วิธีทอดถั่วเขียวซีก ถั่วทอง ทอดกรอบ Crispy Mung bean Thai Appetizer สูตรทำขนมกินเล่นง่าย ๆ เมนูถั่วเขียวเลาะเปลือก ถั่วซีกทอด
ทำขนมง่าย ๆ กับช่อง #FitFood วันนี้เมนูขนมขบเคี้ยว ย้อนวัยสมัยเด็ก ๆ #ถั่วทอง ทอดกรอบ ใช้โรยใส่ขนมข้าวหนียวมูน ก็อร่อยค่ะ เคล็ดลับทอดถั่วซีกยังไงให้กรอบอร่อย มาดูกันจ้า
ส่วนผสม สูตรขนมถั่วซีกทอด
- ถั่วเขียวซีก 200 กรัม (ถั่วเขียวเลาะเปลือก)
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
ถั่วทองยกกระดก ทอดด้วยน้ำมันมะพร้าว มีอ.ย. |
วิธีทำถั่วซีกทอด
1. ล้างถั่วเขียวซีกให้สะอาด แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปต้ม 10 นาที เทใส่ถาดผึ่งให้แห้ง
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อนจัด โรยถั่วลงทอด น้ำมันจะฟูขึ้น ทอดประมาณ 5 นาที รอให้น้ำมันยุบตัวลง ถั่วจะสุกกรอบพอดี ช้อนขึ้นด้วยตะแกรง เทลงบนกระดาษซับน้ำมัน ผึ่งไว้ให้เย็น
3. ใส่ถั่วทอดลงในกล่อง โรยเกลือป่นคลุกเคล้าทั่ว ร่อนผ่านตะแกรง เพื่อลดเค็ม และเอาสิ่งเจือปนออก ตักเมล็ดถั่วบรรจุใส่ถุง หรือเก็บใส่ในภาชนะ เสร็จพร้อมรับประทาน ถั่วทองทอดเค็ม ๆ มัน ๆ อร่อยมากค่ะ
1. ล้างถั่วเขียวซีกให้สะอาด แช่น้ำไว้ 3 ชั่วโมง สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปต้ม 10 นาที เทใส่ถาดผึ่งให้แห้ง
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อนจัด โรยถั่วลงทอด น้ำมันจะฟูขึ้น ทอดประมาณ 5 นาที รอให้น้ำมันยุบตัวลง ถั่วจะสุกกรอบพอดี ช้อนขึ้นด้วยตะแกรง เทลงบนกระดาษซับน้ำมัน ผึ่งไว้ให้เย็น
3. ใส่ถั่วทอดลงในกล่อง โรยเกลือป่นคลุกเคล้าทั่ว ร่อนผ่านตะแกรง เพื่อลดเค็ม และเอาสิ่งเจือปนออก ตักเมล็ดถั่วบรรจุใส่ถุง หรือเก็บใส่ในภาชนะ เสร็จพร้อมรับประทาน ถั่วทองทอดเค็ม ๆ มัน ๆ อร่อยมากค่ะ
ถั่วเขียวซีกโรยเกลือ ถั่วทองโรยเกลือ ขนาด 500 ก. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น