ตะโก้เผือก สูตรตะโก้สาคูเผือกหอม ขนมไทยอร่อยนุ่มหวานมัน Sweet Taro Thai Pudding Recipe วิธีทำขนมไทยเมนูแป้งถั่วเขียว การพับใบเตย กระทงจิ๋วใส่ขนม Tako



ตะโก้เผือก สูตรตะโก้สาคูเผือกหอม ขนมไทยอร่อยนุ่มหวานมัน Sweet Taro Thai Pudding Recipe วิธีทำขนมไทยเมนูแป้งถั่วเขียว การพับใบเตย กระทงจิ๋วใส่ขนม Tako


          ตะโก้ ขนมไทยโบราณอร่อยหวาน หอมมัน เนื้อนุ่ม มี 2 ชั้น ทั้งที่เป็นหน้าขนม ออกรสเค็มนำหวานตาม และมีความมันหน่อย ๆ จากกะทิ และตัวเนื้อตะโก้ ที่นิยมเพิ่มรสชาติ โดยผสมข้าวโพด แห้ว หรือเผือก ซึ่งวันนี้ช่อง Fit Food เลือกใส่เผือกหอมนึ่งสุกนะคะ ได้เป็นตะโก้เผือก ขนมไทยนุ่มอร่อยหอมหวาน น่าทานสุด ๆ วิธีทำก็ไม่ยากด้วย มาดูสูตรขนมและวิธีทำกันเลยค่ะ


สูตรขนมตะโก้เผือก

- ส่วนผสมตัวเนื้อตะโก้ : เผือกนึ่งสุก (หั่นเต๋า) 100 กรัม + แป้งถั่วเขียว 30 กรัม + น้ำ 250 ml + น้ำตาลทราย 90 กรัม + กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา

- ส่วนผสมหน้าตะโก้ : กะทิ 300 ml + แป้งถั่วเขียว 30 กรัม + น้ำตาลทราย 15 กรัม+ เกลือ 1/2 ช้อนชา

- ใบเตย สำหรับทำกระทงใส่ขนม 


ขนมตะโก้อุปกรณ์ห่อเหรียญ
ขนมตะโก้อุปกรณ์ห่อเหรียญ

ขนมตะโก้อุปกรณ์ห่อเหรียญ




วิธีตะโก้เผือก

1. ทำกระทงใบเตย โดยตัดใบเตย แบ่งเป็น 5 ช่อง เท่า ๆ กัน พับมุมเข้าหากันเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เย็บด้วยแม็ค

2. หั่นเผือกนึ่งสุก เป็นสี่เหลี่ยมเต๋า

3. วิธีทำตัวเนื้อขนม ใส่แป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ กวนจนสุก แป้งจะใสขึ้น ใส่เผือกนึ่งสุก กลิ่นมะลิ คนให้เข้ากัน ตักใส่ลงครึ่งหนึ่งของกระทง พักไว้ให้เซ็ตตัว

4. วิธีทำหน้าขนม ใส่กะทิ แป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนแป้งสุก ข้นขึ้น

5. ตักหน้าตะโก้ ใส่กระทงจนเต็ม แต่งด้วยเผือกนึ่ง พักไว้ให้เย็น จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ

















แป้งหอม ใช้ทำหน้ากะทิ ขนมถ้วย ขนมเปียกปูน ขนมตะโก้
แป้งหอม ใช้ทำหน้ากะทิ ขนมถ้วย ขนมตะโก้

แป้งหอม ใช้ทำหน้ากะทิ ขนมถ้วย ขนมเปียกปูน ขนมตะโก้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard