เค้กกล้วยน้ำว้า เมนูเค้กนึ่งสูตรง่าย ๆ Steamed Banana Cupcakes Repices วิธีทำเค้กนึ่ง สอนทำขนมง่าย ๆ เค้กกล้วยสูตรนึ่งนุ่มอร่อย หอมเนื้อกล้วยชุ่มฉ่ำ By Fit Food
ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้มี วิธีทำเค้กกล้วยน้ำว้าสูตรนึ่ง มาฝากกันค่ะ เมนูขนมเค้กนุ่ม ๆ หอมเนื้อกล้วยชุ่มฉ่ำ ทำง่ายด้วยนะคะ มาดูส่วนผสมและการทำเค้กง่าย ๆ สูตรนี้กันเลยค่ะ
สูตรเค้กกล้วยน้ำว้านึ่ง
- กล้วยน้ำว้าบด 4 ลูก (250 กรัม)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทรายแดง 130 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- นมสด 100 ml
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 140 กรัม
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ยีสต์แห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องตีแป้ง เครื่องผสมอาหาร |
วิธีทำเค้กกล้วยน้ำว้านึ่ง
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำว้า หั่นเป็นชิ้น ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมนมสด น้ำตาลทรายแดง เกลือ ไข่ไก่ ปั่นให้ละเอียด แล้วเทลงในอ่างผสม
2. ร่อนแป้งลงในส่วนผสมกล้วย ใส่ยีสต์แห้งที่ผสมน้ำตาลและน้ำอุ่น ( พักไว้ 20 นาที ) ผสมให้เข้ากันจนเนื้อเนียน พักไว้ 2 ชั่วโมงที่อุณหภูมิห้อง ให้ส่วนผสมฟูขึ้นเป็น 2 เท่า เปิดฝา คนให้ฟองอากาศกระจายตัว เติมน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน (แบ่งใส่ถ้วยเพื่อผสมสีผสมอาหาร หากไม่ต้องการผสมสีก็ข้าวขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ) แล้วตักขนมหยอดใส่พิมพ์ โดยใส่ 3/4 เท่าของพิมพ์ วางพักไว้อีก 15 นาที ขนมจะฟูขึ้นอีก
3. ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งขนม 20 นาที หรือจนกระทั่งสุก
4. นำออกจากหม้อนึ่ง พักไว้บนตะแกรงให้เย็นลง แกะออกจากพิมพ์ พร้อมรับประทาน ลองชิมดูเนื้อนุ่มหอมอร่อยสุด ๆ ลองทำดูนะคะ
ถาดสี่เหลี่ยมอลูมิเนียม ถาดอบอาหาร 4 ขนาด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น