ฟักทองนึ่ง วิธีนึ่งฟักทอง นึ่งฟักทองกี่นาที เมนูของว่างนุ่มหวานทานอร่อย อาหารสุขภาพเมนูคลีน Steamed Pumpkin with Coconut อาหารแคลอรี่ต่ำ ฟักทองนึ่งโรยมะพร้าว Thai dessert Fit Food
ฟักทองนึ่งเนื้อนุ่มทานอร่อย ประโยชน์ฟักทองมีมากมาย ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้ชวนมาทำของว่างง่าย ๆ อาหารแคลอรี่ต่ำ เป็นเมนูลดน้ำหนักได้ด้วยนะคะอิ่มเบา ๆ สบายท้อง การนึ่งฟักทองใช้เวลากี่นาที มาลองทำทานกันดูค่ะ
ฟักทองช่วยสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เนื่องจากร่างกายคนเราขณะออกกำลังกาย จะมีการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตไปจนหมด จะรู้สึกอ่อนเพลีย จะมีการหลังอินซูลิน ฟักทองจะช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน นอกจากช่วยสร้างกล้ามเนื้อแล้วยังทำให้มีกำลัง มีเรี่ยวแรงสดชื่นได้เร็วด้วยค่ะ
นอกจากนี้ในฟักทอง ยังมีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และสารโปรไบโอนิกที่สูง ซึ่งมีฤทธิ์ในการต้านมะเร็งได้ดีอีกด้วย การต้มอาจทำให้สารที่มีประโยชน์เหล่านี้ละลายน้ำออกไป เราจึงใช้วิธีการนึ่งฟักทองค่ะ
สูตรฟักทองนึ่ง
- ฟักทอง 1 ผล (ล้างให้สะอาดโดยเฉพาะผิวเปลือก หั่นเป็นชิ้น)
- มะพร้าวขูด 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
เมล็ดฟักทองอบธรรมชาติ 500 กรัม |
วิธีนึ่งฟักทอง
1. ล้างฟักทองให้สะอาด โดยเฉพาะผิวเปลือก หั่นเป็นชิ้น เอาส่วนเมล็ดและไส้ออกให้หมด แล้วล้างอีกรอบ
2. ใส่ฟักทองลงในหม้อนึ่ง วางเรียงตะแคงไม่ซ้อนทับกัน ช่วยให้หน้าไม่เละตอนที่นึ่งสุกค่ะ
3. ตั้งหม้อ ปิดฝานึ่งฟักทองด้วยไฟแรงนาน 10 - 15 นาที ใช้ส้อมจิ้มดู ถ้านิ่มดึงออกง่ายแสดงว่าสุกแล้ว
4. นำมะพร้าวขูด โรยเกลือ คลุกให้เข้ากัน ไว้สำหรับโรยหน้าฟักทองนึ่ง
5. พักไว้ รอให้คลายความร้อน จัดใส่จาน เมื่อจะรับประทานจึงโรยด้วยมะพร้าว ได้รสชาติหวานมันเข้ากันดี
Tips :
**** ฟักทองมีไขมันต่ำอยู่แล้ว จึงนิยมรับประทานทานคู่กับมะพร้าวซึ่งเป็นไขมันดี และดูดซึมได้ง่าย ฟักทองนึ่งโรยมะพร้าว จึงเป็นแหล่งพลังงานที่ดีให้กับร่างกาย ทำให้เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า มีเรี่ยวแรง กระฉับกระเฉงได้เป็นอย่างดีค่ะ
**** เนื้อฟักทองนึ่ง จะหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว อร่อยโดยไม่ต้องโรยน้ำตาล เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารแคลอรี่ต่ำ เนื้อนุ่มทานอร่อย ลองทำทานกันดูนะคะ : )
1. ล้างฟักทองให้สะอาด โดยเฉพาะผิวเปลือก หั่นเป็นชิ้น เอาส่วนเมล็ดและไส้ออกให้หมด แล้วล้างอีกรอบ
2. ใส่ฟักทองลงในหม้อนึ่ง วางเรียงตะแคงไม่ซ้อนทับกัน ช่วยให้หน้าไม่เละตอนที่นึ่งสุกค่ะ
3. ตั้งหม้อ ปิดฝานึ่งฟักทองด้วยไฟแรงนาน 10 - 15 นาที ใช้ส้อมจิ้มดู ถ้านิ่มดึงออกง่ายแสดงว่าสุกแล้ว
4. นำมะพร้าวขูด โรยเกลือ คลุกให้เข้ากัน ไว้สำหรับโรยหน้าฟักทองนึ่ง
5. พักไว้ รอให้คลายความร้อน จัดใส่จาน เมื่อจะรับประทานจึงโรยด้วยมะพร้าว ได้รสชาติหวานมันเข้ากันดี
Tips :
**** ฟักทองมีไขมันต่ำอยู่แล้ว จึงนิยมรับประทานทานคู่กับมะพร้าวซึ่งเป็นไขมันดี และดูดซึมได้ง่าย ฟักทองนึ่งโรยมะพร้าว จึงเป็นแหล่งพลังงานที่ดีให้กับร่างกาย ทำให้เรารู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า มีเรี่ยวแรง กระฉับกระเฉงได้เป็นอย่างดีค่ะ
**** เนื้อฟักทองนึ่ง จะหวานตามธรรมชาติอยู่แล้ว อร่อยโดยไม่ต้องโรยน้ำตาล เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารแคลอรี่ต่ำ เนื้อนุ่มทานอร่อย ลองทำทานกันดูนะคะ : )
ฟักทองอบกรอบไม่หวาน 400 กรัม คลีน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น