วิธีทำขนมเทียนแก้ว ไส้เค็ม Steamed Sago Crystal Dumpling with Mung bean Paste Filling สาคูเทียนแก้วไส้เค็ม วิธีทำไส้เค็มขนมเทียน ขนมไทยเมนูสาคูเม็ดเล็ก by Fit Food
ขนมเทียนแก้ว ขนมไทยแสนอร่อยอีกหนึ่งเมนู รูปทรงเป็นปิรามิดเหมือนขนมเทียน แต่แป้งขนมจะใส มองเห็นไส้ขนม ซึ่งใช้แป้งถั่วเขียว หรือสาคูเม็ดเล็ก เป็นวัตถุดิบในการทำให้เนื้อขนมมีความใส หลังจากนึ่งเสร็จนั่นเองค่ะ
สำหรับไส้ขนม ส้มโอทำเป็นไส้เค็มจากถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเล็กน้อย ได้รสชาติอร่อยกลมกล่อม ปั้นเป็นก้อนกลม ยัดไส้ใส่ในสาคูเม็ดเล็ก นึ่งเสร็จ แกะใบตองทานรวมกันอร่อยมาก ๆ ค่ะ วันนี้ทำขนมไทยกับช่อง Fit Food ชวนมาทำเมนู สาคูเทียนแก้วไส้เค็ม กันดูนะคะ
สูตรขนมเทียนแก้ว ไส้เค็ม
- สูตรสาคูแป้งห่อขนม : สาคูเม็ดเล็ก 300 กรัม + แช่น้ำ 300 ml + น้ำตาล 25 กรัม + เกลือ 1 ช้อนชา
- สูตรไส้เค็ม : ถั่วเขียวเลาะเปลือก (นึ่งสุก) 180 กรัม + หมูสับ 100 กรัม + เครื่องสามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี) 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 100 กรัม + เกลือ 1 ช้อนชา + น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบตอง สำหรับห่อขนม
ขนมเทียนแก้ว(เจ้รี ) แป้งใสหนึบ หอมเตยสด |
1. ทำไส้เค็ม โขลกถั่วนึ่งให้ละเอียด (แช่ถั่วเขียวเลาะเปลือก อย่างน้อย 2 ชั่วโมง นำไปนึ่งให้สุก) โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เตรียมผัดไส้ ใส่เครื่องสามเกลอลงผัดให้หอม ใส่หมูสับ ผัดให้สุก แล้วใส่ถั่วนึ่งที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ผัดจนแห้ง พักให้เย็นลง แล้วปั้นเป็นก้อนกลม
3. ทำสาคูแป้งห่อขนม แช่สาคูด้วยน้ำเปล่า คนให้กระจายตัว พักไว้ 10-15 นาที เพื่อให้สาคูดูดซับน้ำนุ่มขึ้น สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ เคล้าให้เข้ากัน
4. เตรียมใบตอง ตัดใบตองเป็น 5x7 นิ้ว เช็ดใบตองให้สะอาด ทาด้วยน้ำมันพืช
5. ห่อขนม หยิบสาคูปั้นเป็นก้อน แล้วแผ่ออก วางไส้ขนมตรงกลาง หุ้มแป้งสาคูให้มิด ม้วนใบตองเป็นรูปกรวย ใส่ขนมแล้วห่อใบตอง ซ้ายทับขวา พับเก็บริมทั้งสี่ด้าน เหมือนทรงเจดีย์
6. ตั้งน้ำให้เดือด จัดขนมลงนึ่งไฟแรง 20 นาที พักให้เย็น เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ อร่อยมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
ขนมเทียน สูตรโบราณ ใช้น้ำมันรำข้าว |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น