ข้าวเหนียวตัด มันม่วง Purple Sweet Potato Sticky Rice Cake วิธีทำขนมไทยนึ่ง ของว่างเมนูมันม่วง สูตรขนมข้าวเหนียวมูนกะทิ หน้าสังขยามันม่วง



ข้าวเหนียวตัด มันม่วง Purple Sweet Potato Sticky Rice Cake วิธีทำขนมไทยนึ่ง ของว่างเมนูมันม่วง สูตรขนมข้าวเหนียวมูนกะทิ หน้าสังขยามันม่วง


          ทำขนมไทยอร่อยง่าย ๆ กับช่อง #FitFood วันนี้เมนู #ข้าวเหนียวตัด #มันม่วง วิธีทำข้าวเหนียว หน้าสังขยามันม่วง ขนมไทยนึ่ง สูตรนุ่มหอมหวาน อร่อยมากจ้า


สูตรขนมข้าวเหนียวตัด

- ข้าวเหนียว 200 กรัม
- กะทิ 200 ml
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบเตย 4-5 ใบ


สูตรสังขยามันม่วง 

มันม่วงบด 160 กรัม + กะทิ 200 ml +แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม + น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง + เกลือ 1/2 ช้อนชา + ไข่ไก่ 3 ฟอง + ใบเตย 1 ใบ


ผงมันม่วงนมพร้อมชง 500 กรัม (Instant Purple Sweet Potato Milk Powder)
ผงมันม่วงนมพร้อมชง 500 กรัม

ผงมันม่วงนมพร้อมชง 500 กรัม (Instant Purple Sweet Potato Milk Powder)




วิธีทำขนมข้าวเหนียวตัด มันม่วง
1. ล้างซาวข้าวเหนียว แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง

2. สะเด็ดน้ำข้าวเหนียว เทใส่พิมพ์ ละลายกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้ละลายดี เทน้ำกะทิ (ที่ละลายน้ำตาลกับเกลือไว้) ลงในถาดข้าวเหนียว ใส่ใบเตย นึ่ง 30นาที จนข้าวเหนียวสุก

3. เปิดฝา คนข้าวให้ไอน้ำระบายออก นึ่งต่อ 10 นาที หยิบใบเตยออก เกลี่ยหน้าให้เรียบ กดให้แน่น

4. ทำสังขยามันม่วง ปอกเปลือกมันม่วง ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น นำไปนึ่ง 20 นาที จนสุก

5. บดเนื้อมันม่วงให้ละเอียด หยอดกะทิ คนให้ละลาย แล้วเติมกะทิส่วนที่เหลือ ใส่แป้งข้าวเจ้า เกลือ คนให้ละลาย ผสมไข่กับน้ำตาลปี๊บ ขยำกับใบเตยจนน้ำตาลละลาย หยิบใบเตยออก เทใส่ในชามกะทิมันม่วง คนให้เข้ากัน กรองผ่านตะแกรง (กวนด้วยไฟอ่อนจนข้นขึ้น 5 นาที) เทลงบนถาดข้าวเหนียวนึ่ง นึ่ง 20 นาที

6. นำข้าวเหนียวตัดออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็น ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทาน อร่อยมากค่ะ















สาเกเชื่อมสาเกข้าวเหนียวหนึบหนับอร่อยหวานน้อย..500กรัม
สาเกเชื่อม สาเกข้าวเหนียวหนึบหนับ 500 ก.

สาเกเชื่อมสาเกข้าวเหนียวหนึบหนับอร่อยหวานน้อย..500กรัม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard