ดีบัว วิธีชงชาดีบัว เมนูเครื่องดื่มสมุนไพร ดีบัวแห้ง สรรพคุณและประโยชน์การกินดีบัวแห้ง Flower Tea - de bua tea benefits / Fit Food
ดีบัวคือ ต้นอ่อนเม็ดบัว เป็นไส้ในของเมล็ดบัว ที่เรามักหยิบทิ้งเพราะมีรสขม เมื่อนำมาตากแห้ง สามารถนำมาต้มดื่ม เป็นชาสมุนไพรช่วยบำรุงหัวใจ วันนี้ช่อง Fit Food มีวิธีต้มชาดีบัว และประโยชน์ของการกินดีบัวแห้ง มาฝากกันค่ะ
ดีบัวกินได้ไหม
ดีบัว หรือ Lotus Plumule คือ ต้นอ่อนในเมล็ดบัว เป็นไส้ในของเม็ดบัว มีสีเขียวสด ไม่มีกลิ่นใด ๆ ให้รสชาติขม จึงมักูกหยิบทิ้งไป เมื่อนำเม็ดบัวมารับประทานแบบสด ๆ หรือนำมาต้ม ทำเมนูขนมหวานก็ได้
ประโยชน์ของดีบัว
ดีบัวแห้ง เป็นสมุนไพรที่มีรสขมจากสารกลุ่มอัลคาลอยด์ที่ชื่อว่า “เมธิลคอรีพอลลีน” (methylcorypalline) ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือดและหัวใจ ช่วยขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด ต้านการเต้นของหัวใจที่ผิดปกติ และช่วยควบคุมระดับความดันโลหิต
ในตำราแพทย์แผนจีน มีการนำดีบัวมาต้มดื่ม มีสรรพคุณช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ การติดเชื้อในช่องปาก ช่วยบำรุงหัวใจและสมอง ช่วยลดความดัน และช่วยแก้กระหายหลังอาเจียนเป็นโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ มีฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ อาจสามารถเป็นสมุนไพรทางเลือก สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจได้
ดีบัวเบอร์ 1 ขนาดบรรจุ 1 กิโลกรัม |
วิธีต้มชาดีบัว
ดีบัวแห้งถุงนี้สามารถแบ่งต้มได้ 3 ครั้ง ควรรับประทาน ภายใน 2 ปี จากวันที่ผลิต วันผลิตคือ 3 ธันวาคม 2565 ค่ะ
วิธีรับประทาน ดีบัวแห้ง ล้างน้ำ 1 ครั้งเอาฝุ่นออก ตั้งหม้อเติมน้ำ 500 ml ต้มให้เดือด ตักดีหัวแห้ง 2 ช้อนชา (ประมาณ 3 กรัม ) นำไปต้มจนเดือด 1-2 นาที เทใส่แก้ว พร้อมรับประทาน
ดื่มอุ่น ๆ ชุ่มคอ ช่วยบำรุงหัวใจ เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลองทำทานดูนะคะ
ดีบัว ดีบัวหลวง ขยายหลอดเลือด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น