ข้าวขาหมู พร้อมสูตรน้ำจิ้มพริกเหลือง Thai Pork Leg Stew Recipe วิธีทำอาหารจานเดียว สูตรขาหมูพะโล้ครบทุกขั้นตอน อาหารไทยเมนูอร่อย Khao Kha Moo



ข้าวขาหมู พร้อมสูตรน้ำจิ้มพริกเหลือง Thai Pork Leg Stew Recipe วิธีทำอาหารจานเดียว สูตรขาหมูพะโล้ครบทุกขั้นตอน อาหารไทยเมนูอร่อย Khao Kha Moo


          ข้าวขาหมู อาหารจานเดียวเมนูอร่อย วันนี้ชวนมาทำกินเองค่ะ วิธีทำขาหมูพะโล้สูตรอร่อย พร้อมวิธีทำน้ำจิ้มพริกเหลือง อร่อยกลมกล่อมจ้า


สูตรข้าวขาหมู

- ขาหมู 4 ชิ้น (1 kg.) นำมาย่างไป อบ หรือทอด ตามความสะดวก
- ผักกาดดอง 2 ขีด
- ไข่ต้ม 5 ฟอง
- ผักคะน้า 2 ขีด
- สมุนไพรเครื่องเทศ สามเกลอ (กระเทียมทุบ 5 กลีบ + พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ + รากผักชีทุบ 5 ราก)
- ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
- อบเชย 2 ชิ้น
- โป้กกั๊ก 2 ดอก
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผัดเครื่องเทศสมุนไพร)
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
- ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ลิตร
- ข้าวสวย
- ผักชี 3 ต้น


สูตรน้ำจิ้มข้าวขาหมู

- พริกชี้ฟ้าเหลือง 3 เม็ด
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง


ขาหมูเยอรมัน หมูดำคุโรบูตะ ซีพี CP ขาหมูพร้อมทอด 700 กรัม
ขาหมูเยอรมัน หมูดำคุโรบูตะ พร้อมทอด 700 ก.

ขาหมูเยอรมัน หมูดำคุโรบูตะ ซีพี CP ขาหมูพร้อมทอด 700 กรัม




วิธีทำข้าวขาหมู

1. นำขาหมูสด มาขูดขนออก แล้วล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ นำไปทำให้หนังหมูกรอบ โดยย่างไฟ หรืออบ หรือทอด ตามความสะดวก วันนี้ส้มโอใช้วิธีการอบ 200 องศาเซลเซียส 40 นาที

2. ทำน้ำต้มขาหมู ตั้งหม้อใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย ที่โขลกไว้ลงไป ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ผงพะโล้ อบเชย โป้ยกั๊ก ซีอิ้วขาว ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่า ใส่ขาหมู ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมันหอย ซีอิ๊วดำ เคี่ยวไปได้เรื่อย ๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง จนกระทั่งขาหมูสุก นุ่ม ครบเวลาแล้วเปิดฝาหม้อ ตักไขมันที่ลอยขึ้นมาออก ช้อนฟองออก จนได้น้ำซุปไม่มีฟอง

3. ใส่ไข่ต้ม ผักกาดดอง เคี่ยวกับขาหมูต่อไปให้เปื่อย อีกครึ่งชั่วโมง แล้วตักขาหมู ผักกาดดอง ไข่ต้ม ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น

4. ใส่ผักคะน้า ลวกผักคะน้าให้สุกใช้เวลา 1 นาที ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้น จัดใส่จานที่ตักข้าวสวยไว้ 


วิธีทำน้ำจิ้มข้าวขาหมู

1. ทำน้ำจิ้มพริกเหลือง โดยนำพริกชี้ฟ้าเหลืองมาหั่นก่อนเพื่อให้โขลกได้ง่ายขึ้น โขลกพริกเหลืองกับกระเทียมให้พอละเอียด ใส่เกลือ น้ำตาล โขลกให้เข้ากันแล้วใส่น้ำส้มสายชู เทใส่ถ้วย ได้เป็นพริกน้ำส้ม

2. จัดเสิร์ฟเมื่อรับประทาน ให้หั่นขาหมูบาง ๆ ตามขวาง ตักข้าวสวย จัดเรียงขาหมูไว้บนข้าว ราดด้วยน้ำต้มขาหมู โรยผักชีที่เด็ดเป็นใบ ๆ จัดผักกาดดอง ผักคะน้า ไข่ต้มผ่าครึ่ง รับประทานกับพริกน้ำส้ม เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ












ยูนนาน ขาหมูพะโล้แช่แข็ง ขนาด 540 กรัม (ซอง)
ยูนนาน ขาหมูพะโล้แช่แข็ง ขนาด 540 กรัม (ซอง)

ยูนนาน ขาหมูพะโล้แช่แข็ง ขนาด 540 กรัม (ซอง)




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard