ราดหน้าเจ อาหารเจเมนูก๋วยเตี๋ยว วิธีทำอาหารด้วยหม้อหุงข้าว Vegan Recipe Noodle with Gravy Sauce อาหารจานเดียวเมนูอร่อย ทำอาหารง่าย ๆ เมนูเด็กหอ
ราดหน้า อาหารตามสั่งยอดนิยมอีกหนึ่งอย่าง ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้ชวนมาทำราดหน้าอร่อย ๆ สูตรเจค่ะ ใส่ผักหลายอย่างแทนหมูหมัก ผัดเส้นให้หอมกระทะ และราดด้วยน้ำราดหน้าสูตรอร่อยกลมกล่อม
ที่สำคัญ วันนี้ส้มโอทำอาหารทุกขั้นตอน ในหม้อหุงข้าวด้วยค่ะ เผื่อเป็นไอเดียสำหรับเมนูเด็กหอ ทำอาหารง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าว
**** การทำอาหารในหม้อหุงข้าว เคล็ดลับคือ
1. ใช้ผ้ากดปุ่มให้อยู่ที่ปุ่ม Cook เพื่อให้ร้อนต่อเนื่อง
2. ปิดฝา ช่วยให้ความร้อนในหม้อสูงขึ้น
อาหารไทยเมนูตามสั่งที่ทั้งอิ่มและอร่อยในจานเดียว มาลองทำทานกันดูนะคะ : )
สูตรอาหารราดหน้าเจ
- เส้นใหญ่ 200 กรัม + ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
- ผักสด : คะน้า (หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย) + ดอกกะหล่ำ (หั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วย) + แครอท (หั่นแว่น 2 ช้อนโต๊ะ) + เห็ดหอม (แช่น้ำจนนุ่ม 1/2 ถ้วย) + เห็ดเข็มทอง (หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย)
- เครื่องปรุงน้ำราดหน้า ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ + ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ + เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 1 ช้อนชา + น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ + ซุปก้อนเห็ดหอมปรุงรสเจ 1 ก้อน + แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ + ละลายน้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 500 ml
- น้ำมันพืช สำหรับผัดเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช สำหรับผัดน้ำราดหน้า 2 ช้อนโต๊ะ
ผัดหมี่โคราชรวม 3 รส (3 ห่อ) ขนาด 200 กรัม |
วิธีทำอาหารราดหน้าเจ
1. นำเส้นใหญ่ มาคลุกกับซีอิ๊วดำ ตั้งหม้อใส่น้ำมันให้ร้อนจัด จนควันขึ้น ผัดเส้นด้วยไฟแรง 1-2 นาที ผัดให้หอม เกรียมนิด ๆ ตักใส่จาน เตรียมไว้
2. ละลายแป้งมันกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
3. ทำน้ำราดหน้า ใส่น้ำมันพืช ผัดเห็ดหอมให้หอม เติมน้ำเปล่า ใส่ซุปก้อนเห็ดหอมปรุงรสเจ ต้มจนเดือด ใส่ผักต่าง ๆ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำมันงา ใส่น้ำแป้งพร้อมกับคนให้แป้งสุก น้ำจะเหนียวข้นขึ้น
4. ตักราดใส่ชามเส้นใหญ่ เพียงเท่านี้เราก็ได้ ราดหน้าเจร้อน ๆ พร้อมรับประทานค่ะ อร่อยและได้ประโยชน์จากผักหลายอย่าง ลองทำดูนะคะ ^^
1. นำเส้นใหญ่ มาคลุกกับซีอิ๊วดำ ตั้งหม้อใส่น้ำมันให้ร้อนจัด จนควันขึ้น ผัดเส้นด้วยไฟแรง 1-2 นาที ผัดให้หอม เกรียมนิด ๆ ตักใส่จาน เตรียมไว้
2. ละลายแป้งมันกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
3. ทำน้ำราดหน้า ใส่น้ำมันพืช ผัดเห็ดหอมให้หอม เติมน้ำเปล่า ใส่ซุปก้อนเห็ดหอมปรุงรสเจ ต้มจนเดือด ใส่ผักต่าง ๆ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว น้ำตาล น้ำมันงา ใส่น้ำแป้งพร้อมกับคนให้แป้งสุก น้ำจะเหนียวข้นขึ้น
4. ตักราดใส่ชามเส้นใหญ่ เพียงเท่านี้เราก็ได้ ราดหน้าเจร้อน ๆ พร้อมรับประทานค่ะ อร่อยและได้ประโยชน์จากผักหลายอย่าง ลองทำดูนะคะ ^^
ก๋วยเตี๋ยวเรือรสเด็ดเผ็ดร้อน ชุปเข้มข้น หอม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น