ข้าวแช่ วิธีทำข้าวแช่น้ำลอยดอกมะลิ Khao Chae อาหารไทยโบราณ สูตรข้าวแช่ตำรับอาหารคลายร้อน Traditional Royal Palace Thai cuisine by Fit Food การอบควันเทียน
ข้าวแช่ อาหารไทยโบราณทานชื่นใจ เมนูคลายร้อน ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอมีวิธีทำข้าวแช่น้ำดอกมะลิ หอมกลิ่นดอกไม้และอบควันเทียน ทานเย็น ๆ อร่อยชื่นใจ มาฝากกันค่ะ
สูตรอาหารข้าวแช่
- ข้าวเสาไห้ (หรือข้าวหอมมะลิเก่า) 1 ถ้วยตวง หรือประมาณ 160 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ดอกมะลิ กลีบกุหลาบ 10 - 20 กลีบ
- เทียนอบ
ข้าวแช่เมืองเพชรบุรี ต้นตำรับชาววัง |
วิธีทำข้าวแช่น้ำดอกมะลิ
1. วิธีทำน้ำข้าวแช่ เตรียมน้ำสะอาด 1 ลิตร เทลงภาชนะ โรยดอกมะลิ (ล้างดอกมะลิและแช่น้ำไว้ก่อนนะคะ) ปิดฝาไว้ 1 คืน และจุดเทียนอบ วางบนภาชนะที่ลอยน้ำได้ อบควันเทียนโดยปิดฝาไว้ 30 นาที กรองน้ำออกให้ใส โรยดอกมะลิ กลีบกุหลาบ
2. วิธีทำข้าวแช่ การทำข้าวแช่ต้องขัดเมล็ดให้เสมอกัน ขัดเมือกยางข้าวออกให้น้ำใส ก่อนอื่นเราจะต้มน้ำให้เดือด ล้างซาวข้าว แล้วใส่ลงไปในหม้อ คนตลอดเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ ต้มในน้ำเดือดเพียง 2 นาที แค่ให้พอสุก ข้างในยังเป็นไตข้าวไม่บาน ข้าวเริ่มสุกจะเริ่มมียางข้าวออกมา เทกรองน้ำออก ขัดข้าวล้างเมือกยางออกจนหมด นำไปนึ่ง 8-10 นาที ข้าวแช่ที่นึ่งสุกแล้วจะไม่บานและแห้ง ไม่เหนียวติดกัน เม็ดข้าวเรียเรียงตัวสวยงามค่ะ
3. จัดเสิร์ฟ ตักข้าวใส่ถ้วยใบเล็ก โรยน้ำแข็ง ตักน้ำข้าวแช่จนท่วม ทานกับเครื่องเคียงต่าง ๆ ข้าวแช่ชาววังสูตรอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
วิธีกินข้าวแช่ ทานเครื่องเคียงข้าวแช่ก่อน เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกยัดไส้ ผัดไชโป๊ว แกล้มกับผักเคียง หรือมะม่วงก็อร่อยค่ะ แล้วจึงตักข้าวแช่ หอมเย็นชื่นใจตามลงไป และไม่ควรตักเครื่องมาใส่ในข้าวแช่นะคะ
1. วิธีทำน้ำข้าวแช่ เตรียมน้ำสะอาด 1 ลิตร เทลงภาชนะ โรยดอกมะลิ (ล้างดอกมะลิและแช่น้ำไว้ก่อนนะคะ) ปิดฝาไว้ 1 คืน และจุดเทียนอบ วางบนภาชนะที่ลอยน้ำได้ อบควันเทียนโดยปิดฝาไว้ 30 นาที กรองน้ำออกให้ใส โรยดอกมะลิ กลีบกุหลาบ
2. วิธีทำข้าวแช่ การทำข้าวแช่ต้องขัดเมล็ดให้เสมอกัน ขัดเมือกยางข้าวออกให้น้ำใส ก่อนอื่นเราจะต้มน้ำให้เดือด ล้างซาวข้าว แล้วใส่ลงไปในหม้อ คนตลอดเพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ ต้มในน้ำเดือดเพียง 2 นาที แค่ให้พอสุก ข้างในยังเป็นไตข้าวไม่บาน ข้าวเริ่มสุกจะเริ่มมียางข้าวออกมา เทกรองน้ำออก ขัดข้าวล้างเมือกยางออกจนหมด นำไปนึ่ง 8-10 นาที ข้าวแช่ที่นึ่งสุกแล้วจะไม่บานและแห้ง ไม่เหนียวติดกัน เม็ดข้าวเรียเรียงตัวสวยงามค่ะ
3. จัดเสิร์ฟ ตักข้าวใส่ถ้วยใบเล็ก โรยน้ำแข็ง ตักน้ำข้าวแช่จนท่วม ทานกับเครื่องเคียงต่าง ๆ ข้าวแช่ชาววังสูตรอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
วิธีกินข้าวแช่ ทานเครื่องเคียงข้าวแช่ก่อน เช่น ลูกกะปิ พริกหยวกยัดไส้ ผัดไชโป๊ว แกล้มกับผักเคียง หรือมะม่วงก็อร่อยค่ะ แล้วจึงตักข้าวแช่ หอมเย็นชื่นใจตามลงไป และไม่ควรตักเครื่องมาใส่ในข้าวแช่นะคะ
ข้าวแช่ เมืองเพชร สูตรเจ้าอร่อย ตลาดริมน้ำเพชรบุรี |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น