วิธีทำขนมไทย ช่อผกากรอง ไส้หวานถั่วกวน Thai Desserts Cake with Mung Bean Paste สูตรทำขนมไทยเรียนทำขนมไทยฟรี เมนูถั่วเขียวเลาะเปลือก Khanom Thailand
ขนมช่อผกากรอง เมนูขนมไทยไส้หวาน ถั่วเขียวซีกนอกจากทำขนมลูกชุบ ถั่วกวน และเม็ดขนุน แล้วยังนำมาทำไส้ขนมผกากรองได้ด้วย ขนมไทยโบราณอีกหนึ่งเมนู ที่ทั้งสวยน่าทาน หวานอร่อยค่ะ
ส่วนผสม สูตรขนมผกากรอง
สูตรขนมไส้ถั่วกวน
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 250 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือ ½ ช้อนชา
- กะทิ 250 ml
สูตรแป้งขนมผกากรอง
- แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง (แป้งพัดโบก หรือแป้งสาลีชนิดเบา)
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- กะทิ 250 ml
- สีผสมอาหาร ตามชอบ
- ที่หนีบขนมให้เป็นกลีบดอก (ที่หนีบขนมทองเหลือง)
ขนมช่อผกากรอง ขนมไทยโบราณ ขนมมงคล |
วิธีทำขนมผกากรอง
1. ทำไส้ขนม ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือก แช่ถั่วไว้ 3 ชั่วโมง นำไปนึ่ง 20 นาที แล้วบดถั่วให้ละเอียด ใส่ถั่วบดลงในกระทะ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ กะทิ ใช้ไฟอ่อน กวนถั่ว 30 – 40 นาที จนกระทั่งขนมแห้งไม่ติดกระทะ พักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ทำแป้งขนมผกากรอง ตั้งกระทะ ละลายน้ำตาลทราย เกลือ กะทิ กวนให้ละลาย แล้วใส่แป้งเค้ก คนให้แป้งละลาย กวนจนแป้งสุก แป้งจะเปลี่ยนสีใสขึ้นไม่ติดพาย ร่อนจากกระทะ พักแป้งไว้จนอุ่น นวดต่อจนแป้งเนียนนุ่ม และไม่ติดมือ ยิ่งนวดนานแป้งยิ่งนุ่ม
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ขนาดเท่ากัน 5 ส่วน (แป้งที่ยังไม่ปั้น ให้คลุมด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้โดนลมจนแห้ง) ผสมสีผสมอาหาร 5 สี คือ ชมพู ฟ้า เหลือง เขียว และอีกส่วนไม่ผสมสี ได้เป็นสีขาว
4. หยิบแป้งแต่ละสีปั้นผสมกัน คลึงแผ่แป้งเป็นแผ่น วางไส้ขนมตรงกลาง หุ้มให้มิด คลึงให้เป็นก้อนกลม ใช้แหนบจับให้เป็นกลีบ ไล่จากชั้นล่าง สลับขึ้นบน จัดเสิร์ฟให้สวยงาม พร้อมรับประทานค่ะ
1. ทำไส้ขนม ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือก แช่ถั่วไว้ 3 ชั่วโมง นำไปนึ่ง 20 นาที แล้วบดถั่วให้ละเอียด ใส่ถั่วบดลงในกระทะ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ กะทิ ใช้ไฟอ่อน กวนถั่ว 30 – 40 นาที จนกระทั่งขนมแห้งไม่ติดกระทะ พักให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ทำแป้งขนมผกากรอง ตั้งกระทะ ละลายน้ำตาลทราย เกลือ กะทิ กวนให้ละลาย แล้วใส่แป้งเค้ก คนให้แป้งละลาย กวนจนแป้งสุก แป้งจะเปลี่ยนสีใสขึ้นไม่ติดพาย ร่อนจากกระทะ พักแป้งไว้จนอุ่น นวดต่อจนแป้งเนียนนุ่ม และไม่ติดมือ ยิ่งนวดนานแป้งยิ่งนุ่ม
3. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ขนาดเท่ากัน 5 ส่วน (แป้งที่ยังไม่ปั้น ให้คลุมด้วยผ้าขาวบาง เพื่อไม่ให้โดนลมจนแห้ง) ผสมสีผสมอาหาร 5 สี คือ ชมพู ฟ้า เหลือง เขียว และอีกส่วนไม่ผสมสี ได้เป็นสีขาว
4. หยิบแป้งแต่ละสีปั้นผสมกัน คลึงแผ่แป้งเป็นแผ่น วางไส้ขนมตรงกลาง หุ้มให้มิด คลึงให้เป็นก้อนกลม ใช้แหนบจับให้เป็นกลีบ ไล่จากชั้นล่าง สลับขึ้นบน จัดเสิร์ฟให้สวยงาม พร้อมรับประทานค่ะ
ขนมช่อผกากรอง ขนมไทย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น