วุ้นเป็ด วิธีทำวุ้นนมสดหญ้าหวาน ขนมวุ้นเย็นชื่นใจโดยใช้น้ำตาลหญ้าหวาน เมนูขนมคลีนเพื่อสุขภาพ Milk Agar Jelly - ไซรัปหญ้าหวาน
วันนี้ช่อง Fit Food ส้มโอชวนมาทำขนมอร่อยจากนมสด เมนูวุ้นเป็ดค่ะ ขนมวุ้นง่าย ๆ น่าทาน ใช้ความหวานจากน้ำตาลหญ้าหวานในรูปแบบไซรัป ทานแช่เย็นอร่อยหวานชื่นใจ เมนูขนมทำง่ายแบบคลีน ๆ เพื่อสุขภาพ ผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่กำลังดูแลน้ำหนักก็สามารถทานได้ค่ะ ใช้เวลาทำไม่นานด้วย มาดูวิธีทำขนมวุ้นสูตรนี้กันค่ะ
สูตรวุ้นเป็ดนมสด
- ผงวุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ- นมสด รสจืด 500 ml
- ไซรัปหญ้าหวาน 1/4 ถ้วยตวง ( 65 กรัม)
- สีผสมอาหาร ตามชอบ
ประโยชน์หญ้าหวาน
หญ้าหวาน หรือ สตีเวีย( Stevia ) เป็นพืชที่สามารถนำใบมาใช้ เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้ ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10 - 15 เท่า โดยเป็นความหวานที่ไม่ก่อให้เกิดพลังงาน และมีไขมันต่ำ จึงช่วยลดไขมันในเลือด และลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ หญ้าหวานช่วยลดความเสี่ยงต่อหลาย ๆ โรค เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพค่ะวิธีทำวุ้นเป็ดนมสด
1. ใส่นมสดลงในหม้อ โรยผงวุ้นคนให้ละลาย แช่ไว้ 10 นาที เพื่อให้วุ้นตัวชุ่มน้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มเดือด ใส่ไซรัปหญ้าหวาน คนให้ละลาย เคี่ยวประมาณ 5 นาทีจนเดือด ให้วุ้นเดือดฟูขึ้นเยอะ ๆ เกือบเต็มหม้อ
2. แบ่งส่วนผสมเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกหยดสีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน อีกส่วนไม่ต้องหยดสี ทำเป็นเป็นวุ้นเป็ดสีขาว แล้วเทใส่พิมพ์ นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
3. แกะวุ้นออกจากพิมพ์ จัดใส่จาน พร้อมรับประทานค่ะ ทานแช่เย็นอร่อยชื่นใจได้สุขภาพดีด้วย ลองทำดูนะคะ : )
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น