เต้าส่วน ขนมไทยอร่อยง่ายๆ วิธีทำการขนมหวาน เมนูถั่วเขียวซีกนึ่งน้ำกะทิ ของว่างไทยโบราณ สูตรขนมทำง่ายกำไรดี, Thai Sweet Mung Beans Dessert with Coconut Milk
เต้าส่วน ขนมหวานแบบไทย ๆ อร่อยหวานมันหยอดหน้ากะทิ ทานกับปาท่องโก๋ ของว่างอิ่มเบา ๆ ได้รสกลมกล่อม เข้ากันดีค่ะ มาดูวิธีทำเต้าส่วนสูตรง่าย ๆ ดังนี้จ้า
เมนูของหวาน ที่นำถั่วเขียวซีกแช่น้ำแล้วนำถั่วไปนึ่งหรือหุงจนสุก ต้มกับแป้งจนได้ขนมเหนียวข้นอย่างเป็นเอกลักษณ์ ของว่างแบบไทย ๆ สูตรขนมทำง่ายค่ะ
ส่วนผสมสูตรขนมเต้าส่วน
- ถั่วเขียวผ่าซีก (ถั่วเขียวเลาะเปลือก) 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง (สำหรับใส่กะทิหยอดหน้า)
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา (สำหรับใส่กะทิหยอดหน้า)
- แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนชา (สำหรับใส่กะทิหยอดหน้า)
วิธีทำเต้าส่วน
1. ล้างถั่วเขียวซีก 3 - 4 ครั้ง จนน้ำใส แล้วแช่ในน้ำไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำไปหุงในหม้อหุงข้าว จนสุก แล้วคนเพื่อระบายความร้อน พักไว้
2. เติมน้ำเปล่าใส่หม้อ แล้วใส่แป้งมันค่อย ๆ คนจนแป้งละลาย ใส่น้ำตาลทราย และเกลือคนให้ละลาย จากนั้นจึงนำขึ้นเตา ใช้ไฟอ่อน คนจนแป้งสุก น้ำใสขึ้น ปิดไฟ แล้วใส่ถั่วเขียวที่หุงสุกแล้วลงไป คนให้เข้ากันดี
3. ทำน้ำกะทิหยอดหน้า นำหัวกะทิตั้งไฟอ่อน เติมแป้งมันละลายน้ำ ตามด้วยเกลือป่น คนให้เข้ากัน
4. ตักเสิร์ฟถั่วใส่ถ้วย แล้วราดด้วยน้ำกะทิ เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน กินกับปาท่องโก๋ อร่อยมากค่ะ
1. ล้างถั่วเขียวซีก 3 - 4 ครั้ง จนน้ำใส แล้วแช่ในน้ำไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำไปหุงในหม้อหุงข้าว จนสุก แล้วคนเพื่อระบายความร้อน พักไว้
2. เติมน้ำเปล่าใส่หม้อ แล้วใส่แป้งมันค่อย ๆ คนจนแป้งละลาย ใส่น้ำตาลทราย และเกลือคนให้ละลาย จากนั้นจึงนำขึ้นเตา ใช้ไฟอ่อน คนจนแป้งสุก น้ำใสขึ้น ปิดไฟ แล้วใส่ถั่วเขียวที่หุงสุกแล้วลงไป คนให้เข้ากันดี
3. ทำน้ำกะทิหยอดหน้า นำหัวกะทิตั้งไฟอ่อน เติมแป้งมันละลายน้ำ ตามด้วยเกลือป่น คนให้เข้ากัน
4. ตักเสิร์ฟถั่วใส่ถ้วย แล้วราดด้วยน้ำกะทิ เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน กินกับปาท่องโก๋ อร่อยมากค่ะ
ถ้วยใส ขนาด100 ก. + ฝาเรียบใส ขายคู่กัน แพค 50ใบ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น