ข้าวแช่ วิธีทำข้าวแช่น้ำลอยดอกมะลิ Khao Chae อาหารไทยโบราณ สูตรข้าวแช่ตำรับอาหารคลายร้อน Traditional Royal Palace Thai cuisine by Fit Food การอบควันเทียน

 


ข้าวแช่ วิธีทำข้าวแช่น้ำลอยดอกมะลิ Khao Chae อาหารไทยโบราณ สูตรข้าวแช่ตำรับอาหารคลายร้อน Traditional Royal Palace Thai cuisine by Fit Food การอบควันเทียน


          ข้าวแช่ อาหารไทยโบราณทานชื่นใจ เมนูคลายร้อน ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอมีวิธีทำข้าวแช่น้ำดอกมะลิ หอมกลิ่นดอกไม้และอบควันเทียน ทานเย็น ๆ อร่อยชื่นใจ มาฝากกันค่ะ 


สูตรอาหารข้าวแช่

- ข้าวเสาไห้ (หรือข้าวหอมมะลิเก่า) 1 ถ้วยตวง หรือประมาณ 160 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ดอกมะลิ กลีบกุหลาบ 10 - 20 กลีบ
- เทียนอบ 


ข้าวแช่เมืองเพชรบุรี ต้นตำรับชาววัง เมืองเพ็ชร์ ตำรับไทยแท้ สูตรคุณพดด้วง อร่อย คลายร้อน หอม เย็นชื่นใจ แก้กระหายได้เป็นอย่างดี ของทานเล่น ของฝากตามเทศกาลต่างๆ
ข้าวแช่เมืองเพชรบุรี ต้นตำรับชาววัง

ข้าวแช่เมืองเพชรบุรี ต้นตำรับชาววัง เมืองเพ็ชร์ ตำรับไทยแท้ สูตรคุณพดด้วง อร่อย คลายร้อน หอม เย็นชื่นใจ แก้กระหายได้เป็นอย่างดี ของทานเล่น ของฝากตามเทศกาลต่างๆ




วิธีทำข้าวแช่น้ำดอกมะลิ

1. วิธีทำน้ำข้าวแช่ เตรียมน้ำสะอาด 1 ลิตร เทลงภาชนะ โรยดอกมะลิ (ล้างดอกมะลิและแช่น้ำไว้ก่อนนะคะ) ปิดฝาไว้ 1 คืน และจุดเทียนอบ วางบนภาชนะที่ลอยน้ำได้ อบควันเทียนโดยปิดฝาไว้ 30 นาที กรองน้ำออกให้ใส โรยดอกมะลิ กลีบกุหลาบ

2. วิธีทำข้าวแช่ การทำข้าวแช่ต้องขัดเมล็ดให้เสมอกัน ขัดเมือกยางข้าวออกให้น้ำใส ก่อนอื่นเราจะต้มน้ำให้เดือด ล้างซาวข้าว แล้วใส่ลงไปในหม้อ คนตลอดเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ ต้มในน้ำเดือดเพียง 2 นาที แค่ให้พอสุก ข้างในยังเป็นไตข้าวไม่บาน ข้าวเริ่มสุกจะเริ่มมียางข้าวออกมา เทกรองน้ำออก ขัดข้าวล้างเมือกยางออกจนหมด นำไปนึ่ง 8-10 นาที ข้าวแช่ที่นึ่งสุกแล้วจะไม่บานและแห้ง ไม่เหนียวติดกัน เม็ดข้าวเรียเรียงตัวสวยงามค่ะ

3. จัดเสิร์ฟ ตักข้าวใส่ถ้วยใบเล็ก โรยน้ำแข็ง ตักน้ำข้าวแช่จนท่วม ทานกับเครื่องเคียงต่าง ๆ ข้าวแช่ชาววังสูตรอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ

วิธีกินข้าวแช่ ทานเครื่องเคียงข้าวแช่ก่อน เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกยัดไส้ ผัดไชโป๊ว แกล้มกับผักเคียง หรือมะม่วงก็อร่อยค่ะ แล้วจึงตักข้าวแช่ หอมเย็นชื่นใจตามลงไป และไม่ควรตักเครื่องมาใส่ในข้าวแช่นะคะ



ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์

ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์

ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์

ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์

ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์

ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์

ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์

ข้าวแช่,อาหารไทย,ของว่างไทยโบราณ,วิธีทำข้าวแช่,สูตรข้าวแช่,ลูกกะปิ,กะปิทอด,อาหารไทยโบราณ,สอนทำอาหาร,เมนูอาหารไทย,วิธีทำอาหาร,สอนทำขนม,วิธีทำขนมไทย,อาหารว่างไทย,ข้าวแช่ชาววัง,อาหารว่าง,ของว่าง,ของว่างไทย,รายการอาหารไทย,วิธีกินข้าวแช่,สูตรอาหาร,น้ำข้าวแช่,ปลาหวาน,เครื่องคาวหวาน,ไชโป้ว,ไชโป้วผัดไข่,ตำรับชาววัง,อาหารคลายร้อน,อาหารชาววัง,ตำรับไทย,ตำรับ,เมนูสร้างอาชีพ,ข้าวแช่มอญ,เครื่องเคียงข้าวแช่,ผักเคียง,วิธีการทำข้าวแช่,ข้าวแช่เกาะเกร็ด,ข้าวแช่เพชรบุรี,หุงข้าวเช็ดน้ำ,กะปิ,อบควันเทียน,ขนมไทย,ขนมหวาน,น้ำลอยดอกมะลิ,น้ําลอยดอกมะลิ,สูตรขนม,สูตรทำอาหาร,khao chae,thai food,khao chae recipe,thai cuisine,fit food,food thai,ข้าวสงกรานต์,สงกรานต์



ข้าวแช่ เมืองเพชร สูตรเจ้าอร่อย ตลาดริมน้ำเพชรบุรี
ข้าวแช่ เมืองเพชร สูตรเจ้าอร่อย ตลาดริมน้ำเพชรบุรี

ข้าวแช่ เมืองเพชร สูตรเจ้าอร่อย ตลาดริมน้ำเพชรบุรี




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard