ข้าวเม่าคลุก น้ำมะพร้าวอ่อน ขนมไทยทำง่ายเมนูอร่อยหาทานยาก Thai Sweets Shredded Grain Rice วิธีการทำขนมเมนูมะพร้าวน้ำหอม ของว่างไทยโบราณ ทำขนมอะไรขายดี
ข้าวเม่า คลุกมะพร้าวอ่อน ขนมโบราณเมนูอร่อย หาทานยาก ข้าวเมล็ดแบน ๆ สีเขียวอ่อนที่ผ่านการนวดคั่วตำและฝัด ได้เป็นข้าวเม่าสด วันนี้นำมาทำขนม ของว่างแบบไทย ๆ นุ่มหวานอร่อยค่ะ
ส่วนผสม สูตรขนมข้าวเม่าคลุก
- ข้าวเม่า 350 กรัม (ข้าวเม่าสด ที่ผ่านการฝัดเพื่อเอากาก เศษสิ่งสกปรก ผงฝุ่น ออกเรียบร้อยแล้ว)
- นํ้ามะพร้าวน้ำหอม 2 ลูก
- นํ้าเปล่า 1 ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูดฝอยเส้นยาว 1 ถ้วย (100 กรัม)
- ใบเตย 4 - 5 ใบ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับคลุกกับงา)
ข้าวเม่าออนไลน์ บรรจุถุงละ 1 กิโลกรัม |
วิธีทำขนมข้าวเม่าคลุก
1. ตั้งหม้อเทน้ำมะพร้าวอ่อน เติมเปล่า ใส่ใบเตยมัดปม ต้มให้เดือด เติมน้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย ต้มจนใบเตยสุก น้ำเชื่อมมีกลิ่นหอมใบเตย
2. ตักน้ำเชื่อมน้ำมะพร้าว ค่อย ๆ เทลงบนข้าวเม่าทีละทัพพี พร้อมกับคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่วถึง พักให้ข้าวระอุ พองนุ่มขึ้น 15 นาที
3. ขูดมะพร้าว แล้วนำไปนึ่ง 10 นาที พักให้เย็น แล้วแบ่งมะพร้าวครึ่งหนึ่ง มาคลุกเคล้ากับข้าวเม่าให้ทั่วกันดี จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด อีกครึ่งหนึ่งที่เหลือ
4. คั่วงาให้หอม บุบพอแตกในครก ให้มีกลิ่นหอมงา แล้วโรยน้ำตาลงาคั่ว เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
1. ตั้งหม้อเทน้ำมะพร้าวอ่อน เติมเปล่า ใส่ใบเตยมัดปม ต้มให้เดือด เติมน้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย ต้มจนใบเตยสุก น้ำเชื่อมมีกลิ่นหอมใบเตย
2. ตักน้ำเชื่อมน้ำมะพร้าว ค่อย ๆ เทลงบนข้าวเม่าทีละทัพพี พร้อมกับคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่วถึง พักให้ข้าวระอุ พองนุ่มขึ้น 15 นาที
3. ขูดมะพร้าว แล้วนำไปนึ่ง 10 นาที พักให้เย็น แล้วแบ่งมะพร้าวครึ่งหนึ่ง มาคลุกเคล้ากับข้าวเม่าให้ทั่วกันดี จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด อีกครึ่งหนึ่งที่เหลือ
4. คั่วงาให้หอม บุบพอแตกในครก ให้มีกลิ่นหอมงา แล้วโรยน้ำตาลงาคั่ว เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
ข้าวเม่าเกรดA สดใหม่จากครกอุดร |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น