กุ้งราดซอสมะขาม อร่อยเปรี๊ยวอมหวาน Shrimp with Tamarind Sauce Recipe วิธีแกะกุ้ง สอนทำอาหารกุ้งทอดซอสมะขาม อาหารทะเลเมนูกุ้งแสนอร่อย
#กุ้งราดซอสมะขาม ทำอาหารกับช่อง #FitFood วันนี้ ส้มโอชวนมาทำกุ้งทอด #ซอสมะขาม เมนูอาหารอร่อย ที่นิยมสั่งทานทุกครั้ง ที่ออกไปทานข้าวนอกบ้านค่ะ แต่วันนี้มาทำเป็นกับข้าวทานเองง่าย ๆ หุงข้าวสวย ทานร้อน ๆ อร่อยมาก ลองทำดูนะคะ
สูตรอาหาร กุ้งซอสมะขาม
- กุ้ง 200 กรัม (เลือกตัวเท่า ๆ กัน)
- หอมแดง 10 หัว + กระเทียมจีน 10 กลีบ + พริกแห้ง 5 เม็ด
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
สูตรซอสมะขาม :
- น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วยตวง + น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง + น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
- ผักชี + พริกแห้งทอด สำหรับโรยหน้า
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- ผักชี + พริกแห้งทอด สำหรับโรยหน้า
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
ซอสมะขาม ตรา ปรุงรสไทย ชนิดฝาสีทอง 700cc |
วิธีทำกุ้งราดซอสมะขาม
1 หั่นซอยหอมแดง กระเทียมจีน เป็นแว่นบาง ๆ นำลงไปทอด เจียวจนกรอบสีเหลืองทองสวย พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน ตามด้วยทอดกระเทียม เจียวให้หอม ทอดพริกแห้ง พักไว้ เด็ดผักชีเป็นใบ ๆ เตรียมไว้
2 ล้างกุ้ง ตัดส่วนหัว แกะเปลือกออกทีละข้อ ไว้หาง ด้วยนะคะเพื่อความสวยงาม ผ่าหลัง ดึงไส้เส้นดำออก นำมาคลุกเกลือเล็กน้อย 1/4 ช้อนชา และโรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ ให้ทั่วตัวกุ้ง
3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำกุ้งที่ชุบแป้งไว้ลงทอด ประมาณ 2 - 3 นาที จนสีเหลืองสวย (ทอดไม่นาน ทำให้กุ้งยังคงเด้ง เนื้อนุ่ม) ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
4 ทำซอสมะขาม ตั้งกระทะใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำเปล่า น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เคี่ยวให้ละลายเข้ากัน จนเริ่มเหนียวข้น เทพักไว้ให้เย็น
5 จัดเสิร์ฟ วางกุ้งทอด เรียงบนจาน ราดด้วยน้ำซอสมะขาม โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกทอด ตกแต่งด้วยผักชี เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน กุ้งทอดราดซอสมะขาม เปรี๊ยมหวาน อร่อยมากค่ะ
1 หั่นซอยหอมแดง กระเทียมจีน เป็นแว่นบาง ๆ นำลงไปทอด เจียวจนกรอบสีเหลืองทองสวย พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน ตามด้วยทอดกระเทียม เจียวให้หอม ทอดพริกแห้ง พักไว้ เด็ดผักชีเป็นใบ ๆ เตรียมไว้
2 ล้างกุ้ง ตัดส่วนหัว แกะเปลือกออกทีละข้อ ไว้หาง ด้วยนะคะเพื่อความสวยงาม ผ่าหลัง ดึงไส้เส้นดำออก นำมาคลุกเกลือเล็กน้อย 1/4 ช้อนชา และโรยแป้งสาลีอเนกประสงค์ ให้ทั่วตัวกุ้ง
3 ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำกุ้งที่ชุบแป้งไว้ลงทอด ประมาณ 2 - 3 นาที จนสีเหลืองสวย (ทอดไม่นาน ทำให้กุ้งยังคงเด้ง เนื้อนุ่ม) ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
4 ทำซอสมะขาม ตั้งกระทะใส่น้ำตาลมะพร้าว น้ำเปล่า น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เคี่ยวให้ละลายเข้ากัน จนเริ่มเหนียวข้น เทพักไว้ให้เย็น
5 จัดเสิร์ฟ วางกุ้งทอด เรียงบนจาน ราดด้วยน้ำซอสมะขาม โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกทอด ตกแต่งด้วยผักชี เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน กุ้งทอดราดซอสมะขาม เปรี๊ยมหวาน อร่อยมากค่ะ
ซอสมะขามปรุงรส 485 ก. 🏡บ้านมะขาม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น