มันกวน ขนมไทยทำง่ายอร่อยนุ่มหอมหวาน วิธีกวนไส้ขนม เมนูมันเทศญี่ปุ่นกวนกะทิ ด้วยพิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์, Sweet Potato Paste Filling with Coconut - Thai Desserts by Fit Food
มันกวน ขนมไทยเมนูมันเทศกวนกะทิ สามารถนำมาทำเป็นไส้ขนมได้ด้วยนะคะ ประยุกต์จากเมนูขนมถั่วกวน ที่หลายคนชอบทาน เนื้อนุ่มหอมหวานทานอร่อย มาดูสูตรขนมไทยทำง่าย เมนูนี้กันค่ะ
ส่วนผสมสูตรมันกวน
- มันเทศนึ่ง (หั่นชิ้น) 350 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- กะทิ 250 ml
- มะพร้าวขูดขาว 60 กรัม
วิธีทำมันกวน
1. ล้างมันเทศ ใส่ลงไปในหม้อนึ่ง ตั้งหม้อ นึ่งมันด้วยไฟแรง 20 นาที จนมันเทศสุกนิ่มขึ้น พักให้คลายความร้อน ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. ใส่มันนึ่ง ลงในเครื่องปั่น เติมกะทิ มะพร้าวขูดขาว น้ำตาล เกลือ ปั่นให้ละเอียด
3. เทลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลางกวนประมาณ 40 นาที จนขนมแห้งไม่ติดกระทะ แบ่งครึ่งนึงใส่สีผสมอาหาร ตามชอบ
4. เทลงบนพิมพ์ เกลี่ยให้หน้าเรียบ ๆ พักให้เย็นสนิท ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม หรือปั้นเป็นก้อนกลม แล้วใส่ลงในพิมพ์ขนม กดเป็นรูปต่าง ๆ ก็ได้ค่ะ เมนูขนมมันกวนพร้อมรับประทาน เนื้อนุ่มหอมหวานทานอร่อย ลองทำดูนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น