กล้วยต้ม วิธีต้มกล้วยน้ำว้าไม่ให้ฝาด ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้าต้ม ของว่างไทยโบราณอาหารสุขภาพ How to Make Boiled Bananas ทำขนมเมนูคลีนง่าย ๆ By Fit Food
กล้วยต้ม ของว่างแบบไทยอร่อยง่าย ๆ ประโยชน์ของกล้วยต้มมีมากมายค่ะ ช่วยไม่ให้ท้องผูก ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ แก้อาการนอนไม่หลับและช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย ทำทานได้บ่อย ๆ จะช่วยลดปัญหาเรื่องท้องผูกได้เยอะเลยค่ะ
ทำขนมง่าย ๆ กับช่อง Fit Food วันนี้ ส้มโอมีวิธีทํากล้วยต้ม มาฝากกัน ของกินเล่นเพื่อสุขภาพเมนูกล้วยน้ำว้า ต้มกล้วยยังไงไม่ให้ฝาด เหนียวหนึบทานอร่อย ของว่างอาหารคลีนง่าย ๆ มาลองทำทานกันดูนะคะ
ประโยชน์กล้วยน้ำว้า
1. แก้ท้องผูก ระบบขับถ่ายคล่องขึ้น กล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ จึงช่วยแก้อาการท้องผูก บรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
2. มีแคลเซียมสูง กล้วยน้ำว้าอุดมไปด้วยแคลเซียม บำรุงฟันและกระดูกให้แข็งแรง เมื่อนำกล้วยไปผ่านความร้อน เช่น กล้วยต้ม กล้วยปิ้ง กล้วยบวชชี ร่างกายจะสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดียิ่งขึ้นถึง 4 เท่า
3. รักษาโรคโลหิตจาง กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่มีธาตุเหล็กสูงซึ่งจะไปช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง
4. กล้วยเป็นผลไม้ที่เป็นแหล่งโปรตีน และกรดอะมิโนในปริมาณสูง สมัยโบราณคุณแม่นิยมให้ลูกเริ่มหัดทานข้าวบด โดยให้กินข้าวบดกล้วย หากน้ำนมแม่เริ่มหมด ก็ให้ลูกกินข้าวบดกับกล้วยสุก ซึ่งในกล้วยสุกนั้นมีสารอาหารเทียบเท่ากับน้ำนมแม่เลยทีเดียวค่ะ
5. แก้อาการท้องเสีย มีสารแทนนินซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เพียงนำผงกล้วยน้ำว้าดิบมาชงดื่มก็จะช่วยแก้อาการท้องร่วง แก้ท้องเสียได้
6. เป็นผลไม้สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน
7. แก้อาการนอนไม่หลับ กล้วยสุกจะมีสารทริปโตแฟนในปริมาณสูง ช่วยให้เราหลับสบาย รู้สึกผ่อนคลาย จึงช่วยคลายเครียด และช่วยบรรเทาอาการโรคซึมเศร้าได้ด้วยค่ะ
8. ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร จึงบรรเทาอาการและรักษาโรคกระเพาะอาหารได้ด้วย
9. ช่วยดับกลิ่นปาก
10. ช่วยชะลอความแก่
11. ช่วยลดน้ำหนัก
สูตรกล้วยต้ม
- กล้วยน้ำว้า สุกห่าม 1 หวี (ประมาณ 8 – 10 ลูก)
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 2 ลิตร
กล้วยเบรกแตก กล้วยน้ำว้าสุกทอด 900 g. |
วิธีทำกล้วยต้ม
ใช้กล้วยสุกห่าม ๆ นะคะ
เลือกกล้วยที่เปลือกยังมีสีเขียว ๆ เหลือง ๆ ปนกัน เราจะต้มกล้วยทั้งเปลือกค่ะ
เพื่อให้ผิวกล้วยถูกปกป้อง เวลาปอกออกมาก็ยังสวยเนื้อหนึบ น่าทานค่ะ
1. ตัดกล้วยออกจากขั้ว ล้างเปลือกให้สะอาด
2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1 ช้อนชา คนให้ละลาย รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่กล้วยลงไปต้มประมาณ 10 - 15 นาที หรือต้มจนเปลือกกล้วยปริออก
3. กล้วยต้มจะเปลี่ยนสี ตักกล้วยแช่ลงในน้ำเย็นทันที
4. ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น ตามชอบเลยค่ะ เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารว่างทานอร่อย ดีต่อสุขภาพด้วย ลองทำดูนะคะ
Tips
**** การใส่เกลือลงไป เป็นวิธีการช่วยลดความฝาดของกล้วย
**** การน็อกกล้วยต้มด้วยน้ำเย็น จะช่วยทำให้กล้วยรัดตัว เนื้อหนึบ ไม่เละ ยังคงนุ่มหนึบหนับ ทานอร่อยค่ะ
1. ตัดกล้วยออกจากขั้ว ล้างเปลือกให้สะอาด
2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ 1 ช้อนชา คนให้ละลาย รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่กล้วยลงไปต้มประมาณ 10 - 15 นาที หรือต้มจนเปลือกกล้วยปริออก
3. กล้วยต้มจะเปลี่ยนสี ตักกล้วยแช่ลงในน้ำเย็นทันที
4. ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น ตามชอบเลยค่ะ เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารว่างทานอร่อย ดีต่อสุขภาพด้วย ลองทำดูนะคะ
Tips
**** การใส่เกลือลงไป เป็นวิธีการช่วยลดความฝาดของกล้วย
**** การน็อกกล้วยต้มด้วยน้ำเย็น จะช่วยทำให้กล้วยรัดตัว เนื้อหนึบ ไม่เละ ยังคงนุ่มหนึบหนับ ทานอร่อยค่ะ
ผงกล้วยดิบออร์แกนิค 200 กรัม มี อย.ฮาลาล |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น