หลนเต้าเจี้ยว หมูสับ Thai Food Soy Bean in Dipping Sauce วิธีทำอาหารเต้าเจียวหลนหมูสับ สูตรอาหารไทยเมนูข้าวแกง สอนทำอาหารง่าย ๆ เมนูอร่อย
หลนเต้าเจี้ยว อาหารไทยเมนูเครื่องจิ้ม วันนี้ช่อง Fit Food ชวนมาทำอาหารง่าย ๆ เมนูข้าวราดแกงแสนอร่อย ทานคู่กับผักหลายชนิด ได้คุณค่าดีต่อสุขภาพค่ะ
สูตรอาหารเต้าเจี้ยวหลน
- เต้าเจี้ยวขาว 1 ถ้วย (120 กรัม ล้างเค็มออก กรองเอาแต่เนื้อ)
- หมูสับ 200 กรัม
- หางกะทิ 250 ml + หัวกะทิ 150 ml (กะทิ จะใช้ทั้งหัวและหาง โดยหางกะทิเอาไว้ต้มเครื่องต่าง ๆ และใส่หัวหะทิ ตอนท้ายเพื่อให้มีความเข้มข้นค่ะ)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เครื่องปรุงรส : น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกหวานสามสี 4 เม็ด + หอมแดง 8 หัว
- ผักสดทานเคียง ตามชอบเช่น แตงกวา กฐิน ขมิ้นขาว ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ถั่วพู ผักกาดขาว กะหล่ำปลี หัวปลี แครอท
มิโสะ เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นบด ขนาด 700 กรัม |
วิธีทำเต้าเจี้ยวหลน
1. เตรียมเครื่องหลน หั่นซอยพริกเหลือง ซอยหอมแดง นำเต้าเจี้ยวล้างน้ำเพื่อลดความเค็ม กรองเอาแต่เนื้อ โขลกรวมกับหอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
2 ตั้งหม้อ ใส่หางกะทิ พอเดือดใส่ส่วนผสม (เต้าเจี้ยว+หอมแดง) ที่โขลกไว้ ต้มให้เดือด ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ ชิมรสชาติให้เค็มและหวานนำ เปรี้ยวนิดหน่อย
3 เติมหัวกะทิ ใส่ไข่ไก่ เดือดสักครู่รอให้เซทตัว แล้วจึงคนให้กระจาย ใส่หอมแดงซอย และพริกที่หั่นไว้ ต้มให้เดือดจนพริกนุ่มขึ้น ปิดไฟ ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน กับผักสดต่าง ๆ อร่อยมากค่ะ
1. เตรียมเครื่องหลน หั่นซอยพริกเหลือง ซอยหอมแดง นำเต้าเจี้ยวล้างน้ำเพื่อลดความเค็ม กรองเอาแต่เนื้อ โขลกรวมกับหอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
2 ตั้งหม้อ ใส่หางกะทิ พอเดือดใส่ส่วนผสม (เต้าเจี้ยว+หอมแดง) ที่โขลกไว้ ต้มให้เดือด ใส่หมูสับ ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เกลือ ชิมรสชาติให้เค็มและหวานนำ เปรี้ยวนิดหน่อย
3 เติมหัวกะทิ ใส่ไข่ไก่ เดือดสักครู่รอให้เซทตัว แล้วจึงคนให้กระจาย ใส่หอมแดงซอย และพริกที่หั่นไว้ ต้มให้เดือดจนพริกนุ่มขึ้น ปิดไฟ ตักเสิร์ฟใส่ถ้วย เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน กับผักสดต่าง ๆ อร่อยมากค่ะ
เต้าเจี้ยวขาว เม็ดสวย เต้าเจี้ยวหลน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น