วิธีทำกุ้งหวาน เมนูอร่อย Sweet Shrimp ถนอมอาหารแปรรูปกุ้งให้เก็บได้นาน เมนูกับข้าวง่ายๆ กุ้งเชื่อม How To Make Thai Food
วันนี้มีวิธีทำกุ้งหวานมาฝากกันค่ะ เป็นกับข้าวง่าย ๆ เมนูกุ้ง ที่นำมาแปรรูปถนอมอาหาร ให้เก็บไว้ทาน ได้นานเป็นเดือนค่ะ เมนูอร่อยที่มีส่วนผสมน้อย วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากค่ะ
สูตรอาหาร กุ้งหวาน
- กุ้งขาว 10 ตัว ( 230 กรัม)
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
กุ้งหวานตัวใหญ่ 500 กรัม ส่งฟรี กรอบ หวาน |
วิธีทำกุ้งหวาน
1. ล้างกุ้ง และเด็ดหัวออก ล้างกุ้งให้สะอาด 2 รอบ นำลงต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย เพื่อให้ลดคาวกุ้ง ตักขึ้น สะเด็ดน้ำพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่กุ้งต้ม ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำปลา ผัดคลุกเคล้า เคี่ยวจนน้ำเชื่อมเหนียว เคลือบกุ้งได้ทั่วถึง ปิดไฟ
3. สะเด็ดน้ำเชื่อมออกจากตัวกุ้ง (ช่วยให้เนื้อกุ้งไม่แข็ง) ตักใส่จาน รับประทานร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อยมากค่ะ หรือเก็บใส่กล่องเข้าแช่ในตู้เย็น ช่องฟรี๊ซ เก็บไว้ทานได้นาน ประมาณ 1 เดือนค่ะ
1. ล้างกุ้ง และเด็ดหัวออก ล้างกุ้งให้สะอาด 2 รอบ นำลงต้มในน้ำเดือด ใส่เกลือเล็กน้อย เพื่อให้ลดคาวกุ้ง ตักขึ้น สะเด็ดน้ำพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่กุ้งต้ม ใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาล เกลือ น้ำปลา ผัดคลุกเคล้า เคี่ยวจนน้ำเชื่อมเหนียว เคลือบกุ้งได้ทั่วถึง ปิดไฟ
3. สะเด็ดน้ำเชื่อมออกจากตัวกุ้ง (ช่วยให้เนื้อกุ้งไม่แข็ง) ตักใส่จาน รับประทานร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อยมากค่ะ หรือเก็บใส่กล่องเข้าแช่ในตู้เย็น ช่องฟรี๊ซ เก็บไว้ทานได้นาน ประมาณ 1 เดือนค่ะ
กุ้งหวาน กุ้งเชื่อม กุ้งธรรมชาติในทะเลสาบสงขลา |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น