วิธีแกงผักหวาน อาหารไทยพื้นบ้านเมนูอร่อย Chicken Curry with Phak Wan สูตรอาหารแกงผักหวานใส่เห็ดฟาง แกงอ่อมไก่อีสาน
เมนูพื้นบ้านแกงไก่ใส่ผักหวาน วันนี้ช่อง #FitFood ชวนมาทำอาหารอร่อยอีกหนึ่งเมนูค่ะ #แกงผักหวาน ผักฤทธิ์เย็นที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย กากใยสูง ทำกินเองแบบง่าย ๆ ค่ะ
ส่วนประกอบ สูตรแกงผักหวาน
- ผักหวาน 2 กำมือ ( 200 กรัม)
- สันในไก่ 300 กรัม
- เครื่องตำพริกแกง : หอมแดงหั่นแว่น 2 หัว + ตะไคร้หั่นซอย 2 หัว + พริกจินดา 3 เม็ด
- เห็ดฟาง 1 ถ้วย
- เครื่องปรุง : เกลือ 1 ช้อนชา + น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ + ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
ผักหวานป่า (ผักหวานสีทอง ) 1 ถุง มีผักหวาน 2 ต้น |
วิธีทำแกงผักหวาน
1. เด็ดยอดผักหวาน เอาเฉพาะส่วนที่อ่อน ๆ และล้างผักหวานให้สะอาด หั่นไก่เป็นชิ้น ๆ
2. ตำเครื่องพริกแกง ตะไคร้ หอมแดง พริก
3. ตั้งหม้อ ใส่น้ำพอประมาณ ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องพริกแกง น้ำล้างครก คนให้ละลาย ใส่ไก่ ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาร้า ผงปรุงรสไก่ แล้วใส่ผักหวาน ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลงตักเสิร์ฟ ทานร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ
1. เด็ดยอดผักหวาน เอาเฉพาะส่วนที่อ่อน ๆ และล้างผักหวานให้สะอาด หั่นไก่เป็นชิ้น ๆ
2. ตำเครื่องพริกแกง ตะไคร้ หอมแดง พริก
3. ตั้งหม้อ ใส่น้ำพอประมาณ ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องพริกแกง น้ำล้างครก คนให้ละลาย ใส่ไก่ ใส่เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาร้า ผงปรุงรสไก่ แล้วใส่ผักหวาน ต้มให้เดือดอีกครั้ง ยกลงตักเสิร์ฟ ทานร้อน ๆ อร่อยมากค่ะ
ต้นผักหวานป่ายอดเหลือง พันธุ์สีทอง (เพาะเมล็ด) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น