วิธีทำอาหารไข่กระทะ อาหารเช้าง่าย ๆ เมนูไข่ Pan Egg Breakfast Skillet สอนทำอาหารมื้อเช้าง่าย ๆ เมนูบุฟเฟ่น่ากิน
ไข่กระทะ อาหารจานเดียวที่นิยมเสิร์ฟในกระทะใบเล็ก น่ารัก สูตรอาหารเมนูไข่ ทำง่ายและอร่อยครบเครื่องหมูสับ หมูยอ และกุนเชียง มาดูวิธีทำอาหารมื้อเช้าสูตรอร่อยนี้กันค่ะ
ส่วนผสม สูตรอาหารไข่กระทะ
- ไข่ไก่ใบใหญ่ (เบอร์ 0) 2 ฟอง
- ต้นหอม (หั่นซอย) 1 ต้น
- น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
- เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
- หมูยอ (หั่นชิ้น) 1 ถ้วย
- กุนเชียง (หั่นชิ้น) 1 ถ้วย
- หมูสับ ½ ถ้วย ( 150 กรัม) และ ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ + พริกไทย 1 ช้อนชา (สำหรับปรุงรสหมูสับ)
- ซอสปรุงรส และ พริกไทยป่น (สำหรับโรยหน้า)
กระทะทำไข่กระทะ อลูมิเนียม ขนาด 17 ซม |
1 เตรียม Topping
1.1 หมูสับปรุงรส ด้วยพริกไทย และซอสหอยนางรม, หั่นกุนเชียง และหมูยอ เป็นชิ้น ๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ รวนหมูยอกับกุนเชียง ด้วยไฟอ่อนจนสุกสีสวย พักไว้
1.2 เติมน้ำเล็กน้อย ในกระทะใบเดิม ใส่หมูสับปรุงรส รวนหมูจนสุก พักไว้
2 วางกระทะใบเล็กที่ก้นตื้นบนเตา ใช้ไฟร้อนปานกลาง ตั้งกระทะให้ร้อนก่อน (ลองหยอดน้ำลง ถ้าหยดน้ำกลิ้งไปมานั่นคือ กระทะร้อนใช้ได้แล้ว) ใส่เนยลงในกระทะ คนให้เนยละลาย ( ป้องกันไข่ติด และเพิ่มกลิ่นหอม )
3 ใส่ไข่ไก่ลงในกระทะ ปรับเป็นไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เมื่อไข่เริ่มสุก จัดวางหมูยอ กุนเชียง และหมูสับปรุงรส (กำหนดความสุกของไข่ ได้ตามชอบค่ะ)
4 รอให้สุกได้ที่ จนเห็นขอบไข่เริ่มแห้ง ชีสละลายจนน่ารับประทาน โรยพริกไทย และต้นหอมซอย ทานคู่กับซอสแม็กกี้ หรือ ซอสมะเขือเทศ เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
กระทะทำไข่กะทะ สแตนเลส ขนาด 17 ซม. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น