น้ำถั่ว 5 สี วิธีต้มน้ำธัญพืชถั่ว5สี เครื่องดื่มนมถั่วเพื่อสุขภาพ 5 colors beans milk อาหารเจเมนูน้ำนมถั่ว5สีสมูทตี้ถั่วปั่นได้ประโยชน์โปรตีนถั่ว by Fit Food
เมนูน้ำธัญพืชถั่ว 5 สีเพื่อสุขภาพ แหล่งโปรตีนจากถั่วที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ บำรุงร่างกาย ถั่วมีประโยชน์มากมาย ช่วยปรับสมดุลธาตุในร่างกาย พร้อมทั้งบำรุงอวัยวะต่าง ๆ วันนี้ช่อง Fit Food มีวิธีทำน้ำถั่ว 5 สีมากฝากกันค่ะ
เครื่องดื่มบำรุงร่างกายถั่ว 5 สี ประกอบไปด้วย ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง สูตรน้ำนมถั่วในวันนี้ จะนำไปแช่น้ำให้นิ่มก่อนแล้วจึงปั่น กรองน้ำออกแล้วต้มให้สุก
ถั่วแต่ละชนิดให้คุณค่าทางพลังงาน และมีโปรตีนสูง จึงช่วยบำรุงกำลังและให้ความอบอุ่นต่อร่างกาย บำรุงกระดูกเส้นเอ็น โปรตีนจากถั่วทำให้เรามีพลังงาน ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง อีกด้วยค่ะ
สูตรน้ำนมถั่ว5สี
- ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วขาว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง 1 ถ้วย ( ถั่ว 5 สี 150 กรัม )
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- ใบเตย 2 -3 ใบ
- น้ำผึ้ง 50 ml
มิคนัทอบพร้อมทาน รวมมิกซ์ 5 ชนิด ขนาด250 g |
วิธีทำน้ำนมถั่ว 5 สี
1. นำถั่วทั้ง 5 ชนิดมาล้างให้สะอาด แล้วแช่ไว้ข้ามคืนหรืออย่างน้อย 5 ชั่วโมง ( เมล็ดถั่วดำทานยากสุด เพราะมีเปลือกที่แข็งต้องแช่น้ำนาน ๆ ค่ะ )
2. ล้างอีกครั้ง นำไปปั่นให้ละเอียดกับน้ำต้มสุก 1 แก้ว (500 ml) กรองผ่านผ้าขาวบาง แยกกากออก เติมน้ำเพิ่มตามความเข้นข้นที่เราต้องการ
3. เทน้ำถั่วลงไปต้ม 30-40 นาที ใส่ใบเตย จะช่วยลดความเหม็นเขียวได้ หอมใบเตยทานอร่อยค่ะ
4. ตักใบเตยออก ดื่มอุ่น ๆ สบายท้อง ได้ประโยชน์มากมายจากโปรตีนถั่ว สามารถดื่มแบบน้ำถั่วเข้มข้น 100 % ก็ได้ค่ะ รสชาติหอมมันสดชื่น ได้รสชาติถั่วเขียวนิดๆ เหมือนนมถั่วเหลืองรสจืด หรือเพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำผึ้งเล็กน้อย คนให้ละลาย น้ำถั่ว 5 สีเพื่อสุขภาพ พร้อมรับประทานค่ะ ลองทำดูนะคะ
Tips
*** ต้มใส่ใบเตยด้วย นอกจากช่วยลดความเหม็นเขียว และหอมใบเตยแล้ว ยังทำให้ได้ สาร Anti oxidant เพิ่มขึ้นและ ใบเตยมีฤทธิ์เย็น ช่วยปรับสมดุลของธาตุในร่างกายให้แข็งแรงด้วยค่ะ
*** การทำน้ำนมถั่ว เราต้องนำถั่วไปต้มหรือนึ่งให้สุกก่อนเสมอ เพราะว่าเมล็ดถั่วดิบ จะมีแก๊สเยอะมาก ทานแล้วจะท้องอืด เราต้องต้มน้ำถั่ว ให้สุกก่อนค่ะ
1. นำถั่วทั้ง 5 ชนิดมาล้างให้สะอาด แล้วแช่ไว้ข้ามคืนหรืออย่างน้อย 5 ชั่วโมง ( เมล็ดถั่วดำทานยากสุด เพราะมีเปลือกที่แข็งต้องแช่น้ำนาน ๆ ค่ะ )
2. ล้างอีกครั้ง นำไปปั่นให้ละเอียดกับน้ำต้มสุก 1 แก้ว (500 ml) กรองผ่านผ้าขาวบาง แยกกากออก เติมน้ำเพิ่มตามความเข้นข้นที่เราต้องการ
3. เทน้ำถั่วลงไปต้ม 30-40 นาที ใส่ใบเตย จะช่วยลดความเหม็นเขียวได้ หอมใบเตยทานอร่อยค่ะ
4. ตักใบเตยออก ดื่มอุ่น ๆ สบายท้อง ได้ประโยชน์มากมายจากโปรตีนถั่ว สามารถดื่มแบบน้ำถั่วเข้มข้น 100 % ก็ได้ค่ะ รสชาติหอมมันสดชื่น ได้รสชาติถั่วเขียวนิดๆ เหมือนนมถั่วเหลืองรสจืด หรือเพิ่มความหวานด้วยน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำผึ้งเล็กน้อย คนให้ละลาย น้ำถั่ว 5 สีเพื่อสุขภาพ พร้อมรับประทานค่ะ ลองทำดูนะคะ
Tips
*** ต้มใส่ใบเตยด้วย นอกจากช่วยลดความเหม็นเขียว และหอมใบเตยแล้ว ยังทำให้ได้ สาร Anti oxidant เพิ่มขึ้นและ ใบเตยมีฤทธิ์เย็น ช่วยปรับสมดุลของธาตุในร่างกายให้แข็งแรงด้วยค่ะ
*** การทำน้ำนมถั่ว เราต้องนำถั่วไปต้มหรือนึ่งให้สุกก่อนเสมอ เพราะว่าเมล็ดถั่วดิบ จะมีแก๊สเยอะมาก ทานแล้วจะท้องอืด เราต้องต้มน้ำถั่ว ให้สุกก่อนค่ะ