ข้าวเม่าคลุก น้ำมะพร้าวอ่อน ขนมไทยทำง่ายเมนูอร่อยหาทานยาก Thai Sweets Shredded Grain Rice วิธีการทำขนมเมนูมะพร้าวน้ำหอม ของว่างไทยโบราณ ทำขนมอะไรขายดี



ข้าวเม่าคลุก น้ำมะพร้าวอ่อน ขนมไทยทำง่ายเมนูอร่อยหาทานยาก Thai Sweets Shredded Grain Rice วิธีการทำขนมเมนูมะพร้าวน้ำหอม ของว่างไทยโบราณ ทำขนมอะไรขายดี


          ข้าวเม่า คลุกมะพร้าวอ่อน ขนมโบราณเมนูอร่อย หาทานยาก ข้าวเมล็ดแบน ๆ สีเขียวอ่อนที่ผ่านการนวดคั่วตำและฝัด ได้เป็นข้าวเม่าสด วันนี้นำมาทำขนม ของว่างแบบไทย ๆ นุ่มหวานอร่อยค่ะ


ส่วนผสม สูตรขนมข้าวเม่าคลุก

- ข้าวเม่า 350 กรัม (ข้าวเม่าสด ที่ผ่านการฝัดเพื่อเอากาก เศษสิ่งสกปรก ผงฝุ่น ออกเรียบร้อยแล้ว)
- นํ้ามะพร้าวน้ำหอม 2 ลูก
- นํ้าเปล่า 1 ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูดฝอยเส้นยาว 1 ถ้วย (100 กรัม)
- ใบเตย 4 - 5 ใบ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับคลุกกับงา) 


ข้าวเม่าออนไลน์ บรรจุถุงละ 1 กิโลกรัม
ข้าวเม่าออนไลน์ บรรจุถุงละ 1 กิโลกรัม

ข้าวเม่าออนไลน์ บรรจุถุงละ 1 กิโลกรัม




วิธีทำขนมข้าวเม่าคลุก

1. ตั้งหม้อเทน้ำมะพร้าวอ่อน เติมเปล่า ใส่ใบเตยมัดปม ต้มให้เดือด เติมน้ำตาลทราย เกลือ คนให้ละลาย ต้มจนใบเตยสุก น้ำเชื่อมมีกลิ่นหอมใบเตย

2. ตักน้ำเชื่อมน้ำมะพร้าว ค่อย ๆ เทลงบนข้าวเม่าทีละทัพพี พร้อมกับคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่วถึง พักให้ข้าวระอุ พองนุ่มขึ้น 15 นาที

3. ขูดมะพร้าว แล้วนำไปนึ่ง 10 นาที พักให้เย็น แล้วแบ่งมะพร้าวครึ่งหนึ่ง มาคลุกเคล้ากับข้าวเม่าให้ทั่วกันดี จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด อีกครึ่งหนึ่งที่เหลือ

4. คั่วงาให้หอม บุบพอแตกในครก ให้มีกลิ่นหอมงา แล้วโรยน้ำตาลงาคั่ว เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ















ข้าวเม่าเกรดA ข้าวเม่าสดใหม่ จากครกอุดร🌾🌾ใหม่ทุกวัน☘️
ข้าวเม่าเกรดA สดใหม่จากครกอุดร

ข้าวเม่าเกรดA ข้าวเม่าสดใหม่ จากครกอุดร🌾🌾ใหม่ทุกวัน☘️




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard