โอนีแปะก๊วย อาหารโต๊ะจีนขนมหวานมงคล วิธีทำเผือกกวน Sweet Taro and Ginkgo Nut Rice Cake Dessert เมนูแปะก๊วยอร่อยไม่ขม ข้าวเหนียวมูน โอวหนี่แปะก๊วย
#โอนีแปะก๊วย ทำขนมกับช่อง #FitFood วันนี้เมนูขนมหวานอาหารโต๊ะจีน ที่นิยมเสิร์ฟเป็นจานสุดท้าย ขนมมงคลความหมายดี ๆ เฮง ๆ โอวหนี่แปะก๊วย ประกอบไปด้วยข้าวเหนียวมูน เผือกกวน ราดด้วยน้ำหวาน แปะก๊วย พุทราเชื่อม ของหวานเมนูอร่อย มาลองทำทานกันดูค่ะ
สูตรขนมหวานโอนีแปะก๊วย
- สูตรข้าวเหนียวมูน :
ข้าวเหนียวนึ่ง 250 กรัม + น้ำตาลทราย 80 กรัม + เกลือ 1 ช้อนชา + กะทิ 250 ml
- สูตรเผือกกวน :
- สูตรเผือกกวน :
เผือกหอมนึ่ง 200 กรัม + น้ำตาลทราย 50 กรัม + เกลือ 1 ช้อนชา + กะทิ 150 ml
- สูตรน้ำหวานแปะก๊วย :
- สูตรน้ำหวานแปะก๊วย :
น้ำเปล่า 500 ml + แปะก๊วยต้มสุก 40 กรัม + พุทราเชื่อม 200 กรัม + น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง + แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1/4 ถ้วยตวง (แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำ 1/4 ถ้วยตวง) + ใบเตย
แปะก๊วยต้มสุก 1 กิโลกรัม ไม่ขม ราคาส่ง |
วิธีทำโอนีแปะก๊วย
1 ทำข้าวเหนียวมูน ใส่ข้าวเหนียวนึ่งสุกลงในชามผสม น้ำตาลทราย เกลือ เทน้ำกะทิ ใช้ไม้พายกวนให้เข้ากัน กวนขณะที่ข้าวยังร้อน ๆ ได้ข้าวเหนียวมีลักษณะเหมือนข้าวต้มไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะเดี๋ยวกะทิจะถูกดูดซึม เข้าไปในเม็ดข้าวเหนียว จนแห้ง ได้ข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ เม็ดเงาสวย น่าทานค่ะ ปิดฝาให้ข้าวระอุอยู่ในชาม
2 ทำเผือกกวน นำเผือกหอมนึ่ง มาบดให้ละเอียด ใส่ลงในกระทะ เติมน้ำตาลทราย เกลือ กะทิ นำขึ้นตั้งไฟ กวนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน จนแห้งเกาะกันดี ไม่ติดกระทะ
3 ทำน้ำหวานแปะก๊วย เติมน้ำเปล่า ใส่ใบเตยมัดปม ลงในหม้อ ตั้งไฟ ต้มให้เดือด ใส่แปะก๊วยต้มสุก พุทราเชื่อม น้ำตาล ปิดฝาต้มให้เดือด โรยแป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนให้ละลาย
4 จัดเสิร์ฟ โดยตักข้าวเหนียวมูน กับเผือกกวนใส่ถ้วยใบเล็ก ที่รองด้วยฟิล์มถนอมอาหาร คว่ำลงใส่จาน ราดด้วยน้ำหวาน แปะก๊วย พุทราเชื่อม เป็นอันเสร็จ โอนีแปะก๊วยพร้อมรับประทาน อร่อยมากค่ะ
1 ทำข้าวเหนียวมูน ใส่ข้าวเหนียวนึ่งสุกลงในชามผสม น้ำตาลทราย เกลือ เทน้ำกะทิ ใช้ไม้พายกวนให้เข้ากัน กวนขณะที่ข้าวยังร้อน ๆ ได้ข้าวเหนียวมีลักษณะเหมือนข้าวต้มไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะเดี๋ยวกะทิจะถูกดูดซึม เข้าไปในเม็ดข้าวเหนียว จนแห้ง ได้ข้าวเหนียวมูนนุ่ม ๆ เม็ดเงาสวย น่าทานค่ะ ปิดฝาให้ข้าวระอุอยู่ในชาม
2 ทำเผือกกวน นำเผือกหอมนึ่ง มาบดให้ละเอียด ใส่ลงในกระทะ เติมน้ำตาลทราย เกลือ กะทิ นำขึ้นตั้งไฟ กวนให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน จนแห้งเกาะกันดี ไม่ติดกระทะ
3 ทำน้ำหวานแปะก๊วย เติมน้ำเปล่า ใส่ใบเตยมัดปม ลงในหม้อ ตั้งไฟ ต้มให้เดือด ใส่แปะก๊วยต้มสุก พุทราเชื่อม น้ำตาล ปิดฝาต้มให้เดือด โรยแป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนให้ละลาย
4 จัดเสิร์ฟ โดยตักข้าวเหนียวมูน กับเผือกกวนใส่ถ้วยใบเล็ก ที่รองด้วยฟิล์มถนอมอาหาร คว่ำลงใส่จาน ราดด้วยน้ำหวาน แปะก๊วย พุทราเชื่อม เป็นอันเสร็จ โอนีแปะก๊วยพร้อมรับประทาน อร่อยมากค่ะ
เมล็ดแปะก๊วย บำรุงสมอง 1 กก. ไม่ดำ ไม่ขม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น