วิธีทำข้าวต้มกุ๊ย ยำหัวไชโป้ เมนูอาหารข้าวต้มกุ๋ย หัวไชโป๊ะหวานทานกับข้าวต้มสมุนไพรใบเตย How to make rice porridge and spicy radish salad สอนทำอาหาร By Fit Food
ข้าวต้มร้อน ๆ สีสวยน่าทาน เมนูอร่อยย่อยง่าย ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอชวนเพื่อน ๆ มาทำเมนูยำหัวไชโป๊ะหวาน ทานกับข้าวต้มใบเตยกันค่ะ
ยำหัวไชโป๊ะหวาน สูตรนี้ทำง่ายและอร่อยลงตัว มาพร้อมวิธีทำข้าวต้มกุ๊ย เมนูจากสมุนไพรใบเตยที่เป็นอาหารทำง่ายสีสวยน่าอร่อย ทานร้อน ๆ อิ่มสบายท้อง ข้าวต้มรอบดึกคืนนี้ ไม่ต้องแวะที่ไหนแล้วนะคะ มาลองทำเมนูง่าย ๆ สูตรอร่อยนี้กันเลยค่ะ : )
เกร็ดความรู้ :
หัวไชโป๊ะหวาน เป็นอาหารที่ได้จากผัก คือ หัวไชเท้าสด
วิธีทำหัวไชโป๊ะหวาน : เป็นการถนอมอาหาร ด้วยการหมักหัวไชเท้าสดกับเกลือทะเล แล้วนำมาทำให้หวานในภายหลัง โดยจะล้างให้สะอาดด้วยเกลือกับน้ำ แล้วทำการหมักด้วยเกลือ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ จนแห้ง จากนั้นก็คัดไซส์ให้ได้ขนาดใกล้เคียงกัน แล้วนำไปดอง ซึ่งจะทำเป็น 3 แบบ คือ แบบหั่นฝอย แบบหั่นลูกเต๋า และแบบหั่นแว่น จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาดองหวาน โดยหมักด้วยน้ำตาลทรายขาว เพื่อให้ได้รสหวานและสีสวย ไม่เข้มเกินไป ใช้เวลาดองหวานนี้ประมาณ 15 ถึง 20 วัน แล้วนำมาใส่บรรจุภัณฑ์ เพื่อออกจำหน่าย ไชโป้หวานสามารถนำมาทำได้หลายเมนู เช่น ผัดไข่ เมนูยำ และยังเป็นอาหารเจ ได้อีกด้วยค่ะ ใช้ประกอบในอาหารเจได้หลายอย่าง ยี่ห้อที่มีจำหน่ายและเป็นที่นิยม เช่น ไชโป๊วหวานตราชฎา ไชโป๊วหวานเจ็ดเสมียน
น้ําใบเตยสรรพคุณ : ช่วยบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจให้ผ่อนคลาย ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยแก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย ดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี เพราะใบเตยมีกลิ่นหอมเย็น ดื่มแล้วจึงรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย
สูตรยำหัวไชโป้ว : ไชโป๊วหวาน 1 ถ้วย ( 200 กรัม) + พริกสด 1 ช้อนโต๊ะ + หอมแดง 8 กลีบ (หั่นเต๋า) + ผักชี 1 ต้น (หั่นซอย) + น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1 ช้อนชา + น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
สูตรข้าวต้มกุ๊ย ใบเตย
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
- ใบเตย หั่นซอย 5 -6 ใบ
ไชโป้วหวาน ฝอย ขนาดเเพคสุดคุ้ม 1 กิโลกรัม |
วิธีทำข้าวต้มกุ๊ย ใบเตย
1. นำใบเตยหั่นซอย ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยตะแกรง หรือผ้าขาวบาง เพื่อให้ได้น้ำใบเตยไปต้มเป็นข้าวต้มค่ะ
2. เติมน้ำใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่ข้าวสวย เทน้ำใบเตย ปริมาณตามความเข้มของสีใบเตยที่เราต้องการค่ะ ต้มข้าว 15 - 20 นาที ข้าวก็สุกนุ่ม ทานได้แล้วค่ะ
1. นำใบเตยหั่นซอย ปั่นให้ละเอียด กรองด้วยตะแกรง หรือผ้าขาวบาง เพื่อให้ได้น้ำใบเตยไปต้มเป็นข้าวต้มค่ะ
2. เติมน้ำใส่หม้อต้มให้เดือด ใส่ข้าวสวย เทน้ำใบเตย ปริมาณตามความเข้มของสีใบเตยที่เราต้องการค่ะ ต้มข้าว 15 - 20 นาที ข้าวก็สุกนุ่ม ทานได้แล้วค่ะ
วิธีทำยำหัวไชโป้ว
1. ทำน้ำยำ ผสมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว เกลือเล็กน้อย (ไม่ใส่น้ำปลานะคะ เพราะไชโป๊วมีรสเค็มอยู่แล้ว) คนให้ละลาย ใส่ไชโป้ หอมแดง พริก คลุกเคล้าให้กัน
2. จัดใส่จานเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยยอดผักชีก็เป็นอันเสร็จ กับข้าวง่าย ๆ อร่อยครบรสลงตัว ลองทำดูนะคะ
หัวไชโป้วเส้นหวาน ร้านแม่ฮุ้น ไชโป้วเจ็ดเสมียน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น