วิธีทำขนมเปี๊ยะไส้ถั่ว ไข่เค็ม สูตรขนมเปี๊ยะเมนูขนมของฝากแสนอร่อย How to make Chinese Pastry with Mung Beans and Salted Egg Yolks Filling
มีวิธีทำเปี๊ยะมาฝากกันค่ะ ขนมอร่อยไส้ถั่วและไข่เค็ม เมนูขนมที่นิยมซื้อเป็นของฝาก วันนี้ชวนมาทำกินเอง หรือจะทำขาย ก็น่าจะเป็นเมนูที่ขายดีค่ะ มาดูกันวิธีทำ แบบครบทุกขั้นตอนกันจ้า
ส่วนผสมสูตรขนมเปี๊ยะ
- แป้งเปี๊ยะชั้นนอก : แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม+ น้ำมันพืช 45 กรัม + น้ำร้อนต้มสุก 100 ml + น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม + เกลือ ½ ช้อนชา
- แป้งเปี๊ยะชั้นใน : แป้งสาลีเอนกประสงค์ 120 กรัม+ น้ำมันพืช 45 กรัม
- ไส้ถั่วกวน 500 g
- ไข่แดงเค็ม 5 ฟอง
- เตรียมไข่สำหรับทาหน้าขนม : ไข่แดง 1 ฟอง + น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลไอซิ่ง ½ ช้อนโต๊ะ + สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ ¼ ช้อนชา
เค้กหนองพงนก เปี๊ยะนมสดถั่วไข่เค็ม 12 ลูก |
วิธีทำขนมเปี๊ยะ
1. ผสมสูตรแป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอก ละลายน้ำตาลไอซิ่ง เกลือ ลงในน้ำร้อน ใส่แป้งสาลีลงในชามผสม แล้วใส่น้ำอุ่นที่ผสมไว้ลงไปในแป้ง ใส่น้ำมันพืช คนด้วยพาย แล้วนวดให้เข้ากันจนแป้งเนื้อเนียน พักไว้ 40 นาที ให้แป้งคลายตัว (แป้งชั้นนอกต้องนวดจนแป้งเนื้อเนียน ลองแผ่ออก แป้งโดว์จะเหนียวแผ่เป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ )
2. ผสมสูตรแป้งขนมเปี๊ยะชั้นใน แป้งชั้นในนี้จะง่ายค่ะ ใส่แป้งสาลีลงในชามผสม เติมน้ำมันพืช นวดผสม 5 นาทีให้พอเข้ากัน จนแป้งนุ่ม พักไว้ 10 นาที
*** แป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอกกับชั้นใน แตกต่างกันที่ แป้งชั้นนอกจะใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ น้ำมันพืช และนวดจนแป้งเนื้อเนียน ในขณะที่แป้งชั้นใน จะใส่เพียงแค่แป้งกับน้ำมันพืช และนวดผสมให้นุ่มแค่พอเข้ากัน
3. ระหว่างที่พักแป้งไว้ นำไส้ถั่วกวนมาปั้นเป็นก้อนกลม (วิธีทำไส้ถั่วสามารถรับชมได้ที่คลิปขนมถั่วกวนได้เลยนะคะ มีวิธีทำถั่วกวนแบบง่าย ๆ โดยละเอียด ที่ส้มโอเคยทำไว้แล้วค่ะ)
4. เตรียมส่วนที่จะทาหน้าขนม โดยผสมไข่แดง น้ำมันพืช น้ำตาลไอซิ่ง สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ ตีผสมให้เข้ากันเตรียมไว้ค่ะ
5. คลึงแป้งให้เป็นลาย นำแป้งเปี๊ยะชั้นนอก และแป้งชั้นใน มาคลึงเป็นเส้นยาว ตัดเป็นชิ้น ๆ ปั้นเป็นก้อนกลม แล้ววางแป้งชั้นในตรงกลางหุ้มด้วยแป้งชั้นนอก คลึงเป็นก้อนกลม รีดแป้งด้วยไม้ขึ้นลงตามทางยาว แล้วม้วนให้แน่น นำแป้งที่ม้วนไว้ รีดตามยาวอีกครั้ง จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น เพื่อให้เกิดลาย ยิ่งรีดคลึงเป็นเส้นยาว ก็จะยิ่งเกิดลายเยอะค่ะ ตัดแบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน วางแป้งที่ตัดไว้ เอาด้านสวยที่มีลายคว่ำลง รีดคลึงให้บาง ได้แป้งมีลายสวยงาม เตรียมนำไปห่อใส่ไส้
6. เตรียมไข่เค็มไข่แดง ปอกเปลือกไข่เค็มที่ต้มแล้ว แยกไข่แดงเค็มออกจากไข่ขาว
7. ห่อใส่ไส้ขนม ส่วนผสมทุกอย่างครบแล้ว มารวมร่างขนมเปี๊ยะของเรากันค่ะ วางไส้ถั่วกดให้แบน วางไข่แดงเค็มแล้วหุ้มไส้ถั่วให้มิด แล้ววางบนแผ่นแป้ง รวบขอบชิดเข้าหากันแล้วห่อให้มิด ปั้นเป็นก้อนกลม จุดสีผสมอาหารสีแดง แล้วทาด้วยส่วนผสมไข่แดงที่ทำไว้ ให้มีสีสันน่ารับประทาน นำไปอบ 180 องศาเซลเซียส นาที 10 - 15 นาที (อบแค่แป๊บเดียวขนมจึงจะนุ่ม ไม่อบนานจะทำให้สีเข้มเกรียม จนเป็นคุกกี้) เป็นอันเสร็จ จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
1. ผสมสูตรแป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอก ละลายน้ำตาลไอซิ่ง เกลือ ลงในน้ำร้อน ใส่แป้งสาลีลงในชามผสม แล้วใส่น้ำอุ่นที่ผสมไว้ลงไปในแป้ง ใส่น้ำมันพืช คนด้วยพาย แล้วนวดให้เข้ากันจนแป้งเนื้อเนียน พักไว้ 40 นาที ให้แป้งคลายตัว (แป้งชั้นนอกต้องนวดจนแป้งเนื้อเนียน ลองแผ่ออก แป้งโดว์จะเหนียวแผ่เป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ )
2. ผสมสูตรแป้งขนมเปี๊ยะชั้นใน แป้งชั้นในนี้จะง่ายค่ะ ใส่แป้งสาลีลงในชามผสม เติมน้ำมันพืช นวดผสม 5 นาทีให้พอเข้ากัน จนแป้งนุ่ม พักไว้ 10 นาที
*** แป้งขนมเปี๊ยะชั้นนอกกับชั้นใน แตกต่างกันที่ แป้งชั้นนอกจะใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ น้ำมันพืช และนวดจนแป้งเนื้อเนียน ในขณะที่แป้งชั้นใน จะใส่เพียงแค่แป้งกับน้ำมันพืช และนวดผสมให้นุ่มแค่พอเข้ากัน
3. ระหว่างที่พักแป้งไว้ นำไส้ถั่วกวนมาปั้นเป็นก้อนกลม (วิธีทำไส้ถั่วสามารถรับชมได้ที่คลิปขนมถั่วกวนได้เลยนะคะ มีวิธีทำถั่วกวนแบบง่าย ๆ โดยละเอียด ที่ส้มโอเคยทำไว้แล้วค่ะ)
4. เตรียมส่วนที่จะทาหน้าขนม โดยผสมไข่แดง น้ำมันพืช น้ำตาลไอซิ่ง สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ ตีผสมให้เข้ากันเตรียมไว้ค่ะ
5. คลึงแป้งให้เป็นลาย นำแป้งเปี๊ยะชั้นนอก และแป้งชั้นใน มาคลึงเป็นเส้นยาว ตัดเป็นชิ้น ๆ ปั้นเป็นก้อนกลม แล้ววางแป้งชั้นในตรงกลางหุ้มด้วยแป้งชั้นนอก คลึงเป็นก้อนกลม รีดแป้งด้วยไม้ขึ้นลงตามทางยาว แล้วม้วนให้แน่น นำแป้งที่ม้วนไว้ รีดตามยาวอีกครั้ง จากนั้นม้วนแป้งให้แน่น เพื่อให้เกิดลาย ยิ่งรีดคลึงเป็นเส้นยาว ก็จะยิ่งเกิดลายเยอะค่ะ ตัดแบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน วางแป้งที่ตัดไว้ เอาด้านสวยที่มีลายคว่ำลง รีดคลึงให้บาง ได้แป้งมีลายสวยงาม เตรียมนำไปห่อใส่ไส้
6. เตรียมไข่เค็มไข่แดง ปอกเปลือกไข่เค็มที่ต้มแล้ว แยกไข่แดงเค็มออกจากไข่ขาว
7. ห่อใส่ไส้ขนม ส่วนผสมทุกอย่างครบแล้ว มารวมร่างขนมเปี๊ยะของเรากันค่ะ วางไส้ถั่วกดให้แบน วางไข่แดงเค็มแล้วหุ้มไส้ถั่วให้มิด แล้ววางบนแผ่นแป้ง รวบขอบชิดเข้าหากันแล้วห่อให้มิด ปั้นเป็นก้อนกลม จุดสีผสมอาหารสีแดง แล้วทาด้วยส่วนผสมไข่แดงที่ทำไว้ ให้มีสีสันน่ารับประทาน นำไปอบ 180 องศาเซลเซียส นาที 10 - 15 นาที (อบแค่แป๊บเดียวขนมจึงจะนุ่ม ไม่อบนานจะทำให้สีเข้มเกรียม จนเป็นคุกกี้) เป็นอันเสร็จ จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
ขนมเปี๊ยะนมสดไข่ทะลัก ขนมเปี๊ยะไส้ทะลัก |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น