มะม่วงกวน วิธีทำมะม่วงกวน How to make Dried Mango Dessert Recipe ขนมของว่างถนอมอาหารเมนูสร้างรายได้ ทำขนมง่าย ๆ มะม่วงแผ่นทำกินเองอร่อย
ทำขนมกับช่อง Fit Food เมนูอร่อยวันนี้ ชวนมาทำมะม่วงกวน ได้มะม่วงสุกหวานมาหลายลูก กินไม่ทัน ก็เลยนำมาทำมะม่วงกวนตากแห้ง ของว่างทานอร่อย มะม่วงแผ่นสามรส สูตรอร่อยทำง่ายค่ะ
ส่วนผสมมะม่วงกวน
- มะม่วงสุก 1 kg
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
มะม่วงกวนกล่อง 1 กก. รสเปรี้ยวอมหวาน OTOP |
วิธีทำมะม่วงกวน
1. นำมะม่วงสุก มาปอกเปลือกออกตัดเอาแต่เนื้อมะม่วง
2. ใส่เนื้อมะม่วงลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
3. ใส่ลงในหม้อ เพิ่มรสชาติด้วยน้ำตาล มะนาว เกลือ กวนมะม่วง ด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน 20 - 30 นาที จนกระทั่งเริ่มงวดลง
4. พักให้คลายร้อน แล้วตักหยอดใส่ถาด นำไปผึ่งแดด ตากแห้ง 2 วัน พอแห้งดี มะม่วงกวนจะเกาะกัน ตัดเป็นแผ่น หรือม้วนเป็นท่อน เป็นอันเสร็จค่ะ มะม่วงกวน ทำง่ายและอร่อยมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
1. นำมะม่วงสุก มาปอกเปลือกออกตัดเอาแต่เนื้อมะม่วง
2. ใส่เนื้อมะม่วงลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
3. ใส่ลงในหม้อ เพิ่มรสชาติด้วยน้ำตาล มะนาว เกลือ กวนมะม่วง ด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน 20 - 30 นาที จนกระทั่งเริ่มงวดลง
4. พักให้คลายร้อน แล้วตักหยอดใส่ถาด นำไปผึ่งแดด ตากแห้ง 2 วัน พอแห้งดี มะม่วงกวนจะเกาะกัน ตัดเป็นแผ่น หรือม้วนเป็นท่อน เป็นอันเสร็จค่ะ มะม่วงกวน ทำง่ายและอร่อยมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
มะม่วงกวน ส้มลิ้ม ไม่ใส่น้ำตาล |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น