ไก่ทอด ซอสสับปะรด Fried Chicken with Pineapple Sauce ปีกไก่ทอดราดซอสเปรี๊ยวหวาน สูตรหมักไก่ทอด วิธีทอดไก่ให้กรอบทำกับข้าวง่าย ๆ เมนูอาหารทานอร่อย By Fit Food
ปีกไก่กลางทอดกรอบ ๆ ราดซอสสับปะรด เมนูอร่อยกับช่อง Fit Food วันนี้มีสูตรอาหารจากสับปะรด ผลไม้ที่ทานสดก็อร่อย และยังทำซอสเปรี๊ยวหวานได้ด้วย วิธีทอดไก่ให้กรอบสูตรหมักไก่ทอด ก็ไม่ยากเลย มาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรอาหารไก่ทอด ซอสสับปะรด
- ปีกไก่กลาง 350 กรัม (10 ชิ้น)
- สับปะรด 200 กรัม
- สูตรหมักไก่ทอด : แป้งทอดกรอบ 60 กรัม + ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย 1 ช้อนชา+ น้ำเย็นจัด 100 ml
- เครื่องเทศสมุนไพร : กระเทียมสับ 20 กรัม + พริกเหลือง 30 กรัม + รากผักชีสับ 10 กรัม + พริกแดง 20 กรัม
- ปรุงรสด้วย : น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1 ช้อนชา + น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ + แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะละลายน้ำ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- ผักทานเคียง เช่น ผักกาดหอม แตงกวา ผักต่าง ๆ ลวกจิ้ม
แม่ประนอม ซอสสับปะรด 110 กรัม |
วิธีทำไก่ทอด ซอสสับปะรด
1. หมักไก่ นำปีกไก่กลางมาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ หมักด้วยแป้งทอดกรอบ ซอสหอยนางรม พริกไทย น้ำเย็นจัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
2. ทอดไก่ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงทอด จนเริ่มเหลืองให้กลับด้าน พอไก่สุกทั้งสองด้าน ลดไฟลง ทอดด้วยไฟอ่อนจนสีสวยเหลืองทอง ตักไก่ขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3. นำเนื้อสับปะรด มาปั่นให้ละเอียด ให้ได้น้ำสับปะรดข้น ๆ อีกส่วนหนึ่งหั่นเป็นชิ้นเต๋า
4. ผัดซอสสับปะรด ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม รากผักชี พริกเหลือง พริกแดง ผัดให้หอม ใส่สับปะรดปั่น ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ น้ำมะขามเปียก เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ เคี่ยวให้สุกข้น ใส่สับปะรดหั่นเต๋า
5. จัดปีกไก่ใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยซอสสับปะรด ทานกับผักสดหลายอย่าง เมนูอาหารไก่ทอดราดซอส กรอบอร่อยสุด ๆ ลองทำดูนะคะ
เคล็ดลับ : วิธีทอดไก่ให้กรอบ เมื่อทอดไก่จนเริ่มสุกมีสีเหลือง ให้ลดไฟทันที ถ้าใช้ไฟแรงแป้งด้านนอกจะไหม้และขม ให้ค่อย ๆ ทอดด้วยไฟอ่อนจนสีสวยเหลืองทอง จะได้ไก่ที่กรอบนอกนุ่มใน ทานอร่อยค่ะ
1. หมักไก่ นำปีกไก่กลางมาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ หมักด้วยแป้งทอดกรอบ ซอสหอยนางรม พริกไทย น้ำเย็นจัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
2. ทอดไก่ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใช้ไฟแรง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงทอด จนเริ่มเหลืองให้กลับด้าน พอไก่สุกทั้งสองด้าน ลดไฟลง ทอดด้วยไฟอ่อนจนสีสวยเหลืองทอง ตักไก่ขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
3. นำเนื้อสับปะรด มาปั่นให้ละเอียด ให้ได้น้ำสับปะรดข้น ๆ อีกส่วนหนึ่งหั่นเป็นชิ้นเต๋า
4. ผัดซอสสับปะรด ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม รากผักชี พริกเหลือง พริกแดง ผัดให้หอม ใส่สับปะรดปั่น ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือ น้ำมะขามเปียก เติมแป้งข้าวโพดละลายน้ำ เคี่ยวให้สุกข้น ใส่สับปะรดหั่นเต๋า
5. จัดปีกไก่ใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยซอสสับปะรด ทานกับผักสดหลายอย่าง เมนูอาหารไก่ทอดราดซอส กรอบอร่อยสุด ๆ ลองทำดูนะคะ
เคล็ดลับ : วิธีทอดไก่ให้กรอบ เมื่อทอดไก่จนเริ่มสุกมีสีเหลือง ให้ลดไฟทันที ถ้าใช้ไฟแรงแป้งด้านนอกจะไหม้และขม ให้ค่อย ๆ ทอดด้วยไฟอ่อนจนสีสวยเหลืองทอง จะได้ไก่ที่กรอบนอกนุ่มใน ทานอร่อยค่ะ
ซอสสับปะรด ขนาด 220 กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น