วิธีทำขนมไทย ช่อผกากรอง ไส้หวานถั่วกวน Thai Desserts Cake with Mung Bean Paste สูตรทำขนมไทยเรียนทำขนมไทยฟรี เมนูถั่วเขียวเลาะเปลือก Khanom Thailand




วิธีทำขนมไทย ช่อผกากรอง ไส้หวานถั่วกวน Thai Desserts Cake with Mung Bean Paste สูตรทำขนมไทยเรียนทำขนมไทยฟรี เมนูถั่วเขียวเลาะเปลือก Khanom Thailand


          ขนมช่อผกากรอง เมนูขนมไทยไส้หวาน ถั่วเขียวซีกนอกจากทำขนมลูกชุบ ถั่วกวน และเม็ดขนุน แล้วยังนำมาทำไส้ขนมผกากรองได้ด้วย ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งเมนู ที่ทั้งสวยน่าทาน หวานอร่อยค่ะ


ส่วนผสม สูตรขนมผกากรอง

สูตรขนมไส้ถั่วกวน

- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือ ½ ช้อนชา
- กะทิ 250 ml

สูตรแป้งขนมผกากรอง

- แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง (แป้งพัดโบก หรือแป้งสาลีชนิดเบา)
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- กะทิ 250 ml
- สีผสมอาหาร ตามชอบ
- ที่หนีบขนมให้เป็นกลีบดอก (ที่หนีบขนมทองเหลือง) 


ขนมช่อผกากรอง ขนมไทย ขนมโบราณ ขนมหวาน ขนมมงคล ขนมพื้นเมือง
ขนมช่อผกากรอง ขนมไทยโบราณ ขนมมงคล

ขนมช่อผกากรอง ขนมไทย ขนมโบราณ ขนมหวาน ขนมมงคล ขนมพื้นเมือง




วิธีทำขนมผกากรอง

1. ทำไส้ขนม ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือก แช่ถั่วไว้ 3 ชั่วโมง นำไปนึ่ง 20 นาที แล้วบดถั่วให้ละเอียด ใส่ถั่วบดลงในกระทะ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ กะทิ ใช้ไฟอ่อน กวนถั่ว 30 – 40 นาที จนกระทั่งขนมแห้งไม่ติดกระทะ พักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ เตรียมไว้

2. ทำแป้งขนมผกากรอง ตั้งกระทะ ละลายน้ำตาลทราย เกลือ กะทิ กวนให้ละลาย แล้วใส่แป้งเค้ก คนให้แป้งละลาย กวนจนแป้งสุก แป้งจะเปลี่ยนสีใสขึ้นไม่ติดพาย ร่อนจากกระทะ พักแป้งไว้จนอุ่น นวดต่อจนแป้งเนียนนุ่ม และไม่ติดมือ ยิ่งนวดนานแป้งยิ่งนุ่ม

3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ขนาดเท่ากัน 5 ส่วน (แป้งที่ยังไม่ปั้น ให้คลุมด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้โดนลมจนแห้ง) ผสมสีผสมอาหาร 5 สี คือ ชมพู ฟ้า เหลือง เขียว และอีกส่วนไม่ผสมสี ได้เป็นสีขาว

4. หยิบแป้งแต่ละสีปั้นผสมกัน คลึงแผ่แป้งเป็นแผ่น วางไส้ขนมตรงกลาง หุ้มให้มิด คลึงให้เป็นก้อนกลม ใช้แหนบจับให้เป็นกลีบ ไล่จากชั้นล่าง สลับขึ้นบน จัดเสิร์ฟให้สวยงาม พร้อมรับประทานค่ะ











ขนมช่อผกากรอง ขนมไทย
ขนมช่อผกากรอง ขนมไทย

ขนมช่อผกากรอง ขนมไทย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard