ปลาแซลมอน ทอดน้ำปลา Salmon Recipe with Rice and Broccoli วิธีทำอาหารข้าวราดเมนูแซลมอน อร่อยง่ายๆ ได้คุณค่าโอเมก้า 3 อาหารสุขภาพเมนูอร่อย Fit Food
ปลาแซลมอนทอดน้ำปลา ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้เมนูปลาทอด หอมน่ากินค่ะ ทานกับข้าวสวย และผักลวกหลายอย่าง เดินในซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป ส้มโอก็ได้แซลมอนแช่แข็งมา 2 แพ็ค นำมาทำอาหารเมนูง่าย ๆ ชื่อเป็นญี่ปุ่นแต่อร่อยแบบอาหารไทย วิธีทำก็ง่ายมากเลย มาดูสูตรทอดน้ำปลาสูตรนี้กันค่ะ
สูตรอาหาร แซลมอนทอดน้ำปลา
- แซลมอนชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย (100 กรัม)
- เครื่องปรุงซอสน้ำปลา :
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ + น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ + กระเทียมจีน 3 กลีบ (หั่นซอยบาง ๆ )
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- ข้าวสวยหรือ ข้าวกล้อง และผักลวกทานเคียง เช่น บล็อกโคลี่ แครอท ข้าวโพด ใบสะระแหน่หรือ ต้นหอมซอย
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- ข้าวสวยหรือ ข้าวกล้อง และผักลวกทานเคียง เช่น บล็อกโคลี่ แครอท ข้าวโพด ใบสะระแหน่หรือ ต้นหอมซอย
ท้องปลาแซลมอนแดดเดียว ม่อนแดดเดียว 300 ก. |
วิธีทำปลาแซลมอน ทอดน้ำปลา
1. ล้างเนื้อปลาให้สะอาด ใช้กระดาษซับให้แห้ง พักไว้
2. ทำน้ำปลาปรุงรส (ซอสน้ำปลา) โดยผสมน้ำปลาลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า กระเทียมจีนซอยบาง ๆ นำแซลมอนลงชุบน้ำปลาปรุงรส หมักไว้ 15 นาที
3. นำแซลมอนมาชุบแป้ง โดยคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
4. ตั้งกระทะเทน้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนปรับเป็นไปกลาง แล้วนำแซลมอนลงทอด 3 - 5 นาที จนเหลืองกรอบ (ไม่ทอดนานนะคะ เนื้อปลาจะแข็ง) ตักขึ้น ซับน้ำมันอีกครั้ง
5 ตักน้ำมันที่ทอดปลาออก ให้เหลือประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ ตั้งบนไฟอ่อน ใส่น้ำปลาที่ปรุงรสไว้ เคี่ยวให้เดือด พักไว้ให้เย็น น้ำปลาจะข้นขึ้นอีก
6 จัดแซลมอนใส่จานข้าว ราดด้วยซอสน้ำปลา รับประทานกับผักลวกตามที่ชอบ ตกแต่งด้วยต้นหอมซอย ก็เป็นอันเสร็จค่ะ แซลมอนทอดน้ำปลา อร่อยได้คุณค่าโอเมก้า 3 ลองทำดูนะคะ : )
1. ล้างเนื้อปลาให้สะอาด ใช้กระดาษซับให้แห้ง พักไว้
2. ทำน้ำปลาปรุงรส (ซอสน้ำปลา) โดยผสมน้ำปลาลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า กระเทียมจีนซอยบาง ๆ นำแซลมอนลงชุบน้ำปลาปรุงรส หมักไว้ 15 นาที
3. นำแซลมอนมาชุบแป้ง โดยคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว
4. ตั้งกระทะเทน้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนปรับเป็นไปกลาง แล้วนำแซลมอนลงทอด 3 - 5 นาที จนเหลืองกรอบ (ไม่ทอดนานนะคะ เนื้อปลาจะแข็ง) ตักขึ้น ซับน้ำมันอีกครั้ง
5 ตักน้ำมันที่ทอดปลาออก ให้เหลือประมาณ ½ ช้อนโต๊ะ ตั้งบนไฟอ่อน ใส่น้ำปลาที่ปรุงรสไว้ เคี่ยวให้เดือด พักไว้ให้เย็น น้ำปลาจะข้นขึ้นอีก
6 จัดแซลมอนใส่จานข้าว ราดด้วยซอสน้ำปลา รับประทานกับผักลวกตามที่ชอบ ตกแต่งด้วยต้นหอมซอย ก็เป็นอันเสร็จค่ะ แซลมอนทอดน้ำปลา อร่อยได้คุณค่าโอเมก้า 3 ลองทำดูนะคะ : )
แซลมอนดองซีอิ๊วเกาหลี 1 กระปุก ขนาด 500 ก. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น