ซุปหอมใหญ่ ประโยชน์หอมใหญ่ สมุนไพรแก้หวัด วิธีทำซุปหัวหอมใหญ่ สูตรอร่อยกลิ่นหอมน่าทาน Onion Soup recipes อาหารสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย Fit Food
เมนูวันนี้ เป็นซุปหัวหอม ซึ่งจะช่วยป้องกันหวัด ซุปถือเป็นอาหารฝรั่งที่ทานง่าย อุดมไปด้วยคุณค่า ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน วันนี้ช่อง Fit Food ชวนมาทำอาหารเมนูซุปทำง่าย อร่อยคล่องคอ และมีประโยชน์ของหอมใหญ่ มาเล่าสู่กันฟังด้วยค่ะ
ประโยชน์หอมใหญ่
หอมหัวใหญ่ ผักพืชล้มลุกในตระกูลเดียวกับกระเทียม และหอมแดง เป็นแหล่งของวิตามินซี โดยในหอมใหญ่มีสารสำคัญ 3 อย่างคือ
1. สารเคอซิทิน (Quercetin) ช่วยฆ่าเชื้อโรค ป้องกันโรคหวัด ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส
2. สารซีลีเนียม (Selenuim) ช่วยทำให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมา สารซีลีเนียม เป็นตัวกระตุ้นภูมิต้านทานที่ดี ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานต่อแบคทีเรีย โดยผ่านเม็ดเลือดขาวในน้ำเลือด
3. สารที่ 3 สุดท้ายนี้เกี่ยวกับโรคเบาหวาน สารสกัดหอมหัวใหญ่ Allium Cepa Extract Liquid (Onion) ช่วยลดเบาหวาน โดยช่วยทำให้อินซูลินทำงานได้ดีขึ้น
ข้อควรระวังในการกินหอมใหญ่
เนื่องจากหอมใหญ่มีสารเคอร์ซิทิน และซิลิเนียมซึ่งให้รสเผ็ด มีรสชาติเผ็ดร้อน หากรับประทานมากเกินไป ปากจะเริ่มพุพอง มีอาการร้อนใน ควรหยุดรับประทานทันที
ผงหอมหัวใหญ่ 250 กรัม - 1 กก. |
สูตรซุปหอมใหญ่
- หอมหัวใหญ่ 2 หัว (150 กรัม)
- เนย 8 กรัม
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำ 1 ลิตร
- ผักชี สำหรับตกแต่ง
วิธีทำซุปหัวหอม
1. เจียวกระเทียมกับเนย ใส่หอมใหญ่ตามลงไป เจียวไป 2-3 นาที จนหอมใหญ่เริ่มมีสีใสขึ้น
2. เติมน้ำลงไป ต้มให้เดือด จนสุกเปื่อย เติมเกลือเล็กน้อย แล้วต้มต่อไปอีก 1-2 นาที ตักเสริฟ โรยด้วยผักชี อร่อยโล่งคอ โล่งจมูก แก้หวัด ลองทำทานดูนะคะ
หัวหอมใหญ่ 500 ก. และ 1 กก. เนื้อแน่น ผิวสวย สด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น