ข้าวเหนียวดำเปียก ลำไย Thai Sweet Black Sticky Rice Dessert with Longan วิธีทำข้าวเหนียวเปียก ขนมไทยของหวานน้ำกะทิ ทำขนมง่ายๆ เมนูข้าวเหนียวดำ By Fit Food
ข้าวเหนียวดำเปียก ขนมไทยอร่อยหวาน แค่ฟังชื่อก็น่าทานแล้วนะคะ ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอชวนเพื่อน ๆ มาทำของหวานไทยทานกับลำไยสด หอมหวานนุ่ม อร่อยชื่นใจค่ะ ขนมหวานเมนูข้าวเหนียวดำ น้ำกะทิหอมมันกลมกล่อมหอมมันเค็มนิด ๆ หวานอร่อยแบบไทย ๆ เมนูที่อาจจะหาทานยากสักหน่อย วันนี้มาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรขนม ข้าวเหนียวดำเปียก ลำไย
- ลำไยสด (แกะเม็ด) 500 กรัม
- ข้าวเหนียวดำ 200 กรัม
- น้ำสะอาด 1.5 ลิตร + ใบเตย 4 ใบ
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- แป้งมันสำปะหลัง 30 กรัม + ละลายกับน้ำเปล่า 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำกะทิ ราดหน้าขนม :
กะทิ 250 ml + เกลือ 1 ช้อนชา + แป้งมัน 1 ช้อนชา + น้ำเปล่า
100 ml
แป้งข้าวเหนียวดำ ตราหมีคู่ดาว 500 ก. |
วิธีทำข้าวเหนียวดำเปียก ลำไย
1. ล้างข้าวเหนียวดำจนน้ำใส แช่น้ำไว้ข้ามคืน
2. แกะลำไย โดยใช้ปลายช้อนคว้านเม็ดออก เอาแต่เนื้อลำไย ล้างให้สะอาด
3. ตั้งหม้อเติมน้ำ ใส่ใบเตย สะเด็ดน้ำข้าวเหนียวดำ นำลงไปต้ม คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ติดหม้อ ต้มประมาณ 40 นาที ข้าวก็จะบานขึ้นสุกนุ่ม ตักใบเตยออก
4. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ละลายแป้งมันกับน้ำ เทน้ำแป้งพร้อมกับคนให้ข้นขึ้น ใส่น้ำตาลคนให้ละลาย ใส่ลำไย คนให้เข้ากัน พักให้เย็นตัวลง
5. ทำน้ำกะทิ สำหรับราดขนม ใส่กะทิ และเกลือ นำขึ้นตั้งไฟ ผสมแป้งมันกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย แล้วเทลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดก็ยกลง จัดเสิร์ฟ ข้าวเหนียวดำเปียก หวานอร่อยแบบไทย ๆ ลองทำดูนะคะ : )
*** เคล็ดลับ :
1. เราจะต้มข้าวให้สุกก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาล เพราะหากใส่น้ำตาลก่อน น้ำตาลจะไปรัดข้าวเหนียวทำให้สุกยากและเกาะกันเป็นก้อน
2. โดยทั่วไปข้าวเหนียวดำจะมีเนื้อที่แข็งกว่าข้าวเหนียวขาว เมื่อนำมาทำขนม จึงต้องแช่น้ำข้ามคืนก่อน เพื่อให้ข้าวนุ่ม ต้มสุกได้ง่ายขึ้นค่ะ
1. ล้างข้าวเหนียวดำจนน้ำใส แช่น้ำไว้ข้ามคืน
2. แกะลำไย โดยใช้ปลายช้อนคว้านเม็ดออก เอาแต่เนื้อลำไย ล้างให้สะอาด
3. ตั้งหม้อเติมน้ำ ใส่ใบเตย สะเด็ดน้ำข้าวเหนียวดำ นำลงไปต้ม คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ติดหม้อ ต้มประมาณ 40 นาที ข้าวก็จะบานขึ้นสุกนุ่ม ตักใบเตยออก
4. เมื่อน้ำเดือดอีกครั้ง ละลายแป้งมันกับน้ำ เทน้ำแป้งพร้อมกับคนให้ข้นขึ้น ใส่น้ำตาลคนให้ละลาย ใส่ลำไย คนให้เข้ากัน พักให้เย็นตัวลง
5. ทำน้ำกะทิ สำหรับราดขนม ใส่กะทิ และเกลือ นำขึ้นตั้งไฟ ผสมแป้งมันกับน้ำเปล่า คนให้ละลาย แล้วเทลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดก็ยกลง จัดเสิร์ฟ ข้าวเหนียวดำเปียก หวานอร่อยแบบไทย ๆ ลองทำดูนะคะ : )
*** เคล็ดลับ :
1. เราจะต้มข้าวให้สุกก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาล เพราะหากใส่น้ำตาลก่อน น้ำตาลจะไปรัดข้าวเหนียวทำให้สุกยากและเกาะกันเป็นก้อน
2. โดยทั่วไปข้าวเหนียวดำจะมีเนื้อที่แข็งกว่าข้าวเหนียวขาว เมื่อนำมาทำขนม จึงต้องแช่น้ำข้ามคืนก่อน เพื่อให้ข้าวนุ่ม ต้มสุกได้ง่ายขึ้นค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น