ขนมครก Thai Street Food Coconut Pancake วิธีทำขนมครก ขนมไทยเมนูอร่อยนุ่มหวานมัน สูตรแป้งขนมครกเมนูสร้างรายได้ Knmcrk
#ขนมครก ทำขนมง่าย ๆ กับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอมีสูตรแป้งขนมครกนุ่มอร่อย มาฝากกันค่ะ เป็นขนมที่ทำง่าย และเพลิดเพลินสนุกดีนะคะ เหมือนได้เล่นขายของ แบบตอนเด็ก ๆ โรยหน้าต้นหอม แคะทีละฝา นำมาวางประกบกัน ขนมไทยเมนูอร่อย ทำกินเองที่บ้านค่ะ
สูตรขนมครก
สูตรแป้งขนมครก (ตัวขนมครก) :
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วยตวง + แป้งข้าวเจ้า 1 + 1/2 ถ้วยตวง + กะทิ 1 ถ้วยตวง + ข้าวหุงสุก 1/2 ถ้วยตวง + น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1/4 ช้อนชา
สูตรกะทิหน้าขนมครก :
สูตรกะทิหน้าขนมครก :
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง + แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา + เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ต้นหอมหั่นซอย สำหรับโรยหน้า
- น้ำมันพืช สำหรับทา กระทะขนมครก
- ต้นหอมหั่นซอย สำหรับโรยหน้า
- น้ำมันพืช สำหรับทา กระทะขนมครก
เครื่องทำทาโกะยากิ ทำขนมครก ทำไข่นกกระทา |
วิธีทำขนมครก
แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ตัวเนื้อขนม และหน้าขนม
1. วิธีทำแป้งขนมครก ทำส่วนผสมของตัวขนมครกก่อน โดยตักน้ำปูนใส (น้ำปูนแดงที่แช่ไว้ข้ามคืนให้ตกตะกอน) ผสมกับแป้งข้าวเจ้า คนให้ละลาย ใส่กะทิ ข้าวหุงสุก น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน ปั่นให้ละเอียด จนเนื้อเนียนเป็นน้ำแป้ง
2. วิธีทำหน้าขนมครก ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า เกลือ ใช้ตะกร้อมือ คนให้เข้ากัน พักไว้ สำหรับนำไปหยอดหน้าขนมครก
3. เตรียมกระทะหลุม นำกระทะตั้งไฟอ่อน ๆ เช็ดให้สะอาดด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย
4. วิธีหยอดขนมครก ตักแป้งขนมครกหยอดลงไปก่อน 3/4 ของหลุม รอ 2 - 3 นาที ให้เนื้อขนมด้านล่างเริ่มสุกดี จึงหยอดหน้ากะทิตามลงไป หยอดจนครบทุกหลุม โรยหน้าขนมด้วยต้นหอมซอย ปิดฝาไว้ 1 นาที สังเกตขอบขนมครกเริ่มสุกเป็นสีน้ำตาล ใช้ช้อนแคะขนมออกทีละฝา พักไว้ รอให้เย็น วางประกบกัน ตักใส่ถาด เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ตัวเนื้อขนม และหน้าขนม
1. วิธีทำแป้งขนมครก ทำส่วนผสมของตัวขนมครกก่อน โดยตักน้ำปูนใส (น้ำปูนแดงที่แช่ไว้ข้ามคืนให้ตกตะกอน) ผสมกับแป้งข้าวเจ้า คนให้ละลาย ใส่กะทิ ข้าวหุงสุก น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน ปั่นให้ละเอียด จนเนื้อเนียนเป็นน้ำแป้ง
2. วิธีทำหน้าขนมครก ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย แป้งข้าวเจ้า เกลือ ใช้ตะกร้อมือ คนให้เข้ากัน พักไว้ สำหรับนำไปหยอดหน้าขนมครก
3. เตรียมกระทะหลุม นำกระทะตั้งไฟอ่อน ๆ เช็ดให้สะอาดด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย
4. วิธีหยอดขนมครก ตักแป้งขนมครกหยอดลงไปก่อน 3/4 ของหลุม รอ 2 - 3 นาที ให้เนื้อขนมด้านล่างเริ่มสุกดี จึงหยอดหน้ากะทิตามลงไป หยอดจนครบทุกหลุม โรยหน้าขนมด้วยต้นหอมซอย ปิดฝาไว้ 1 นาที สังเกตขอบขนมครกเริ่มสุกเป็นสีน้ำตาล ใช้ช้อนแคะขนมออกทีละฝา พักไว้ รอให้เย็น วางประกบกัน ตักใส่ถาด เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
เครื่องทำทาโกะยากิ/ไข่นกกระทา/ขนมครก |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น