ชากุหลาบ ชามะลิ สูตรชงชาดอกไม้แบบง่ายๆ วิธีชงชาทำเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ กิจกรรมวันว่างทำชาชง Rose & Jasmine Herbal Tea





ชากุหลาบ ชามะลิ สูตรชงชาดอกไม้แบบง่ายๆ วิธีชงชาทำเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ กิจกรรมวันว่างทำชาชง Rose & Jasmine Herbal Tea


         วิธีทำชาชงสมุนไพร มาทำชาดอกไม้ ไว้ชงดื่มเพื่อสุขภาพกันค่ะ ชากุหลาบ และชามะลิ ดอกไม้กลิ่นหอม ที่มีสรรพคุณช่วยลดความตึงเครียด บำรุงร่างกาย คลายความเมื่อยล้าของร่างกายได้เป็นอย่างดีค่ะ

          ดอกไม้ กุหลาบและมะลิ นอกจากมีความงาม นำมาไหว้พระ ร้อยมาลัย ตกแต่งแจกันประดับสวยงามแล้ว ยังมากด้วยคุณค่าจากธรรมชาติ สามารถนำมาทำเป็น น้ำชา เครื่องดื่มสีใส กลิ่นหอมกรุ่น ที่ช่วยบำรุงสุขภาพและผ่อนคลายความเมื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

          ชาดอกไม้ เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ โดยนำกลีบดอกไม้นั้น ๆ มาตากแห้งหรืออบ แล้วชงดื่มให้ทั้งความหอมและชุ่มคอ เป็นธรรมชาติบำบัดได้อีกด้วย

          น้ำร้อนที่ชงกับชากลีบดอกไม้ จะเป็นการทำ herbal infusion ที่จะช่วยปลดปล่อยน้ำมันธรรมชาติจากดอกไม้ให้พอเหมาะสำหรับการบริโภคได้อย่างเป็นประโยชน์ และไม่มีผลข้างเคียง

          ชากุหลาบ มีสรรพคุณช่วยคลายเครียดและคลายความเหนื่อยล้า ช่วยในเรื่องระบบการย่อยได้เป็นอย่างดี มีกลิ่นหอมชื่นใจ ช่วยบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย และช่วยในเรื่องระบบการขับถ่าย

          ชาดอกมะลิ แก้ปวดท้อง แก้อาการโรคบิด มีรสหอมเย็น ช่วยลดความเครียด บำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน แก้ไข้


ชากุหลาบ ตรามือ Rose Tea Mix ( 150 กรัม )

ชากุหลาบ ตรามือ Rose Tea Mix ( 150 กรัม )



วิธีการทำชาดอกไม้

          1. ชาดอกกุหลาบ และชามะลิ จะนำกลีบดอกกุหลาบ และดอกมะลิ ล้างให้สะอาด แล้วนำไปตากแดดอ่อน ๆ รำไร ที่มีแสงแดดส่องทั่วถึง ไม่ร้อนจัดเกินไป อากาศระบายปลอดโปร่ง จนกระทั่งกลีบดอกไม้แห้ง ระวังไม่ให้โดนแดดแรง เพราะจะทำให้ น้ำมันหอมระเหย และคุณค่าต่าง ๆ เสียไป ตากทิ้งไว้ 6- 8 ชั่วโมง สิ่งที่สำคัญของชาดอกไม้ คือดอกไม้ต้องแห้งสนิท หรือหากใช้การอบในตู้อบแสงอาทิตย์ก็จะดีมาก เพราะทำให้แห้งสนิทดี และสียังคงสวยเช่นเดิม และควรคลุมด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้โดนแดดตรง ๆ เพราะจะทำให้น้ำมันหอมระเหยในดอกไม้สูญเสียไป

          2. จากนั้นจึงชงกับน้ำร้อน สัดส่วนตามต้องการหรือ ชากลีบดอกไม้ 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำร้อน 1 ถ้วย โดยใส่น้ำร้อนกลั้วชาให้ทั่ว แล้วเทน้ำแรกทิ้งไปก่อน เติมน้ำร้อนอีกครั้งแช่ชาในน้ำประมาณ 5 นาที แล้วจึงค่อยเทรินใส่ถ้วย หากจะทำไว้มาก ๆ อาจเทใส่พิมพ์น้ำแข็ง ก็จะได้น้ำแข็งกลิ่นดอกไม้หอมชื่นใจ

          3. ในการเก็บรักษา เมื่อแห้งตามที่ต้องการ ควรเก็บไว้ในขวดโหลสูญญากาศ เลี่ยงแสงสว่าง ความร้อนและความชื้น เมื่อถึงเวลาที่ต้องการชงชาดอกไม้นี้ ใช้ช้อนที่แห้งสนิทตัก อย่าใช้มือหยิบ จะช่วยคงคุณค่าและความหอมไว้ได้นานหลายเดือนมากขึ้น












ชากุหลาบคัดคุณภาพ ขนาดบรรจุ 500 กรัม

ชากุหลาบคัดคุณภาพ ขนาดบรรจุ 500 กรัม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard