วิธีทำเค้กส้ม Orange Cake สูตรขนมเค้กหน้านิ่มทำขนมเมนูอร่อยแบบง่าย ๆ วิธีทำซอสส้มด้วยแป้งกวนไส้ เมนูเบเกอรี่
เค้กส้มเนื้อนุ่ม แต่งหน้าเค้กด้วยซอสส้ม หวานอมเปรี๊ยวละลายในปาก เมนูเค้กหน้านิ่ม สูตรอร่อยแบบง่าย ๆ ค่ะ
ส่วนผสม สูตรเค้กส้ม
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ไอซิ่ง 120 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- สารเสริมคุณภาพ (SP) 20 กรัม (ช่วยให้ขนมขึ้นฟู)
- ไข่ไก่แช่เย็น 7 ฟอง
- สีผสมอาหาร สีส้ม 1 ช้อนชา
- น้ำเย็น 80 ml
- น้ำมันพืช 100 ml
- กลิ่นส้ม ½ ช้อนชา
- เนื้อส้มในน้ำเชื่อม สำหรับตกแต่ง
- ไอซิ่ง 120 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- สารเสริมคุณภาพ (SP) 20 กรัม (ช่วยให้ขนมขึ้นฟู)
- ไข่ไก่แช่เย็น 7 ฟอง
- สีผสมอาหาร สีส้ม 1 ช้อนชา
- น้ำเย็น 80 ml
- น้ำมันพืช 100 ml
- กลิ่นส้ม ½ ช้อนชา
- เนื้อส้มในน้ำเชื่อม สำหรับตกแต่ง
ส่วนผสมแต่งหน้าเค้ก สูตรซอสส้ม
- แป้งกวนไส้ 20 กรัม (¼ ถ้วยตวง) (หรือใช้แป้งข้าวโพดแทนได้ค่ะ แต่แป้งกวนไส้ซอสส้มที่ได้จะมีสีใสน่าทาน)
- ผงวุ้น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- น้ำเปล่า 180 ml
- น้ำส้มเข้มข้น (น้ำส้มที่เราใช้ในการชงดื่ม) 50 ml
- เนยสด ชนิดเค็ม 10 กรัม
- กลิ่นส้ม ½ ช้อนชา
เค้กหนองพงนกเค้กสอดไส้แยมส้ม แสนอร่อย😋 |
วิธีทำเค้กส้ม
1. ผสมแป้งเค้ก และไอซิ่งลงในอ่างผสม ใส่เกลือ ผงฟู เอสพี ไข่ไก่แช่เย็น สีผสมอาหาร ตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู ประมาณ 5 นาที พอส่วนผสมเริ่มเนียน ผสมน้ำเย็น น้ำมันพืช กลิ่นส้ม แล้วตีให้เข้ากัน (ระหว่างนี้ วอร์มเตาอบ 200 องศาเซลเซียส)
2. ตักเค้กลงในพิมพ์ ประมาณครึ่งพิมพ์ แล้วนำเข้าเตาอบ 180 องศาเซลเซียส 10 นาที
3. ทำซอสส้ม ผสมแป้งกวนไส้ ผงวุ้น น้ำตาลทราย ลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า น้ำส้มเข้มข้น แล้วคนให้เข้ากัน
4 นำส่วนผสมขึ้นตั้งไฟ คนให้เข้ากัน พอเริ่มข้นใส่เนยสดชนิดเค็ม และกลิ่นส้ม คนให้ละลายเข้ากัน จนส่วนผสมเริ่มสุกใส เหนียวข้น ปิดไฟ ยกลง
5. ตักซอสส้มหยอดลงบนหน้าเค้ก ราดขณะที่ยังร้อน ๆ เกลี่ยให้เรียบ
6. กรองส้มออกจากน้ำเชื่อม แล้ววางเนื้อส้มลงบนเค้ก ตกแต่งให้สวยงาม เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
Clean Paradise เค้กส้มหน้านิ่มไร้น้ำตาล |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น