ต้มจับฉ่ายเจ วิธีทําต้มจับฉ่ายให้อร่อย อาหารเจเมนูผักนุ่มอร่อยทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้าน Vegetable Stew Recipe - Vegetarian Food จับฉ่ายฟองเต้าหู้ by Fit Food
เมนูอาหารง่าย ๆ ทำกินเองกับช่อง Fit Food วันนี้ ชวนมาทำต้มจับฉ่าย ซดร้อน ๆ ผักนุ่มทานอร่อย อาหารเจอีกหนึ่งเมนูที่ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ อุดมไปด้วยผักมากมาย
มาดูกันว่า...ต้มจับฉ่ายใส่ผักอะไรบ้าง วันนี้ส้มโอมี วิธีต้มจับฉ่ายให้อร่อยสูตรเจ มาฝากกันค่ะ
สูตรจับฉ่าย เจ
- กวางตุ้ง 1 ถ้วย (ผักกวางตุ้งไต้หวัน, ผักฉ่อย)
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- คะน้า 1 ถ้วย
- เห็ดหอม 5 ดอก
- หัวไชเท้า 1 หัว
- ขึ้นฉ่าย (หรือตั้งโอ๋ ) 4 ต้น จะทำให้มีกลิ่นหอม
- เต้าหู้อ่อน (หั่นชิ้นเล็ก ๆ ) และฟองเต้าหู้แช่น้ำ 1 ถ้วย
- งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ + ขึ้นฉ่าย (ใบและก้าน) 1 ต้น + พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช สำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุงต้มจับฉ่าย เจ : น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ + ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ + ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ + ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1 ช้อนชา+ ซุปก้อนปรุงรสเจ 1 ก้อน + น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำ 8 - 10 ถ้วย
ชุดหม้อต้ม ชุดหม้อด้าม และหม้อสองหู |
วิธีทําต้มจับฉ่าย เจ
1. ล้างผักต่าง ๆ ให้สะอาด (อาจล้างโดยผสมน้ำกับเอ็นไซม์ล้างผัก หรือใช้ baking soda ก็ได้ค่ะ) ผักกะหล่ำปลีหั่นเป็น 8 ส่วน และหั่นผักทุกอย่างเป็นชิ้นพอคำ ล้างและแช่ผักไว้ 10 - 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ใส่ตะกร้าสะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ล้างเห็ดหอม แช่ในน้ำต้มจนนิ่ม บีบน้ำออก ตัดขาเห็ดออกหั่นเป็นชิ้น แช่น้ำฟองเต้าหู้ เต้าหู้อ่อนหั่นเป็นชิ้น
3. ตำงาคั่ว พริกไทย ขึ้นฉ่าย (ทั้งใบและก้าน) โขลกให้ละเอียด นำลงไปเจียวจนส่งกลิ่นหอม เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซุปก้อนเจ ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ ซอสเห็ดหอม เกลือ ใส่ผักทั้งหมดลงไป ยกเว้นหัวไชเท้า ผัดให้ผักสลด ประมาณ 10 นาที
4. เติมน้ำเปล่าให้ท่วม ใส่หัวไชเท้า เห็ดหอม ฟองเต้าหู้ เต้าหู้อ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนน้ำซุปลดลงไปครึ่งหนึ่ง ให้ผักเปื่อยนิ่ม ชิมปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ เป็นอันเสร็จ ต้มจับฉ่ายเจ ผักนุ่มอร่อยกลมกล่อม พร้อมรับประทานค่ะ
Tips :
**** ควรล้างผักให้สะอาด โดยแช่น้ำกับเอ็นไซม์ล้างผัก หรือใช้ baking soda เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคและพยาธิที่ติดมากับผักสดค่ะ
**** การทำจับฉ่าย นำผักไปผัดให้สลดก่อนจึงต้มให้สุกนิ่ม จะช่วยให้ผักไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวค่ะ
1. ล้างผักต่าง ๆ ให้สะอาด (อาจล้างโดยผสมน้ำกับเอ็นไซม์ล้างผัก หรือใช้ baking soda ก็ได้ค่ะ) ผักกะหล่ำปลีหั่นเป็น 8 ส่วน และหั่นผักทุกอย่างเป็นชิ้นพอคำ ล้างและแช่ผักไว้ 10 - 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ใส่ตะกร้าสะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ล้างเห็ดหอม แช่ในน้ำต้มจนนิ่ม บีบน้ำออก ตัดขาเห็ดออกหั่นเป็นชิ้น แช่น้ำฟองเต้าหู้ เต้าหู้อ่อนหั่นเป็นชิ้น
3. ตำงาคั่ว พริกไทย ขึ้นฉ่าย (ทั้งใบและก้าน) โขลกให้ละเอียด นำลงไปเจียวจนส่งกลิ่นหอม เติมน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซุปก้อนเจ ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วดำ ซอสเห็ดหอม เกลือ ใส่ผักทั้งหมดลงไป ยกเว้นหัวไชเท้า ผัดให้ผักสลด ประมาณ 10 นาที
4. เติมน้ำเปล่าให้ท่วม ใส่หัวไชเท้า เห็ดหอม ฟองเต้าหู้ เต้าหู้อ่อน ต้มไปเรื่อย ๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง จนน้ำซุปลดลงไปครึ่งหนึ่ง ให้ผักเปื่อยนิ่ม ชิมปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ เป็นอันเสร็จ ต้มจับฉ่ายเจ ผักนุ่มอร่อยกลมกล่อม พร้อมรับประทานค่ะ
Tips :
**** ควรล้างผักให้สะอาด โดยแช่น้ำกับเอ็นไซม์ล้างผัก หรือใช้ baking soda เพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรคและพยาธิที่ติดมากับผักสดค่ะ
**** การทำจับฉ่าย นำผักไปผัดให้สลดก่อนจึงต้มให้สุกนิ่ม จะช่วยให้ผักไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวค่ะ