ไข่เจียวสมุนไพร สูตรไข่เจียวใบชะพลู - อัญชัน วิธีทำไข่เจียวดอกไม้ เมนูกับข้าวจากไข่เป็ด อร่อยทำง่ายได้ประโยชน์ Omelet with fine herbs, Butterfly pea, Chaplu leaf / Fit Food
ดอกอัญชัน เป็นสมุนไพรสีสวยและมีประโยชน์มากมายค่ะ ทั้งช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยบำรุงสมอง ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ ชะลอวัยและลดริ้วรอย ช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดได้ดีด้วยค่ะ
แต่ทั้งนี้เราก็ไม่ควรทานดอกอัญชันมากเกินไปนะคะ เพราะดอกอัญชันมีฤทธิ์ละลายลิ่มเลือด ผู้ป่วยที่มีภาวะโลหิตจางจึงยังไม่ควรจะรับประทานค่ะ วันนี้ช่อง Fit Food ส้มโอชวนมาทำไข่เจียวสมุนไพร กับข้าวง่าย ๆ ไข่เจียวใส่ดอกอัญชัน และเพิ่มประโยชน์จากใบชะพลูด้วยค่ะ เมนูจากไข่หอมอร่อย ทำง่ายได้ประโยชน์ มาลองทำทานกันดูนะคะ : )
สูตรไข่เจียวสมุนไพร
- ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 4 ฟอง
- ดอกอัญชัน (เด็ดก้านล้างให้สะอาด) 1/2 ถ้วยตวง
- ใบชะพลู (หั่นซอย) 2 ใบ
- น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
- เครื่องปรุง : น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา + ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา
ต้นใบชะพลู 20 ต้น ถอนพร้อมรากและหัวเหง้า |
วิธีทำไข่เจียวสมุนไพร
1. ดอกอัญชันเด็ดก้านออก นำไปล้างให้สะอาด หั่นซอยใบชะพลูเป็นเส้น ๆ
2. ตอกไข่ใส่ชาม ตีพอแตก ปรุงรสด้วย น้ำปลา พริกไทย ผงปรุงรส ตีให้ฟู แล้วใส่ใบชะพลูหั่นซอย ดอกอัญชัน
3. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด เทไข่ลงไป เจียวให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน (ใช้เวลาทอดข้างประมาณ 2-3 นาที จะได้กรอบ ๆ สีสวยน่าทานค่ะ) ตักขึ้นใส่จาน รับประทานอร่อยมาก ๆ ลองทำทานดูนะคะ
สารสกัดใบชะพลู Betel Pepper Extract 30 ml |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น