แกงมัสมั่นไก่ รายการอาหารไทยเมนูกับข้าวง่ายๆ วิธีทําอาหารสูตรแกงกะทิมันฝรั่ง หอมใบยี่หร่า Chicken Massaman Curry with Potatoes,Thai Food
แกงมัสมั่นไก่ กับข้าวอาหารไทย สูตรอร่อยทานร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อยมากค่ะ รสชาติเข้มข้นเผ็ดหวานมัน หอมใบยี่หร่า และพริกแกงมัสมั่น วิธีทำเมนูแกงมัสมั่นไก่ไม่ยากเลย มีดังนี้จ้า
ส่วนผสมและสัดส่วน สูตรแกงมัสมั่นไก่
- น่องไก่ 3 น่อง
- น้ำพริกแกงมัสมั่นไก่ 100 กรัม (น้ำพริกแกงมัสมั่นจะมีลักษณะเฉพาะ มีน้ำมันเคลือบ และมีความหอมจากเครื่องเทศหลายชนิด)
- มันฝรั่ง หั่นชิ้น 2 หัว
- หอมใหญ่ 1 หัว
- ถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วยตวง
- น้ำปลาอย่างดี ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 250 ml.
- ใบหยี่หร่า 10 ใบ
วิธีทำแกงมัสมั่นไก่
1. เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมัน แล้วใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่น่องไก่ ผัดจนสุก
2. เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ปรับไฟเบาลง จากนั้นใส่หัวหอมใหญ่ และมันฝรั่ง โรยถั่วลิสงคั่ว และใบหยี่หร่า เคี่ยวต่อจนเนื้อไก่สุกเปื่อย ร่อนจากกระดูก
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนผสมอย่างเบามือให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อตุ๋นด้วยไฟอ่อน 20 นาที แล้วยกลง ตักใส่ชาม ทานร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อยมากค่ะ
1. เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมัน แล้วใส่พริกแกงมัสมั่นลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่น่องไก่ ผัดจนสุก
2. เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากัน ปรับไฟเบาลง จากนั้นใส่หัวหอมใหญ่ และมันฝรั่ง โรยถั่วลิสงคั่ว และใบหยี่หร่า เคี่ยวต่อจนเนื้อไก่สุกเปื่อย ร่อนจากกระดูก
3. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนผสมอย่างเบามือให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อตุ๋นด้วยไฟอ่อน 20 นาที แล้วยกลง ตักใส่ชาม ทานร้อน ๆ กับข้าวสวย อร่อยมากค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น