรอบ
4. จัดเสิร์ฟ ตักข้าวใส่ถ้วยใบเล็ก โรยน้ำแข็ง ตักน้ำข้าวแช่จนท่วม ทานกับเครื่องเคียงต่าง ๆ ข้าวแช่ชาววังสูตรอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
วิธีกินข้าวแช่ ทานเครื่องเคียงข้าวแช่ก่อน เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกยัดไส้ ผัดไชโป๊ว แกล้มกับผักเคียง หรือมะม่วงก็อร่อยค่ะ แล้วจึงตักข้าวแช่ หอมเย็นชื่นใจตามลงไป และไม่ควรตักเครื่องมาใส่ในข้าวแช่นะคะ เพราะจะได้ไม่คาว ทานอร่อยชื่นใจได้นาน ๆ ค่ะ
1. เตรียมเครื่องแกงกะปิทอดใส่ลงในครก มีกระชาย ตะไคร้ หอมแดง ข่าสับ เนื้อปลาดุกย่าง โขลกให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่กะทิ กะปิ และเครื่องแกงที่โขลกไว้ ผัดให้เข้ากันจนกลิ่นหอม
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ผัดเคี่ยวจนแห้ง พักให้เย็น แล้วปั้นเป็นก้อนกลม นำไปชุบกับไข่ ทอดให้เหลืองกรอบ
4. จัดเสิร์ฟ ตักข้าวใส่ถ้วยใบเล็ก โรยน้ำแข็ง ตักน้ำข้าวแช่จนท่วม ทานกับเครื่องเคียงต่าง ๆ ข้าวแช่ชาววังสูตรอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
วิธีกินข้าวแช่ ทานเครื่องเคียงข้าวแช่ก่อน เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกยัดไส้ ผัดไชโป๊ว แกล้มกับผักเคียง หรือมะม่วงก็อร่อยค่ะ แล้วจึงตักข้าวแช่ หอมเย็นชื่นใจตามลงไป และไม่ควรตักเครื่องมาใส่ในข้าวแช่นะคะ เพราะจะได้ไม่คาว ทานอร่อยชื่นใจได้นาน ๆ ค่ะ
ลูกกะปิประยุกต์ รสชาติคล้ายเมี่ยง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น