วิธีทำลอดช่องสิงคโปร์ อร่อยหวานชื่นใจ Tapioca Starch Jelly In Sweet Coconut Milk สูตรทำขนมลอดช่อง เรียนทำขนมไทยฟรี เมนูขนมหวานทานกับขนุน
ลอดช่องสิงคโปร์ ขนมหวานทานอร่อย ใส่ขนุนสุกและโรยน้ำแข็งเย็นชื่นใจ ขนมไทยน่าทาน วิธีทำลอดช่องทำกินเองแบบง่าย ๆ ค่ะ
สูตรขนมลอดช่อง
- แป้งมัน (สำหรับนวดกับน้ำต้มเดือด) 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน (สำหรับโรยเป็นแป้งนวล) ½ ถ้วยตวง
- สีผสมอาหาร สีเขียว หรือตามชอบ
- น้ำต้มเดือด 60 ml
ส่วนผสมทำน้ำกะทิ
- กะทิ 500 ml
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบเตย 3 ใบ
ส่วนผสมทำน้ำเชื่อม
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- กลิ่นมะลิ ½ ช้อนชา
- ขนุนสุก (หั่นเส้น) 1 ถ้วยตวง
- น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
ลอดช่องสิงคโปร์ แป้งสำเร็จรูป ขนาดบรรจุ 500 ก. |
วิธีทำขนมหวานลอดช่องสิงคโปร์
1. ทำลอดช่อง
- หยดสีผสมอาหารสีเขียว ลงในน้ำร้อน (ใช้น้ำต้มเดือด ที่ร้อนจัดนะคะ เพราะถ้าน้ำไม่ร้อน แป้งจะเป็นผง ไม่เกาะกัน ปั้นไม่ได้) แล้วค่อย ๆ เติมลงในแป้งมันคนผสมให้เข้ากัน นวดประมาณ 5 นาที จนนิ่มเนื้อเนียนไม่ติดมือ พักไว้
- ใช้ไม้นวดแป้งเป็นแผ่นบาง ตัดเป็นเส้นยาว โรยแป้งนวลให้ทั่ว
- ต้มน้ำให้เดือดจัด นำเส้นแป้งลงไปต้ม พอสุกจะลอยขึ้นมา ตักขึ้น แช่ในน้ำเย็นทันที
1. ทำลอดช่อง
- หยดสีผสมอาหารสีเขียว ลงในน้ำร้อน (ใช้น้ำต้มเดือด ที่ร้อนจัดนะคะ เพราะถ้าน้ำไม่ร้อน แป้งจะเป็นผง ไม่เกาะกัน ปั้นไม่ได้) แล้วค่อย ๆ เติมลงในแป้งมันคนผสมให้เข้ากัน นวดประมาณ 5 นาที จนนิ่มเนื้อเนียนไม่ติดมือ พักไว้
- ใช้ไม้นวดแป้งเป็นแผ่นบาง ตัดเป็นเส้นยาว โรยแป้งนวลให้ทั่ว
- ต้มน้ำให้เดือดจัด นำเส้นแป้งลงไปต้ม พอสุกจะลอยขึ้นมา ตักขึ้น แช่ในน้ำเย็นทันที
2. ทำน้ำกะทิ ตั้งหม้อเติมกะทิ เมื่อน้ำกะทิเริ่มร้อนใส่ใบเตยลงไป ใส่เกลือ ใช้ไฟอ่อนต้มจนน้ำกะทิข้น (ระวังไม่ให้แตกมัน) ยกลง พักไว้
3. ทำน้ำเชื่อม ตั้งหม้อต้มน้ำ เมื่อน้ำเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทราย กลิ่นมะลิ ขนุนหั่นเส้น ต้มจนเดือดเบา ๆ ปิดไฟ ยกลง
4. เทลอดช่องที่ต้มสุก ลงในน้ำกะทิ คนให้เข้ากัน
5. จัดเสิร์ฟ ใส่น้ำแข็งในถ้วยใบเล็ก ตักลอดช่องน้ำกะทิ ราดน้ำเชื่อมขนุนสุก โรยน้ำแข็งทุบ และขนุนอีกครั้ง เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทาน อร่อยหวานชื่นใจค่ะ
เส้นลอดช่องสิงคโปร์ พร้อมนำไปลวก ถุง 1 kg. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น