ปลาหมึกยัดไส้ นึ่งมะนาว Stuffed Squid Recipe วิธีทำอาหารหมึกกล้วยยัดไส้หมูสับ เมนูยำทำกินเองง่าย ๆ อาหารทะเลเมนูอร่อย By Fit Food
เมนูอร่อยกับช่อง Fit Food วันนี้ ชวนมาทำอาหารทะเล ปลาหมึกยัดไส้ นึ่งมะนาว หมึกตัวแน่นนึ่งสุกเนื้อหนุบหนับ ราดน้ำจิ้มรสแซ่บ อาหารอร่อยทำกินเองแบบง่าย ๆ ค่ะ
สูตรปลาหมึกยัดไส้ นึ่งมะนาว
- ปลาหมึก 200 กรัม
- หมูบด 150 กรัม
- ต้นหอม หั่นซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- แครอท สับละเอียด1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม และรากผักชี โขลก 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว หั่นแว่นบาง ๆ และ ผักชี สำหรับตกแต่ง
สูตรน้ำจิ้มราด
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา + น้ำมะนาว 1 ช้อนชา + กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ + พริกสด สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปลาหมึกยัดไส้ นึ่งมะนาว
1 ล้างปลาหมึก วันนี้ส้มโอใช้ปลาหมึก 200 กรัม เลือกตัวที่สด ๆ นะคะ ซึ่งก็จะมีเนื้อแน่น ตาใส ดึงไส้ด้านในออก ลอกเปลือกสีดำ ล้างให้สะอาด ตัดส่วนที่เป็นหมึกและตาออก ตัดส่วนหัวที่มีหนวด แยกกันไว้ค่ะ
2 ผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้ม ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้ละลาย แล้วใส่กระเทียมสับ พริกสับ คนให้เข้ากัน
3 ผสมหมูบดปรุงรส ใส่หมูบด ซอสปรุงรส แครอทสับ ต้นหอมซอย (ต้นหอมนี้จะช่วยดับคาวปลา ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ) กระเทียม พริกไทย และรากผักชี โขลก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4 ยัดไส้ปลาหมึก ให้เกือบเต็มตัว ใส่หัวปลาหมึกกลับเข้าไป ปิดทับตัว ยึดให้ติดกันด้วยไม้กลัด นึ่งประมาณ 10 -15 นาทีจนสุก หั่นปลาหมึกยัดไส้ เป็นชิ้นพอดีคำ จัดเสิร์ฟบนจานที่ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่นผักสด ราดน้ำจิ้มลงบนปลาหมึก เนื้อปลาหมึกเหนียวหนึบหนับ ไส้หมูสับก็นุ่มอร่อย ราดด้วยน้ำจิ้มรสแซ่บอีก อร่อยกลมกล่อม เข้ากันดีมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
*** เคล็ดลับความอร่อย : ปลาหมึกเมื่อนึ่งสุกจะหดตัว จึงไม่ควรยัดไส้แน่นเกินไป ไส้จะล้นทะลักออกมา และนึ่งประมาณ 10 - 15 นาที โดยเวลานับจากตอนที่น้ำเดือด ( ทั้งนี้เวลาขึ้นอยู่กับขนาดของตัวปลาหมึกด้วยค่ะ )
ปลาหมึกเจาะตา ไม่เค็ม สะอาด 500g ปลาหมึกแห้ง |
1 ล้างปลาหมึก วันนี้ส้มโอใช้ปลาหมึก 200 กรัม เลือกตัวที่สด ๆ นะคะ ซึ่งก็จะมีเนื้อแน่น ตาใส ดึงไส้ด้านในออก ลอกเปลือกสีดำ ล้างให้สะอาด ตัดส่วนที่เป็นหมึกและตาออก ตัดส่วนหัวที่มีหนวด แยกกันไว้ค่ะ
2 ผสมเครื่องปรุงน้ำจิ้ม ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้ละลาย แล้วใส่กระเทียมสับ พริกสับ คนให้เข้ากัน
3 ผสมหมูบดปรุงรส ใส่หมูบด ซอสปรุงรส แครอทสับ ต้นหอมซอย (ต้นหอมนี้จะช่วยดับคาวปลา ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ) กระเทียม พริกไทย และรากผักชี โขลก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4 ยัดไส้ปลาหมึก ให้เกือบเต็มตัว ใส่หัวปลาหมึกกลับเข้าไป ปิดทับตัว ยึดให้ติดกันด้วยไม้กลัด นึ่งประมาณ 10 -15 นาทีจนสุก หั่นปลาหมึกยัดไส้ เป็นชิ้นพอดีคำ จัดเสิร์ฟบนจานที่ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่นผักสด ราดน้ำจิ้มลงบนปลาหมึก เนื้อปลาหมึกเหนียวหนึบหนับ ไส้หมูสับก็นุ่มอร่อย ราดด้วยน้ำจิ้มรสแซ่บอีก อร่อยกลมกล่อม เข้ากันดีมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
*** เคล็ดลับความอร่อย : ปลาหมึกเมื่อนึ่งสุกจะหดตัว จึงไม่ควรยัดไส้แน่นเกินไป ไส้จะล้นทะลักออกมา และนึ่งประมาณ 10 - 15 นาที โดยเวลานับจากตอนที่น้ำเดือด ( ทั้งนี้เวลาขึ้นอยู่กับขนาดของตัวปลาหมึกด้วยค่ะ )
หมึกยัดไส้ ไม่เคลือบน้ำแข็ง 500กรัม พร้อมส่ง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น