กระเทียมดำ นวัตกรรมเพื่อสุขภาพ : สรรพคุณกระเทียมดําญี่ปุ่น รสชาติ กินตอนไหน มีประโยชน์อะไรบ้าง Black Garlic | อาหารเสริมกระเทียม | Fit Food
วันนี้ชวนมาทำความรู้จักกับ กระเทียมดำ พร้อมทั้งมีสรรพคุณกระเทียมดําญี่ปุ่น ว่ามีประโยชน์และรสชาติเป็นแบบไหน มีวิธีกินตอนไหนดีที่สุด เมนูอาหารเสริมจากการแปรรูปกระเทียมที่น่ารู้ มาลองรับชมกันดูนะคะ
กระเทียมดำ ได้ถูกคิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ที่พยายามกำจัดกลิ่นฉุน และรสชาติเผ็ดร้อน โดยผ่านกระบวนการบ่ม ที่อุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม 30 วัน โดยตามงานวิจัยทำให้กระเทียมดำมีคุณสมบัติประโยชน์มากขึ้นกว่ากระเทียมสดถึง 13 เท่า
โดยสรุปแล้ว กระเทียมดำคือ กระเทียมสดที่ผ่านกระบวนการหมัก ในอุณหภูมิและความชื้นที่ควบคุม จนเกิดปฏิกิริยาทางเคมีเปลี่ยนสี เปลี่ยนรสชาติ และเพิ่มปริมาณสารอาหารบางชนิดให้สูงขึ้นกว่ากระเทียมสด ทำให้มีสรรพคุณทางยามากมายค่ะ
รสชาติกระเทียมดำ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวไม่เผ็ดกลิ่นไม่ฉุนสามารถทานเล่นหรือนำไปเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารต่างๆได้
สรรพคุณของกระเทียมดำ ในกระเทียมดำมีประโยชน์จากสารที่สำคัญ ดังนี้
1. SAC: S-Allyl L-Cysteine ต้านอนุมูลอิสระ ฟื้นฟูเซลล์ตับ ต่อต้านอักเสบ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ
2. Polyphenols ต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ควบคุมความดันโลหิตลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง
3. Flavonoids ฟวานอย ต้านอนุมูลอิสระเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายช่วยการไหลเวียนโลหิต รักษาระดับน้ำตาลในเลือด
4. Y-aminobutyric acid (GABA)กาบา ต้านอนุมูลอิสระป้องกันโรคความผิดปกติของระบบประสาท
B-Garlic กระเทียมดำ จัดส่งฟรี พร้อมทาน 60 กรัม |
ประโยชน์ของกระเทียมดำ
- ต้านอนุมูลอิสระ: ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังต่างๆ
- ลดความดันโลหิต: ช่วยให้หลอดเลือดคลายตัว ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
- ลดระดับน้ำตาลในเลือด: ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
- ลดไขมันในเลือด: ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
- ต้านการอักเสบ: ช่วยบรรเทาอาการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย
- เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน: ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันการติดเชื้อ
- ต้านอนุมูลอิสระ: ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลดความเสี่ยงโรคเรื้อรังต่างๆ
- ลดความดันโลหิต: ช่วยให้หลอดเลือดคลายตัว ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ
- ลดระดับน้ำตาลในเลือด: ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
- ลดไขมันในเลือด: ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์
- ต้านการอักเสบ: ช่วยบรรเทาอาการอักเสบต่างๆ ในร่างกาย
- เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน: ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ป้องกันการติดเชื้อ
วิธีการกินกระเทียมดำ
การทานสด เป็นวิธีที่ที่นิยมและง่ายที่สุด สามารถรับประทานได้เลย รสชาติจะหวาน เนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย หรือนำไปปรุงอาหาร เช่น
การทานสด เป็นวิธีที่ที่นิยมและง่ายที่สุด สามารถรับประทานได้เลย รสชาติจะหวาน เนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย หรือนำไปปรุงอาหาร เช่น
ผัด: นำไปผัดกับผักต่างๆ หรือเนื้อสัตว์ เพิ่มรสชาติให้อาหาร
ทำน้ำจิ้ม: บดกระเทียมดำแล้วนำไปทำน้ำจิ้มต่าง ๆ เช่น น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มแจ่ว
ทำซอส: นำไปทำซอสต่างๆ เช่น ซอสเทอริยากิ ซอสสเต็ก
ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการทาน
ตอนเช้า การทานกระเทียมดำตอนเช้าขณะท้องว่าง จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดี และยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ โดยทานก่อนมื้ออาหาร 30 นาที จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี
ตอนเช้า การทานกระเทียมดำตอนเช้าขณะท้องว่าง จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดี และยังช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ โดยทานก่อนมื้ออาหาร 30 นาที จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี
ปริมาณที่แนะนำ
เพื่อบำรุงร่างกายทั่วไป: ทานวันละ 3-4 กลีบ
เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วย: ทานวันละ 5-8 กลีบ
ระยะเวลา: ควรทานอย่างต่อเนื่องประมาณ 1-2 เดือน เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน
ข้อควรระวัง
ผู้ที่มีแผล: ควรระวังการทานกระเทียมดำ เพราะอาจทำให้แผลหายช้าลง
ผู้ที่กำลังทานยา: ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน เพราะกระเทียมดำอาจมีปฏิกิริยากับยาบางชนิด
ผู้ที่แพ้: หากมีอาการแพ้ควรหลีกเลี่ยง และสตรีมีครรภ์ ให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน
เพื่อบำรุงร่างกายทั่วไป: ทานวันละ 3-4 กลีบ
เพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วย: ทานวันละ 5-8 กลีบ
ระยะเวลา: ควรทานอย่างต่อเนื่องประมาณ 1-2 เดือน เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน
ข้อควรระวัง
ผู้ที่มีแผล: ควรระวังการทานกระเทียมดำ เพราะอาจทำให้แผลหายช้าลง
ผู้ที่กำลังทานยา: ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน เพราะกระเทียมดำอาจมีปฏิกิริยากับยาบางชนิด
ผู้ที่แพ้: หากมีอาการแพ้ควรหลีกเลี่ยง และสตรีมีครรภ์ ให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน
B-Garlic กระเทียมดำ 60g แกะเปลือก พร้อมทาน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น