เกี๊ยวซ่า วิธีทําเกี๊ยวซ่า การทอดเกี๊ยวซ่าด้วยน้ำ สูตรแป้งเกี๊ยวซ่าและไส้เกี๊ยว How to make Chicken Dumplings Recipe อาหารว่างเมนูอร่อย
เมนูอาหารว่างกับช่อง Fit Food วันนี้มี วิธีทำเกี๊ยวซ่ามาฝากกันค่ะ มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า การทำแป้งเกี๊ยวซ่าและการทอดเกี๊ยวซ่าด้วยน้ำ ตลอดจนสูตรไส้เกี๊ยวที่อร่อยมาก ๆ มาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรแป้งเกี๊ยวซ่า
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า อุณหภูมิห้อง 180 ml (ไม่ใช้น้ำร้อนนะคะ เพราะจะทำให้แป้งสุก)
- น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
สูตรไส้เกี๊ยวซ่า
- ไก่สับ 250 g
- ผักชีซอย 30 กรัม
- เครื่องปรุงรส : ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา + พริกไทยป่น 1 ช้อนชา + ขิงอ่อนขูด 1 ช้อนชา + ไข่ขาว 1 ฟอง + แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ + ผงพะโล้ 1 ช้อนชา + ผงปรุงรส 1 ช้อนชา + น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
สูตรน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า : ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ+ ซอสเปรี้ยวจิ๊กโฉ่ 1 ช้อนโต๊ะ+ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
พิมพ์กดลายสับปะรด พิมพ์ได้ 2 แบบ 2 ขนาด |
วิธีทําเกี๊ยวซ่า
1. ทำแป้งเกี๊ยว
1.1 ใส่แป้งลงในอ่างผสม ใส่น้ำมันพืช ใส่เกลือลงในน้ำคนให้ละลาย ค่อย ๆ เติมลงแป้ง ใช้พายคนให้เข้ากัน แล้วนวดด้วยมือ ตอนแรกนี้แป้งจะแห้ง ให้พักไว้ 20 นาที นวดต่ออีกครั้ง แป้งจะนวดได้ง่ายขึ้น นวดแป้งให้เนื้อเนียน 8-10 นาที ปิดฝาพักไว้ 1 ชั่วโมง แป้งจะเซทตัวเนียนขึ้น พร้อมที่จะนำมาทำแผ่นเกี๊ยว
1.2 คลึงแป้งเป็นเส้นยาว โรยแป้งนวลด้วยแป้งจะได้ไม่ติดค่ะ ตัดแป้งเป็นชิ้น กดให้แบน ใช้ไม้คลึงเป็นแผ่นบาง (สูตรนี้ทำแผ่นแป้ง ได้ประมาณ 20 แผ่นค่ะ)
2. ทำไส้เกี๊ยว
2.1 ใส่ไก่สับลงในชามผสม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย ขิงขูด ไข่ขาว แป้งมัน ผงพะโล้ ผงปรุงรส น้ำมันงา เคล้าให้เข้ากัน
2.2 หั่นซอยผักชี ใส่ลงในไส้เกี๊ยว คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันดี พักไว้ เตรียมห่อกับแป้ง
3. การห่อเกี๊ยว วางแผ่นเกี๊ยวบนอุ้งมือ ตักไส้ห่อแผ่นเกี๊ยว บีบเบา ๆ ให้ขอบชิดกัน จับจีบเป็นทรงสวยงาม
4. ทอดเกี๊ยว ตั้งกระทะแบน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เอียงให้น้ำมันกระจายทั่ว เรียงเกี๊ยวลงในกระทะ รอให้เกี๊ยวสีเหลืองสวยดี เติมน้ำให้ชุ่มแล้วปิดฝา ทอดกับน้ำแบบนี้ด้วยไฟปานกลาง 7-10 นาที น้ำจะระอุไอน้ำทำให้เกี๊ยวสุกพอดี สีสวยกรอบน่าทานค่ะ
5. ทำน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า ผสมซีอิ๊วขาว จิ๊กโฉ่ น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำเปล่า นำส่วนผสมทั้งหมด ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลง เทใส่ถ้วยใบเล็ก (ถ้าชอบเผ็ดเติมพริกขี้หนูโขลกหยาบด้วยก็ได้ค่ะ)
6. จัดใส่จาน โดยวางทับกระทะด้วยจาน พลิกกระทะกลับด้าน เกี๊ยวจะเรียงใส่จานเสิร์ฟสวยงาม ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ด เสร็จเรียบร้อยพร้อมทานค่ะ วิธีทำเกี๊ยวซ่าครบทุกขั้นตอน กรอบนอกนุ่มในไส้กลมกล่อมอร่อยสุด ๆ ลองทำดูนะคะ ^_^
Tips เคล็ดลับความอร่อย
**** นำไส้เกี๊ยวที่ผสมแล้ว ไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง จะทำให้ส่วนผสมไก่เซ็ตตัว และห่อง่ายขึ้นค่ะ
1. ทำแป้งเกี๊ยว
1.1 ใส่แป้งลงในอ่างผสม ใส่น้ำมันพืช ใส่เกลือลงในน้ำคนให้ละลาย ค่อย ๆ เติมลงแป้ง ใช้พายคนให้เข้ากัน แล้วนวดด้วยมือ ตอนแรกนี้แป้งจะแห้ง ให้พักไว้ 20 นาที นวดต่ออีกครั้ง แป้งจะนวดได้ง่ายขึ้น นวดแป้งให้เนื้อเนียน 8-10 นาที ปิดฝาพักไว้ 1 ชั่วโมง แป้งจะเซทตัวเนียนขึ้น พร้อมที่จะนำมาทำแผ่นเกี๊ยว
1.2 คลึงแป้งเป็นเส้นยาว โรยแป้งนวลด้วยแป้งจะได้ไม่ติดค่ะ ตัดแป้งเป็นชิ้น กดให้แบน ใช้ไม้คลึงเป็นแผ่นบาง (สูตรนี้ทำแผ่นแป้ง ได้ประมาณ 20 แผ่นค่ะ)
2. ทำไส้เกี๊ยว
2.1 ใส่ไก่สับลงในชามผสม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกไทย ขิงขูด ไข่ขาว แป้งมัน ผงพะโล้ ผงปรุงรส น้ำมันงา เคล้าให้เข้ากัน
2.2 หั่นซอยผักชี ใส่ลงในไส้เกี๊ยว คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันดี พักไว้ เตรียมห่อกับแป้ง
3. การห่อเกี๊ยว วางแผ่นเกี๊ยวบนอุ้งมือ ตักไส้ห่อแผ่นเกี๊ยว บีบเบา ๆ ให้ขอบชิดกัน จับจีบเป็นทรงสวยงาม
4. ทอดเกี๊ยว ตั้งกระทะแบน ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เอียงให้น้ำมันกระจายทั่ว เรียงเกี๊ยวลงในกระทะ รอให้เกี๊ยวสีเหลืองสวยดี เติมน้ำให้ชุ่มแล้วปิดฝา ทอดกับน้ำแบบนี้ด้วยไฟปานกลาง 7-10 นาที น้ำจะระอุไอน้ำทำให้เกี๊ยวสุกพอดี สีสวยกรอบน่าทานค่ะ
5. ทำน้ำจิ้มเกี๊ยวซ่า ผสมซีอิ๊วขาว จิ๊กโฉ่ น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำเปล่า นำส่วนผสมทั้งหมด ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลง เทใส่ถ้วยใบเล็ก (ถ้าชอบเผ็ดเติมพริกขี้หนูโขลกหยาบด้วยก็ได้ค่ะ)
6. จัดใส่จาน โดยวางทับกระทะด้วยจาน พลิกกระทะกลับด้าน เกี๊ยวจะเรียงใส่จานเสิร์ฟสวยงาม ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ด เสร็จเรียบร้อยพร้อมทานค่ะ วิธีทำเกี๊ยวซ่าครบทุกขั้นตอน กรอบนอกนุ่มในไส้กลมกล่อมอร่อยสุด ๆ ลองทำดูนะคะ ^_^
Tips เคล็ดลับความอร่อย
**** นำไส้เกี๊ยวที่ผสมแล้ว ไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง จะทำให้ส่วนผสมไก่เซ็ตตัว และห่อง่ายขึ้นค่ะ
ที่ห่อเกี๊ยว ที่ห่อเกี๊ยวซ่า |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น