ขนมธัญพืชถั่ว วิธีทำขนมนึ่งเมนูแป้งข้าวเจ้า ขนมไทยทำง่ายอร่อยหวานโรยถั่วต่าง ๆ เมนูของว่างขนมหวานถั่ว 5 สี Steamed Rice Cake with Bean Recipe
เมนูของว่างขนมหวานง่าย ๆ จากถั่ว 5 สี ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว ถั่วเขียว และถั่วเหลือง แรงบันดาลใจจากขนมไทยที่ใช้แป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนประกอบ เช่น ขนมข้าวโพด ขนมกล้วย ขนมมัน ขนมเผือก ขนมฟักทอง เนื้อขนมนุ่มหวาน โรยถั่วต่าง ๆ ลงไป ได้ประโยชน์มากมายทำง่ายด้วยนะคะ
เคล็ดลับสำคัญของการทำขนมนึ่ง คือ ควรแช่ถั่วธัญพืชไว้อย่างน้อย 1 คืน เพื่อช่วยให้ถั่วนุ่มและนึ่งสุกได้ง่าย นุ่มหวานทานอร่อย สูตรนี้ได้ขนม 25 ชิ้นนะคะ มาลองทำทานกันค่ะ
สูตรขนมธัญพืช
- แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม + แป้งมัน 60 กรัม + เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ถั่ว 5 สี (ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง) 80 กรัม
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- กะทิ 250 ml
ธัญพืชถั่วอัลมอนด์อบกรอบ ธัญพืชอัลมอนด์อบ |
วิธีทำขนมธัญพืช
1. นำถั่ว 5 สี มาแช่น้ำข้ามคืนหรืออย่างน้อย 5 ชั่วโมง ล้างอีกครั้ง นำไปต้มประมาณ 10 นาที จนถั่วสุกนิ่ม กรองผ่านตะแกรง สะเด็ดน้ำพักไว้
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และเกลือ ค่อย ๆ เติมกะทิลงไปแค่พอให้นวดแป้งได้ นวดให้แป้งเข้ากันประมาณ 5 นาที แล้วเติมน้ำตาลทราย และกะทิส่วนที่เหลือ คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากัน
3. ใส่ถั่วที่ต้มไว้ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ในพิมพ์ นำไปนึ่งใช้ไฟปานกลางนึ่งประมาณ 15-20 นาที จนสุก พักให้เย็นแกะออกจากพิมพ์ เป็นอันเสร็จ ขนมธัญพืชอร่อยนุ่มหอมหวาน พร้อมรับประทานค่ะ : )
Tips :
**** เมนูขนมหวานสูตรนี้นึ่งในพิมพ์เล็กๆ หากใช้พิมพ์หรือชามที่ใหญ่ขึ้น อาจใช้เวลานึ่งนานขึ้นประมาณ 30 นาที และอย่าลืมแช่ถั่ว 5 สีก่อนต้มด้วยนะคะ
1. นำถั่ว 5 สี มาแช่น้ำข้ามคืนหรืออย่างน้อย 5 ชั่วโมง ล้างอีกครั้ง นำไปต้มประมาณ 10 นาที จนถั่วสุกนิ่ม กรองผ่านตะแกรง สะเด็ดน้ำพักไว้
2. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และเกลือ ค่อย ๆ เติมกะทิลงไปแค่พอให้นวดแป้งได้ นวดให้แป้งเข้ากันประมาณ 5 นาที แล้วเติมน้ำตาลทราย และกะทิส่วนที่เหลือ คนให้ส่วนผสมทั้งหมดละลายเข้ากัน
3. ใส่ถั่วที่ต้มไว้ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ในพิมพ์ นำไปนึ่งใช้ไฟปานกลางนึ่งประมาณ 15-20 นาที จนสุก พักให้เย็นแกะออกจากพิมพ์ เป็นอันเสร็จ ขนมธัญพืชอร่อยนุ่มหอมหวาน พร้อมรับประทานค่ะ : )
Tips :
**** เมนูขนมหวานสูตรนี้นึ่งในพิมพ์เล็กๆ หากใช้พิมพ์หรือชามที่ใหญ่ขึ้น อาจใช้เวลานึ่งนานขึ้นประมาณ 30 นาที และอย่าลืมแช่ถั่ว 5 สีก่อนต้มด้วยนะคะ
รวมถั่ว Premium 5 ชนิด อบธรรมชาติ อบใหม่ทุกวัน |