ขนมลืมกลืน ขนมหวานเมนูของว่างจากแป้งถั่วเขียว วิธีทำขนมลืมกลืน Sweet Mung bean Starch - Colorful Jelly สูตรขนมไทยทำง่ายซาหริ่มลืมกลืน Thai Dessert
ขนมไทยลืมกลืน เมนูของว่างสีสันสดใส ทำขนมง่าย ๆ กับช่อง Fit Food วันนี้ชวนมาทำขนมหวานเมนูอร่อย ตัวขนมเป็นแป้งใส ๆ ทำจากแป้งถั่วเขียวหรือแป้งซาหริ่ม รสชาติหอมหวาน หน้าขนมเป็นกะทิเค็ม ๆ มัน ๆ อร่อยกลมกล่อม เมนูขนมไทยที่ทำง่าย แต่อร่อยมาก ๆ มาลองทำทานกันดูนะคะ
สูตรขนมลืมกลืน
สูตรตัวขนม : แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง + น้ำตาลทราย 120 กรัม + น้ำเปล่า 750 ml + กลิ่นมะลิ 3 - 4 หยด + สีผสมอาหาร (สีตามชอบ)
สูตรหน้าขนม : กะทิ 250 ml + แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง + แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1/4 ช้อนชา + โรยถั่วเขียวซีกทอด (ตามชอบ)
ไดฟูกุ สตรอวเบอร์รี่เคลือบช็อคโกแลต |
วิธีทำขนมลืมกลืน
1. ทำตัวขนม ใส่แป้งถั่วลงในหม้อ เติมน้ำ คนให้ละลาย หยดกลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งสุกใส ด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน 5 – 10 นาที จนข้นเหนียว แล้วจึงเติมน้ำตาลทราย สีผสมอาหาร กวนให้ละลายเข้ากัน
2. ตักขนมใส่พิมพ์ขนม จนเกือบเต็ม (ใส่ 3 ใน 4 ส่วนของพิมพ์ เหลือพื้นที่ไว้ในหน้าขนม)
3. ทำหน้าขนม ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว เกลือ คนให้เข้ากัน เติมกะทิ คนให้เข้ากันแล้วจึงนำข้นตั้งไฟ พอข้นได้ที่ให้ปิดไฟ ตักใส่บนตัวขนม โรยหน้าด้วยถั่วทอง เป็นอันเสร็จ ขนมลืมกลืนสีสวย อร่อยหวานหอม พร้อมรับประทานค่ะ
1. ทำตัวขนม ใส่แป้งถั่วลงในหม้อ เติมน้ำ คนให้ละลาย หยดกลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน แล้วจึงนำขึ้นตั้งไฟ กวนจนแป้งสุกใส ด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน 5 – 10 นาที จนข้นเหนียว แล้วจึงเติมน้ำตาลทราย สีผสมอาหาร กวนให้ละลายเข้ากัน
2. ตักขนมใส่พิมพ์ขนม จนเกือบเต็ม (ใส่ 3 ใน 4 ส่วนของพิมพ์ เหลือพื้นที่ไว้ในหน้าขนม)
3. ทำหน้าขนม ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว เกลือ คนให้เข้ากัน เติมกะทิ คนให้เข้ากันแล้วจึงนำข้นตั้งไฟ พอข้นได้ที่ให้ปิดไฟ ตักใส่บนตัวขนม โรยหน้าด้วยถั่วทอง เป็นอันเสร็จ ขนมลืมกลืนสีสวย อร่อยหวานหอม พร้อมรับประทานค่ะ
พิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์ กดคุกกี้สับปะรด 20-30กรัม |