วุ้นกะทิฝอยทอง ขนมไทยทำง่ายอร่อยหวาน วิธีทำวุ้นกะทิหน้าฝอยทอง สูตรขนมไทยเมนูสร้างอาชีพ Coconut milk jelly with golden thread, Thai dessert วุ้นถาดฝอยทอง
วุ้นกะทิฝอยทอง ขนมหวานทานอร่อย ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้ชวนมาทำขนมเมนูวุ้นกันนะคะ โดยทำวุ้นกะทิใส่ในพิมพ์ถาด สลับกับวุ้นใสหน้าฝอยทอง อร่อยกลมกล่อมเข้ากันดีมาก ๆ ค่ะ ขนมไทยสีสันสวยงามน่าทาน มาดูส่วนผสม และวิธีทำง่าย ๆ กันเลยจ้า
ส่วนผสม วุ้นฝอยทอง
- ฝอยทอง 100 กรัม
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
ส่วนผสมสูตรวุ้นกะทิ
- ผงวุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 250 ml
- กะทิ 125 ml
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำวุ้นกะทิฝอยทอง
1. ทำวุ้นกะทิ ใส่ผงวุ้นลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า แช่ผงวุ้นไว้ประมาณ 10 นาทีให้ผงวุ้นอิ่มตัวชุ่มน้ำ นำขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด เคี่ยวให้วุ้นละลาย คนไปจนวุ้นมีลักษณะหนึบ ๆ จึงใส่น้ำตาลทราย เกลือ พอน้ำตาลละลายดี ใส่กะทิ คนอย่าให้กะทิแตกมัน พอเริ่มเดือด ปิดไฟยกลง แล้วเทวุ้นกะทิใส่ถาด พักวุ้นให้เซทตัว
2. ทำวุ้นใสฝอยทอง
1.1 นำฝอยทองมาตัดให้ทานง่าย ใส่ถ้วย พักไว้
1.2 ใส่ผงวุ้นลงในหม้อ เติมน้ำ แช่ผงวุ้นไว้ 10 นาทีให้ผงวุ้นอิ่มตัวชุ่มน้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด เคี่ยวจนวุ้นละลาย จึงใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายดี ปิดไฟ พักให้หายร้อนก่อน จึงใส่ฝอยทอง คนให้เข้ากัน
1.3 เทวุ้นฝอยทอง ลงถาดทับวุ้นกะทิ พักให้คลายร้อน แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
3. ตัดแบ่งเป็นชิ้น พร้อมจัดเสิร์ฟ ทานแบบแช่เย็น อร่อยชื่นใจค่ะ
Tips : ในการทำวุ้นฝอยทอง จะเคี่ยววุ้นกับน้ำตาลทรายให้ละลายดี แล้วพักให้คลายร้อนก่อน จึงใส่ฝอยทอง จะทำให้วุ้นใส ไม่ขุ่น สีสวยน่าทานค่ะ
1. ทำวุ้นกะทิ ใส่ผงวุ้นลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า แช่ผงวุ้นไว้ประมาณ 10 นาทีให้ผงวุ้นอิ่มตัวชุ่มน้ำ นำขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด เคี่ยวให้วุ้นละลาย คนไปจนวุ้นมีลักษณะหนึบ ๆ จึงใส่น้ำตาลทราย เกลือ พอน้ำตาลละลายดี ใส่กะทิ คนอย่าให้กะทิแตกมัน พอเริ่มเดือด ปิดไฟยกลง แล้วเทวุ้นกะทิใส่ถาด พักวุ้นให้เซทตัว
2. ทำวุ้นใสฝอยทอง
1.1 นำฝอยทองมาตัดให้ทานง่าย ใส่ถ้วย พักไว้
1.2 ใส่ผงวุ้นลงในหม้อ เติมน้ำ แช่ผงวุ้นไว้ 10 นาทีให้ผงวุ้นอิ่มตัวชุ่มน้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด เคี่ยวจนวุ้นละลาย จึงใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายดี ปิดไฟ พักให้หายร้อนก่อน จึงใส่ฝอยทอง คนให้เข้ากัน
1.3 เทวุ้นฝอยทอง ลงถาดทับวุ้นกะทิ พักให้คลายร้อน แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
3. ตัดแบ่งเป็นชิ้น พร้อมจัดเสิร์ฟ ทานแบบแช่เย็น อร่อยชื่นใจค่ะ
Tips : ในการทำวุ้นฝอยทอง จะเคี่ยววุ้นกับน้ำตาลทรายให้ละลายดี แล้วพักให้คลายร้อนก่อน จึงใส่ฝอยทอง จะทำให้วุ้นใส ไม่ขุ่น สีสวยน่าทานค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น