ชาใบมะกรูด น้ำต้มใบมะกรูด วิธีทำชาใบมะกรูด ประโยชน์พร้อมข้อควรระวัง เครื่องดื่มสมุนไพรใบมะกรูดแก้ความดันได้จริงหรือ? สรรพคุณใบมะกรูดช่วยนอนหลับ Kaffir lime leaf tea | Fit Food
ชาใบมะกรูด เป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ประหยัด หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป ใบมะกรูดสดจะให้กลิ่นหอมและรสชาติเข้มข้นกว่าใบแห้ง สามารถทำดื่มเองได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ลองนำสูตรนี้ไปทำดื่มกันดูนะคะ
สูตรชาใบมะกรูด
- ใบมะกรูดสด 3-5 ใบ
- น้ำสะอาด 2 แก้ว
วิธีทำชาใบมะกรูด
1. ล้างใบมะกรูดให้สะอาด เพื่อขจัดสิ่งสกปรก
2.
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบมะกรูด เคี่ยวใบมะกรูดในน้ำเดือดประมาณ 5-10 นาที
เพื่อให้น้ำชาได้รสชาติและสรรพคุณ
3.
กรองเอาแต่น้ำชา ตักใส่แก้วดื่มอุ่น ๆ สามารถเติมน้ำผึ้ง น้ำมะนาว
เพื่อเพิ่มรสชาติตามชอบได้ค่ะ
ใบมะกรูดอบแห้ง สมุนไพรอบแห้ง ชาใบมะกรูด 50 กรัม
ประโยชน์ของชาใบมะกรูด
ชาใบมะกรูดมีสรรพคุณทางยาสมุนไพรมากมาย เช่น
ช่วยระบบย่อยอาหาร ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
และบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย
บรรเทาอาการไอ: ช่วยลดการระคายเคืองในลำคอ ลดเสมหะ แก้น้ำลายเหนียว และแก้ไอ
ขับลม: ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย ขับระดู เป็นยาขับลมในลำไส้
แก้จุกเสียด
มีสารต้านอนุมูลอิสระ: ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และป้องกันโรคต่างๆ
ลดความดันโลหิต: มีส่วนช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติได้บ้าง แต่ในผู้ที่ความดันสูงมาก ๆ ต้องทานยาลดความดันควบคู่ด้วย
“
สำหรับเรื่องความดัน กับการดื่มน้ำใบมะกรูดนั้น
ปัจจุบันยังไม่มีรายงานวิจัยเกี่ยวกับฤทธิ์ของ การลดความดันโลหิตในคน
มีเพียงงานวิจัยในต่างประเทศที่ทำกับสัตว์ทดลอง
ว่าสามารถลดความดันได้เล็กน้อย และเป็นการใช้สารสกัด ซึ่งเข้มข้นมาก
“
“ ในผู้มีภาวะความดันสูงมาก ๆ
อาจไม่สามารถใช้ใบมะกรูดต้มอย่างเดียวเพื่อลดความดัน
ต้องทานยาลดความดันควบคู่ด้วย แม้ว่าตามทฤษฎีของแพทย์แผนไทย
พืชผักชนิดใดที่มีความเปรี้ยว จะมีความสามารถ
ในการสลายของเสียที่อยู่ในเลือดได้ก็ตาม “
“ สิ่งที่จะช่วยดูแลเรื่องความดันได้ คือ การลดการกินเค็ม
ลดการรับประทานอาหารรสเค็ม เช่น ไข่เค็ม ปลาเค็ม กะปิ ของหมักดอง
เลี่ยงการดื่มน้ำปลา การปรุงรสชาติด้วยซอส หลีกเลี่ยงการกินขนมกรุบกรอบ เช่น
ข้าวเกรียบทอด มันฝรั่งทอด ลดการใส่อาหารที่เป็นผงฟู เช่น ขนมปัง ขนมถ้วยฟู
หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูง รสจัด อาหารทอด และรับประทานผลไม้ ผักต่าง ๆ
ออกกำลังกายมากขึ้น งดการสูบบุหรี่ ฝึกการหายใจ หาวิธีผ่อนคลาย ฝึกสมาธิ
สิ่งเหล่านี้จึงจะช่วยลดความดันลงได้
”
วิธีดื่มชาใบมะกรูด
การดื่มชาใบมะกรูดร้อน ๆ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และอบอุ่น
หากเราดื่มชาใบมะกรูดสดในช่วงเวลาต่างกัน จะให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน
เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด เราสามารถเลือกช่วงเวลาที่เหมาะกับร่างกาย
และไลฟ์สไตล์ของเราได้ค่ะ
ดื่มตอนเช้า:
ก่อนอาหาร: ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า พร้อมสำหรับกิจกรรมในช่วงเช้า
ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยในการขับถ่าย และช่วยลดอาการคอแห้ง
ผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหาร ควรดื่มชาใบมะกรูดหลังอาหาร
เพื่อช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ
หลังอาหาร: ช่วยบรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย ท้องอืด จุกเสียดได้ดี
ดื่มตอนเย็น:
ก่อนนอน: ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล ช่วยให้นอนหลับสบายขึ้น
วิธีชงชาใบมะกรูด
หากมีใบมะกรูดเหลือ สามารถนำมาหั่นซอยแล้วตากแห้ง เก็บไว้ชงดื่มได้ในภายหลังค่ะ สำหรับคนที่ชอบความสะดวก สามารถใช้ใบมะกรูดที่ห่อบรรจุสำเร็จรูป
ในซองชามาชงด้วยน้ำร้อน เหมือนชาทั่วไปได้ค่ะ
ข้อควรระวัง ในการดื่มชาใบมะกรูด
***
สตรีมีครรภ์และให้นมบุตร ผู้มีโรคประจำตัว ผู้ที่แพ้มะกรูด
ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่ม และไม่ควรรับประทานในปริมาณมากเกินไป
อาจทำให้เกิดอาการข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน หรือปวดท้องได้
*** สิ่งที่ควรระวังในการดื่มชาใบมะกรูด
คือยาฆ่าแมลง ต้องล้างให้สะอาดก่อนต้ม
*** แม้ว่าชาใบมะกรูดจะมีสรรพคุณทางยา แต่ก็ไม่สามารถใช้แทนยาแผนปัจจุบันได้
หากมีอาการป่วย ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง
ใบมะกรูดอบแห้ง ตรากอเงินฟาร์ม บรรจุ 50 กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น